Đột ngột bị Nga cắt nguồn cung dù đã cung cấp suốt 50 năm, quốc gia EU tìm ngay được mỏ khí đốt khủng với trữ lượng 100 tỷ m3

04/12/2024 11:15
Tập đoàn OMV của Áo mua khí đốt nhưng không trả tiền, Nga lập tức cắt nguồn cung.
Đột ngột bị Nga cắt nguồn cung dù đã cung cấp suốt 50 năm, quốc gia EU tìm ngay được mỏ khí đốt khủng với trữ lượng 100 tỷ m3 - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo EADaily, tập đoàn dầu khí OMV của Áo đang phát động chiến dịch phát triển một mỏ lớn ở khu vực Biển Đen tại Romania sau khi bị Nga cắt nguồn cung khí đốt kể từ ngày 16/11.

Giàn khoan bán chìm Transocean Barents ký hợp đồng với OMV của Áo đã đến Constanta, Romania. Từ tháng 1/2025, giàn khoan này sẽ bắt đầu chiến dịch khoan tại Deepwater Neptune (Neptun Deep), nơi có trữ lượng ước tính khoảng 100 tỷ m3 khí đốt .

“Sự xuất hiện của giàn khoan đánh dấu một bước quan trọng trên con đường phát triển dự án khí đốt nước sâu ngoài khơi đầu tiên ở Romania cùng với đối tác Romgaz của chúng tôi. Neptun Deep là dự án chiến lược với Romania và EU”, Cristina Vercere, Giám đốc điều hành của Công ty Romania của OMV - OMV Petrom, cho hay.

Mỏ Deepwater Neptune thuộc sở hữu của OMV và công ty nhà nước Romgaz của Romania. Một mỏ nước sâu đã được phát hiện ở đây năm 2011 và dự kiến khai thác vào cuối những năm 2020. Tuy nhiên, quốc hội Romania đã thắt chặt luật thuế với các công ty dầu khí và OMV hoãn vô thời hạn việc thông qua quyết định đầu tư.

Từ năm 2022-2023, chính sách thuế thay đổi. OMV lên kế hoạch đầu tư 4 tỉ eu ro cùng với Romgaz cho mỏ này và dự kiến nhận lượng khí đầu tiên vào năm 2027. Sản lượng hàng năm tại mỏ mới ước tính khoảng 3 tỉ m3. Việc khai thác sẽ là lần đầu tiên một mỏ lớn được đưa vào hoạt động trong vài thập kỷ qua ở châu Âu.

Đột ngột bị Nga cắt nguồn cung dù đã cung cấp suốt 50 năm, quốc gia EU tìm ngay được mỏ khí đốt khủng với trữ lượng 100 tỷ m3 - Ảnh 2

Vị trí mỏ Deepwater Neptune với trữ lượng ước tính khoảng 100 tỉ m3 khí đốt .

OMV , nhà nước Áo nắm giữ 31,5% cổ phần, vốn là một trong những khách hàng lớn nhất của Gazprom  ở châu Âu. Lượng giao hàng hàng năm lên tới 5,7 tỷ m3 mỗi năm theo hợp đồng với Áo. Tuy nhiên, năm 2022, Gazprom đã ngừng vận chuyển khí đốt và OMV đã đệ đơn lên trọng tài Stockholm.

Vào tháng 11 năm nay, tòa trọng tài phán quyết cho OMW nhận khoản bồi thường 230 triệu eu ro. OMV đã không trả cho Gazprom tiền khí đốt giao trong tháng 10 để bù đắp lại khoản bồi thường theo phán quyết trọng tài. Do đó, Gazprom ngừng giao hàng ngày 16/11, dù hợp đồng vẫn còn hiệu lực đến năm 2040. 

Gazprom đã vận hành nhiều cơ sở lưu trữ khí đốt lớn tại Áo và nơi này được cho là “thành trì” của Gazprom ở Trung Âu trong 2 thập kỷ qua. Theo đó, Áo đã tiết kiệm được hàng tỷ USD nhờ mua khí đốt giá rẻ của Nga.

Dù Gazprom cắt nguồn cung cho OMV nhưng Áo vẫn tiếp tục nhập khẩu khí đốt Nga qua Slovakia. “Ông lớn” của Nga đã bán thêm khí đốt cho SPP, tập đoàn khí đốt của Slovakia, kể từ khi ngừng xuất khẩu cho OMV . SPP sau đó bán lại cho người mua ở Áo.

Bộ trưởng năng lượng Áo Leonore Gewessler cho biết OMV sẽ quyết định có nên chấm dứt hợp đồng với Gazprom hay không. Bà phát biểu: “Nhiệm vụ của tôi và chính phủ liên bang là tạo ra các khung quy định để có thể tiến đến việc kết thúc hợp đồng này."

Tham khảo: EADaily, Reuters

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
3 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
3 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
3 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
3 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
2 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

0 VNĐ / thùng

0.00 USD / bbl

0.00 %

- 0.00

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.471.102 VNĐ / thùng

55.87 USD / bbl

0.09 %

- 0.05

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

0 VNĐ / m3

0.00 USD / mmbtu

0.00 %

- 0.00

Than đá

COAL

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Anh shipper tiết kiệm được 4,2 tỷ sau 5 năm, được gọi là ‘vua giao hàng’: ‘Tôi làm việc 13 tiếng/ngày, 7 ngày tuần, không chi gì ngoài nhu yếu phẩm cơ bản’
30 phút trước
“Trong ngành của chúng tôi, một người lao động có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách làm việc chăm chỉ”, sếp của anh này chia sẻ.
Nóng: Loạt công ty họ FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp rời sàn chứng khoán
46 phút trước
UBCKNN vừa có quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của 5 doanh nghiệp từng được biết tới thuộc hệ sinh thái FLC.
Gã khổng lồ vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỷ phú Phạm Nhật Vượng “khủng” cỡ nào?
6 phút trước
"Gã khổng lồ” đã chính thức tới Hà Nội, cùng VinSpeed góp phần thay đổi diện mạo giao thông tại Việt Nam.
Một cổ phiếu lớn bị tự doanh CTCK "xả" hàng mạnh trong phiên 18/12
2 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 369 tỷ đồng trên HOSE.