Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Đà Nẵng: Không có nguyên liệu đầu vào, thiếu hụt đơn hàng đầu ra

13/09/2020 14:06
Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp vừa "khởi động" trên đà phục hồi thì làn sóng dịch bệnh lần 2 đã một lần nữa đặc những thách thức lên các doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng. Cụ thể, thị trường xuất khẩu hàng hoá bị ngưng trệ, nhiều doanh nghiệp do thiếu nguyên liệu đầu vào, thiếu đơn hàng đầu ra đành phải tạm ngừng hoạt động.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hồi tháng 5 vừa tăng mạnh (20,49%) so với tháng 4 thì một lần nữa, trong IIP tháng 8 trên địa bàn thành phố đã giảm 5,5% so với tháng 7, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, trong 8 tháng đầu năm, IIP toàn ngành công nghiệp giảm sâu 10,8%, đặc biệt giảm mạnh ở những ngành sản xuất quan trọng như công nghiệp chế biến chế tạo (giảm 10,9%), may mặc (giảm 36,3%),...

Tuy nhiên, dấu hiệu đáng mừng trong ngành công nghiệp thành phố đó là 8 tháng đầu năm, các ngành sản xuất thực phẩm như thịt, cá đông lạnh; mỳ, phở, miến, bún,... đều tăng.

Cũng trong giai đoạn này, Đà Nẵng có tới 530 doanh nghiệp giải thể và 1.594 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Mặc dù số doanh nghiệp được cấp chứng nhận đăng ký đạt 2.8000 doanh nghiệp, tổng vốn điều lệ đạt 15.621 tỷ đồng, nhưng nhìn chung số lượng vẫn giảm 27,8% và số vốn giảm 23,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tại Đà Nẵng phải đối mặt với tình cảnh éo le: không có nguyên liệu đầu vào dẫn đến thiếu hụt đơn hàng cho đầu ra. Tình hình đại dịch diễn biến phức tạo khiến thông thương chậm, tiến độ giao hàng từ đó cũng chậm hơn.

Hậu quả là nhiều doanh nghiệp không những mất đơn hàng, còn phải bồi thường chi phí chậm tiến độ. Không những thế, nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc thiếu chuyên gia từ nước ngoài do nhu cầu chuyển giao công nghệ và vận hành máy móc.

Những doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng cũng đang gặp rất nhiều khó khăn khi các công trình thi công bị đình trệ dẫn đến doanh nghiệp không thể tìm kiếm đơn hàng mới. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp chủ động đổi mới sản phẩm để thích ứng với tình hình, tuy nhiên vẫn không đủ để bù đắp những thiệt hại mà dịch bệnh lần hai đã gây ra.

Tin mới

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Không thể tính bà Phương Thảo Vietjet chung với hàng loạt doanh nghiệp nhỏ và vừa khác cộng lại chia ra, rồi đánh giá là khu vực kinh tế tư nhân kém hiệu quả!
2 giờ trước
Theo bà Phạm Chi Lan, rất cần đánh giá đúng mức độ đóng góp cũng như hiệu quả của từng nhóm trong khu vực doanh nghiệp tư nhân để có thể thiết kế khung khổ chính sách, hoặc đưa ra các biện pháp thúc đẩy sự phát triển một cách phù hợp.
Đồng tiền mất giá, người dân Zimbabwe lâm vào cảnh ‘tiền nhiều để làm gì’
2 giờ trước
Người dân nền kinh tế này đang lâm vào cảnh "tiền nhiều để làm gì" theo đúng nghĩa đen.
Thủ tướng yêu cầu NHNN báo cáo tình hình chính sách tiền tệ, đặc biệt là tỷ giá hối đoái, giá vàng,...
54 phút trước
Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng sẽ họp với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thống đốc phụ trách và các Bộ, cơ quan liên quan về nội dung này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán
38 phút trước
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.
Vingroup nhận nhiệm vụ từ Phó Thủ tướng
21 phút trước
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều ngày 11/9, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp làm việc với các bộ, ngành, cơ quan về công tác tổng kết, khen thưởng, bế mạc Triển lãm Thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc đang tăng ‘săn’ báu vật dưới nước gì của Việt Nam dịp Trung thu, Tết năm nay?
4 giờ trước
Sản phẩm tôm cao cấp Việt Nam đang là mặt hàng được người tiêu dùng Trung Quốc săn đón vào dịp lễ, Tết cuối năm nay.
Không chỉ Minio Green, xe mới tinh khác của VinFast cũng đã chạy thử nghiệm: Xuất xưởng ngay tháng này
2 ngày trước
Loạt xe mới của VinFast đang chuẩn bị được cung cấp đến người tiêu dùng.
"Sau Generative AI là gì?" Đây là câu trả lời của thành viên Hội đồng thẩm định Better Choice Awards 2025
2 ngày trước
Ông Đào Trung Thành mang đến những góc nhìn sâu sắc về xu hướng công nghệ mới, từ Agentic AI đến hệ sinh thái số thông minh, đồng thời khẳng định vai trò của đổi mới trong phát triển bền vững và nâng cao trải nghiệm người dùng Việt.
Giữa làn sóng cửa hàng thời trang dẹp tiệm, nhiều shop online vẫn "hốt bạc"
2 ngày trước
Nửa đầu năm 2025, thị trường thương mại điện tử đã chứng kiến sự bùng nổ của ngành thời trang chính hãng.