Đổ tiền vào địa ốc, nhà đầu tư Sài Gòn và Hà Nội có gì khác biệt?

24/01/2018 05:00

Những điểm khác biệt trên thị trường bất động sản tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, xuất phát từ những nét đặc trưng về xã hội - kinh tế, văn hóa


Nhà đầu tư địa ốc Sài Gòn “thoáng” hơn Hà Nội


Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội chỉ ra những điểm khác biệt trên thị trường bất động sản tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, xuất phát từ những nét đặc trưng về xã hội - kinh tế, văn hóa.


Theo vị Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, khi nhìn vào thị trường nhà ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, trước hết cần phải nói đến khác biệt trong thói quen tiêu dùng của người miền Bắc và người miền Nam.


Theo ông, trong khi người miền Bắc thường có xu hướng mua nhà để làm tài sản lâu dài thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư miền Nam thường có thói quen kinh doanh và tiêu dùng thoáng hơn.

bất động sản 2018,đòn bẩy tài chính,nhà đất Hà Nội,nhà đất TP Hồ Chí Minh,nhà giá rẻ,khác biệt nhà đầu tư miền Bắc miền Nam
Thị trường nhà ở TP Hồ Chí Minh đã có những bước đi trước Hà Nội trong phân khúc nhà giá rẻ (Ảnh minh họa).


Ông lấy ví dụ, nếu như 10 năm trước người Sài Gòn đã quen với việc vay vốn ngân hàng mua nhà thì ở Hà Nội không có mấy khách hàng mua nhà ngay lập tức có nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính. Người Hà Nội thường mua nhà trong khả năng tài chính sẵn có thay vì lựa chọn những bất động sản vượt quá khả năng chi trả. Thói quen này thể hiện tư tưởng an toàn của người Hà Nội và mới chỉ thay đổi trong vài năm gần đây khi khách hàng mua nhà đã hiểu hơn về đòn bẩy tài chính, về lợi ích của việc vay ngân hàng để mua nhà và cách sử dụng vốn vay một cách hiệu quả.


Ông Hiển cũng đưa ra một khác biệt nữa là tư tưởng không đánh giá cao nhà chung cư của người Hà Nội trong những năm trước. Cách đây 5-10 năm, khách hàng miền Bắc chỉ biết đến 2 khái niệm sản phẩm trên thị trường là “nhà liền thổ” (bất động sản có tài sản gắn liền với đất) và nhà tập thể. Và đương nhiên, họ có tư tưởng ưu ái nhà liền thổ hơn. Phải mất một thời gian dài để khách hàng thủ đô làm quen và hiểu giá trị của mô hình chung cư, đặc biệt là chung cư cao cấp.


“Đó là lý do trong suốt một thời gian dài, thị trường Hà Nội chỉ tập trung phát triển các dự án thấp tầng và phân khúc căn hộ chỉ thực sự nở rộ trong bốn năm trở lại đây” – ông Hiển cho biết.


Trong khi đó, thị trường nhà ở tại TP Hồ Chí Minh, chuyên gia này cho biết lâu nay vẫn phát triển song song phân khúc thấp tầng và cao tầng. Thực tế này một phần là do quan niệm tân tiến hơn của khách hàng trong Nam và ngày càng có nhiều các thương hiệu quốc tế gia nhập thị trường Việt Nam lựa chọn TP.HCM là điểm đến đầu tiên thay vì Hà Nội.


Cũng theo ông Hiển, TP Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong một số xu hướng như mở rộng đầu tư đến những khu vực mới trên địa bàn thành phố, đổi mới cải tiến sản phẩm kết hợp với các tiện ích..., điều mà thị trường nhà ở Hà Nội đã và đang học hỏi, ứng dụng. Tuy nhiên, ông cho rằng thủ đô Hà Nội có hướng đi riêng bởi những nét đặc thù riêng biệt như các yếu tố văn hóa và bảo tồn nên bị giới hạn chiều cao....


Những bước đi trước trong phân khúc nhà giá rẻ


Đánh giá về thị trường trong năm 2017, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội cũng chỉ ra một số nét phát triển khác biệt của 2 thị trường.


Trong đó, theo ông Hiển, thị trường nhà ở TP Hồ Chí Minh đã có những bước đi trước Hà Nội trong phân khúc nhà giá rẻ. Số lượng dự án nhà ở thương mại giá rẻ lớn hơn với sự tham gia sôi động hơn của các chủ đầu tư, sản phẩm cũng đã được cải tiến về chất lượng để thu hút khách hàng, gạt bỏ quan niệm giá rẻ đi đôi với chất lượng thấp trước đây.


“Hà Nội dường như đang đi sau TP Hồ Chí Minh một bước khi thị trường nhà giá rẻ chỉ thực sự sôi động hơn trong năm vừa qua với một số thông tin về sự tham gia của các chủ đầu tư lớn vào phân khúc này” - chuyên gia thuộc Savills cho hay.


Ngoài ra, theo ông năm 2017, phân khúc đất nền tại TP Hồ Chí Minh cũng ghi nhận hoạt động tốt. Trong khi đó phân khúc này chưa thực sự được chú ý ở Hà Nội bởi thị trường đang tập trung vào các sản phẩm khác như căn hộ, biệt thự và nhà liền kề tại khu vực nội thành, hiện nguồn cung còn khá dồi dào.


Chỉ ra những điểm khác biệt, ông Hiển cho rằng, khó kỳ vọng một hướng đi chung cho cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
“Không thể phủ nhận thị trường nhà ở tại TP Hồ Chí Minh có những lợi thế và thường dẫn đầu xu hướng. Đây chính là điểm mà các khách hàng và chủ đầu tư ở thị trường Hà Nội nên lưu ý” - ông nói.


Theo vị chuyên gia thuộc này, các nhà đầu tư ở miền Bắc có tầm nhìn hoàn toàn có thể lựa chọn đầu tư vào các dự án tại TP. nếu có những yếu tố ưu việt hơn, phù hợp hơn với mục đích đầu tư của mình, so với các dự án ở thị trường Hà Nội.


“Các chủ đầu tư mặt khác có thể học hỏi những xu hướng tân tiến hơn tại thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh để áp dụng cho các dự án ở Hà Nội: phát triển một cách bài bản và quy củ để đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ đưa đến khách hàng, để được thị trường chào đón tốt hơn” - Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội cho hay.


Hồng Khanh

Bất động sản 2018: Căn hộ sẽ có đợt giảm giá?

Bất động sản 2018: Căn hộ sẽ có đợt giảm giá?

VEPR cho rằng với nguồn cung căn hộ dồi dào cùng với tín dụng dồi dào và chính sách tiền tệ thận trọng hơn thì có thể sắp có đợt giảm giá căn hộ

Bộ Xây dựng và TP.HCM bất đồng về căn hộ 25m2

Bộ Xây dựng và TP.HCM bất đồng về căn hộ 25m2

Dù đề xuất cho xây dựng căn hộ thương mại có diện tích 25 m2 đã được Bộ Xây dựng thông qua nhưng với văn bản mới này, thành phố vẫn tiếp tục bác bỏ.

Thủ tướng: Điều chỉnh quy hoạch xây dựng còn tùy tiện

Thủ tướng: Điều chỉnh quy hoạch xây dựng còn tùy tiện

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng những trường hợp điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện Thậm chí các chủ đầu tư thuyết phục để thay đổi quy hoạch

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
29 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
10 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
25 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
4 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
20 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
21 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
22 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.