DN lắp ráp ô tô xe máy là ngành khát nhân sự nhất dịp cuối năm

13/12/2018 10:55
Mỗi tháng, các doanh nghiệp dự kiến tăng khoảng 100 nhân công làm việc tại nhà máy.

Theo bà Lê Thị Kim, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam (ManpowerGroup là đơn vị cung cấp giải pháp nhân sự của Mỹ), thị trường lao động giản đơn ở khu vực miền Bắc trở nên khá nhộn nhịp vào dịp cuối năm với dự kiến tuyển dụng tăng mạnh tại các doanh nghiệp sản xuất thuộc ngành điện tử (điện thoại di động), tiếp theo đó là các doanh nghiệp lắp ráp ô tô xe máy, bất động sản và sản xuất thực phẩm phục vụ nhu cầu lễ hội. Mỗi tháng, các doanh nghiệp dự kiến tăng khoảng 100 nhân công làm việc tại nhà máy.

Cũng theo khảo sát của ManpowerGroup Việt Nam, khu vực phía Nam, nhu cầu tuyển dụng đang vào mua cao điểm vì đây là dịp các công ty tung ra các chương trình khuyến mại, hay gia tăng sản xuất cho kịp tiến độ cam kết với khách hàng.

Các công ty tập trung vào lực lượng lao động phổ thông, không cần tay nghề hay kinh nghiệm. Các địa điểm có nhu cầu lớn bao gồm TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Vinh, Bình Dương, Cần Thơ, với số lượng lên trên 1.000 nhân lực.

DN lắp ráp ô tô xe máy là ngành khát nhân sự nhất dịp cuối năm - Ảnh 1.

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại Việt Nam sôi động dịp cuối năm (Ảnh minh họa) - Ảnh: L.T

Trên toàn cầu, theo khảo sát của ManpowerGroup về xu hướng tuyển dụng lao động trong quý 4.2018, dựa trên kết quả khảo sát hàng quý với 59.000 doanh nghiệp thuộc 44 quốc gia và lãnh thổ, đơn vị này nhận thấy:

Trong quý 4, có đến 50% doanh nghiệp có triển vọng tuyển dụng tăng, 32% dự đoán sẽ giảm và 18% dự kiến không thay đổi số nhân sự.

Nhìn chung, kế hoạch tuyển dụng trên toàn thế giới đang phát triển theo hướng tích cực. Tuy nhiên, các vị trí mới đang dần xuất hiện trong các ngành từ sản xuất đến dịch vụ, đòi hỏi người lao động phải có những kỹ năng mới. Điều này dẫn đến sự bất tương xứng giữa cung và cầu, tạo ra một thị trường ngày càng khan hiếm nhân lực.

Tại châu Á Thái Bình Dương, Nhật Bản và Đài Loan là hai quốc gia có xu hướng tuyển dụng tăng cao nhất với tỷ lệ lần lượt là 26% và 21%. Mức tuyển dụng trong ngành sản xuất tăng cao tại Nhật do lượng xuất khẩu tại nước này tăng cao. Trong khi đó, mức tuyển dụng tại Đài Loan tăng ở lĩnh vực dịch vụ.

Bên cạnh đó, tình hình thương mại thế giới bất ổn do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã tác động đến kế hoạch tuyển dụng của Trung Quốc, với tỷ lệ tuyển dụng giảm 4% so với quý trước, nhưng vẫn ở mức tích cực (tăng 6%). Trong đó, ngành khai khoáng và xây dựng được dự đoán triển vọng tuyển dụng sẽ ở mức thấp nhất so với các ngành khác.

Tin mới

Rốt ráo thi công cao tốc Đồng Đăng - Lạng Sơn suốt ngày đêm
11 giờ trước
Trên công trường dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), hơn 3.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc suốt ngày đêm, kiên trì bám trụ trên hàng trăm mũi thi công để khoan núi, mở đường, vì mục tiêu thông toàn tuyến vào ngày 19/12.
Cú bắt tay lịch sử: Tập đoàn lớn thứ 2 ngành âm nhạc toàn cầu tuyên bố rót vốn vào hệ sinh thái Yeah1
11 giờ trước
Dự kiến Sony Music HK sẽ sở hữu 49% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết tại công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn YeaH1.
Thông tin mới nhất về thuế thu nhập cá nhân mà tất cả người dân cần biết
11 giờ trước
Loạt đề xuất mới về thuế thu nhập cá nhân.
Chứng khoán Bảo Minh sử dụng 1.250 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ như thế nào?
11 giờ trước
Chứng khoán Bảo Minh thay đổi phương án sử dụng số 1.250 tỷ đồng thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ.
Thị trường trái phiếu nhộn nhịp dịp cuối năm, có doanh nghiệp bất động sản huy động với lãi suất tới 13,5%
11 giờ trước
Nhu cầu vốn tăng cao dịp cuối năm khiến nhiều doanh nghiệp tìm đến với thị trường trái phiếu, có doanh nghiệp bất động sản huy động với lãi suất lên tới 13,5%.

Tin cùng chuyên mục

Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
9 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
15 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
15 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,
Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào đang có nhiều showroom nhất Việt Nam?
1 ngày trước
Cái tên này có thể gây bất ngờ bởi chỉ mới gia nhập thị trường đúng 1 năm.