Diễn biến giá bất động sản nhà ở hiện nay như thế nào?

11/05/2020 15:09
Nếu thị trường thứ cấp ghi nhận giảm nhẹ do NĐT cắt lãi thì giá sơ cấp nhà đất không giảm, thậm chí một số dự án mới vẫn nhịp độ tăng giá so với thời điểm trước Tết nguyên đán.

Lý do mà hầu hết các chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra là nguồn cung khan hiếm, nhu cầu của thị trường vẫn rất lớn, việc giảm giá sơ cấp là rất khó. Chưa kể, việc giảm giá là không thể vì còn ảnh hưởng đến các NĐT đã mua trước đó với CĐT. Cho nên, hầu hết các đợt bán mới hay dự án mới CĐT vẫn tăng giá, dù mức độ tăng nhẹ hơn so với giai đoạn thị trường tốt.

Theo báo cáo quý 1/2020 của CBRE về thị trường Tp.HCM, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lượng giao dịch giảm nhưng giá bán sơ cấp vẫn có xu hướng tăng trên thị trường.

Cụ thể, đối với phân khúc căn hộ trung cấp hiện dao động từ 33-45 triệu/m2, căn hộ cao cấp là từ 53-80 triệu/m2. Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức hơn 45 triệu/m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có một số dự án thuộc phân khúc căn hộ trung cấp có mức giá sơ cấp mới cao hơn mặt bằng khu vực từ 15-30%.

Ở loại hình BĐS liền thổ, giá bán sơ cấp trong quý 1/2020 cũng tăng từ 4-9% sau mỗi quý. 

“Với việc khan hiếm nguồn cung và nhu cầu tìm mua vẫn tốt, không ít chủ đầu tư phân khúc trung cấp có dự án mở bán trong quý đã quyết định tăng giá. Các dự án cao cấp và hạng sang có mức giá ổn định không thay đổi so với quý trước nhưng vẫn cao hơn thời điểm cùng kỳ năm trước lần lượt là 6% và 8%. Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong quý 2 tới đây,  giá bán trung bình toàn thị trường có thể tăng 5-7% so với cùng kỳ năm trước”, báo cáo đơn vị này chỉ ra.

Diễn biến giá bất động sản nhà ở hiện nay như thế nào? - Ảnh 1.

Theo đại diện CEO một sàn giao dịch BĐS tại Tp.HCM, ảnh hưởng bởi dịch giá thứ cấp đã có dấu hiệu giảm nhẹ từ 5-10%, với những NĐT cần ra hàng gấp có thể sắp tới sẽ có đợt giảm giá thứ cấp. Riêng giá sơ cấp khó giảm được vì là hàng của CĐT, vẫn giữ giá hoặc nhích nhẹ. Tuy nhiên, để kích cầu thị trường thì CĐT sẽ có động thái mới về chính sách tốt hơn với khách hàng để ra được hàng.

Cũng theo các chuyên gia, trong các quý tới, giá sơ cấp khó giảm do diễn biến thị trường vẫn ở ngưỡng ổn định, nhu cầu ở một số phân khúc vẫn tăng cao. Hơn nữa, nguồn cung thị trường khan hiếm, những sản phẩm vị trí tốt, giá hợp lý mức độ quan tâm từ thị trường vẫn khá lớn. Vì thế, nhiều CĐT có dự án mới ra thị trường ở thời điểm này không lấy việc giảm giá để bán hàng.

Thậm chí, theo tìm hiểu, có một số dự án mới giá ghi nhận tăng tăng khoảng 10% so với giá thị trường thời điểm trước Tết nguyên đán. Tỉ lệ đặt giữ chỗ ở một số dự án có mức giá vừa túi tiền cũng khá ổn định từ 60-80% (tùy dự án) trong bối cảnh thị trường đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Như vậy để thấy, BĐS vẫn là kênh đầu tư được quan tâm, nên với bối cảnh cung khan hiếm thì việc giảm giá không phải là chính sách CĐT đưa ra ở thời điểm này, có chăng sẽ tăng câu chuyện chiết khấu, ưu đãi hơn so với thời điểm trước để thu hút khách hàng, ra hàng nhanh.

Ghi nhận tại một số sàn BĐS trên địa bàn Tp.HCM cho thấy, hiện tại vẫn chưa có CĐT nào đưa ra chính sách giảm giá sản phẩm sơ cấp. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh có thể kéo dài thì CĐT có thể phải tính đến phương án xem xét giá. Tuy nhiên, mức độ giảm giá sẽ không rõ nét bởi nhu cầu thị trường còn lớn.

Mới đây, một số CĐT sau thời điểm giãn cách xã hội đã đẩy mạnh công tác truyền thông dự án mới ra thị trường. Đại diện một CĐT chuẩn bị bung 2.000 sản phẩm ra thị trường cho biết, giá bán sản phẩm sẽ không giảm mà bám vào giá thị trường ở thời điểm hiện tại để bán ra. BĐS thực tế vẫn là phân khúc được ưa chuộng so với các kênh đầu tư khác, cho nên trong thời gian tới, khi dịch được kiểm soát hoàn toàn, nhu cầu mua bán sẽ quay trở lại thị trường. Những NĐT cá nhân có kinh nghiệm có tiền sẽ mua vào và chờ đợi thời cơ tốt để ra hàng.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
8 giờ trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
8 giờ trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
8 giờ trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
9 giờ trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
9 giờ trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

‘Con nhà người ta’ tặng bố Rolls-Royce Phantom độc bản thêu ren thủ công 230.000 mũi, đổi màu, lấp lánh theo ánh sáng
10 giờ trước
Một vị khách Trung Đông vừa đặt làm riêng chiếc Rolls-Royce Phantom độc bản để tặng bố. Nội thất được thêu tay 230.000 mũi, xe phối màu thủ công, sơn đổi màu theo ánh sáng.
Vì sao giá vật liệu xây dựng tăng đột biến?
12 giờ trước
57,2% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao đã ảnh hưởng mạnh tới hoạt động sản xuất kinh doanh.
Hyundai 'mạnh tay' ưu đãi Santa Fe và Palisade: giảm 100% phí trước bạ, tặng cả Samsung Galaxy Tab
1 ngày trước
Chương trình kéo dài đến hết ngày 31/8.
Audi A5 2025 ra mắt Việt Nam: Giá 2,2 tỷ, 3 màn hình trên táp lô, đấu C-Class và 3-Series
1 ngày trước
Audi A5 2025 dành cho thị trường Việt Nam có nhiều trang bị nổi bật, như 3 màn hình trên bảng táp lô, ADAS, gói S Line,...