EU chốt dừng hoàn toàn nhập khẩu dầu, khí đốt Nga vào năm 2027 - 2 quốc gia thành viên gay gắt: 'đây là tự sát kinh tế'

09/05/2025 03:13
2 quốc gia này cũng đã phản đối nhiều kế hoạch trước đây của EU trong việc dừng nhập khẩu năng lượng từ Nga.

2 quốc gia có quan hệ thân thiết với Nga ở Đông Âu cho biết kế hoạch của Brussels nhằm chấm dứt hoàn toàn mọi hoạt động nhập khẩu khí đốt và năng lượng của Nga trong những năm tới chẳng khác nào "tự sát về mặt kinh tế" và là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng và nền kinh tế của khu vực.

Hôm 6/5, Ủy ban châu Âu công bố kế hoạch loại bỏ dần hoạt động nhập khẩu khí đốt , năng lượng hạt nhân và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga vào cuối năm 2027, đồng thời cho biết động thái này sẽ "mở đường để đảm bảo EU hoàn toàn độc lập về năng lượng khỏi Nga".

Theo dữ liệu từ Ủy ban châu Âu (EC), gần 19% lượng khí đốt và LNG nhập khẩu của EU vẫn đến từ Nga, mặc dù con số này đã giảm mạnh so với mức 41% năm 2021.

Đề xuất mới của EU gây ra phản ứng dữ dội từ các quốc gia Đông Âu, vốn phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung năng lượng giá rẻ từ Nga.

Sovakia và Hungary, những quốc gia duy trì quan hệ "nồng ấm" với Nga, bất chấp xung đột Ukraine , đã mô tả kế hoạch mới nhất của EU là một "sai lầm nghiêm trọng", có thể gây tổn hại cho khu vực.

EU chốt dừng hoàn toàn nhập khẩu dầu, khí đốt Nga vào năm 2027 - 2 quốc gia thành viên gay gắt: 'đây là tự sát kinh tế' - Ảnh 1

Thủ tướng Slovakia Robert Fico (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp vào tháng 12/2024. Ảnh: Getty Images.

"Chúng tôi nhận ra mục tiêu chiến lược là giảm sự phục thuộc năng lượng vào các nước thứ 3 và Slovakia sẵn sàng hợp tác với EU về vấn đề này nhưng sẽ đơn giản là tự sát nếu đồng ý không nhập khẩu khí đốt , hạt nhân hay dầu mỏ từ Nga", Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết hôm 7/5.

Bộ trưởng ngoại giao Hungary Peter Szijjarto thì cho rằng đề xuất của EU "có động cơ chính trị" và là một "sai lầm nghiêm trọng".

"Nó đe dọa an ninh năng lượng, đẩy giá lên cao và vi phạm chủ quyền. Họ muốn chúng ta phải chịu chi phí cho sự ủng hộ liều lĩnh của họ đối với Ukraine . Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này", ông cho biết trên X.

Cả Hungary và Slovakia đều phản đối các đề xuất trước đây của EU nhằm cắt đứt quan hệ năng lượng với Nga. Thay vào đó, họ chọn cách duy trì nguồn cung trong bối cảnh lo ngại chi phí năng lượng trong nước tăng cao.

Khi công bố kế hoạch mới nhất nhằm tách mình khỏi Nga, EU cho biết lộ trình trước tiên sẽ là đưa ra lệnh cấm với mọi hoạt động nhập khẩu khí đốt của Nga, gồm cả qua đường ống và LNG theo các hợp đồng mới và hợp đồng giao nga y hiện có. Sau đó, EU sẽ loại bỏ dần mọi hoạt động nhập khẩu còn lại vào cuối năm 2027.

Đề xuất của EC sẽ được trình bày vào tháng 6, cần sự chấp thuận của Nghị viện châu Âu và đa số quốc gia thành viên đủ điều kiện. Điều này có nghĩa, kế hoạch không thể bị phủ quyết chỉ bởi một số ít quốc gia. "Chúng tôi có thể thông qua mà không cần nhất trí", Ủy viên Năng lượng châu Âu Dan Jorgensen cho biết trong một cuộc họp báo.


Tin mới

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
5 giờ trước
Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Nhật Bản sẽ tiếp nhận 1,23 triệu lao động nước ngoài
5 giờ trước
Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 1,23 triệu lao động nước ngoài theo các chương trình trọng điểm cho đến hết năm 2028, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động.
Reuters: Nvidia dự định giao chip H200 cho khách hàng Trung Quốc vào giữa tháng 2
4 giờ trước
Các nguồn tin của Reuters cho biết, ông lớn sản xuất chip AI Nvidia đang dự kiến sẽ giao mẫu chip H200 tới các khách hàng Trung Quốc trong tháng 2 tới.
Chứng khoán Thiên Việt phát hành hơn 24 triệu cổ phiếu trả cổ tức
4 giờ trước
Chứng khoán Thiên Việt trả cổ tức tỷ lệ 12%, tương đương phát hành 24,04 triệu cổ phiếu.
Bịa chuyện vay vốn ngân hàng, đấu thầu khách sạn Windysails để lừa đảo
4 giờ trước
Dựng kịch bản tham gia thầu xây dựng khách sạn Windysails để tạo lòng tin, Ngô Minh Hải đã khiến một người đàn ông nhiều lần chuyển tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.645.574 VNĐ / thùng

62.49 USD / bbl

0.68 %

+ 0.42

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.539.714 VNĐ / thùng

58.47 USD / bbl

0.79 %

+ 0.46

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.146.238 VNĐ / m3

4.41 USD / mmbtu

11.21 %

+ 0.44

Than đá

COAL

2.850.591 VNĐ / tấn

108.25 USD / mt

0.14 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nhiều cuộc đấu giá lô cổ phần của công ty vốn Nhà nước bất thành?
2 giờ trước
Nhiều thông báo đấu giá lô cổ phần từ các đơn vị Nhà nước tại một số công ty phải hủy vì không có ai tham gia.
Chứng khoán lập đỉnh lịch sử, nhà đầu tư vẫn ‘kém vui’
2 giờ trước
VN-Index lập đỉnh cao nhất lịch sử trong phiên hôm nay (23/12), nhưng niềm vui không lan tỏa. Thị trường được kéo lên chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup và Sacombank, trong khi phần lớn cổ phiếu còn lại chìm trong sắc đỏ.
NÓNG: Truy tố Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy)
2 giờ trước
Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) và đồng phạm đã chiếm đoạt của 10.063 người bị hại số tiền hơn 7.677 tỉ đồng
Vietnam Airlines lần đầu tiên bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc 8x
27 phút trước
Hội đồng quản trị Vietnam Airlines vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch phát triển, giữ chức Phó Tổng giám đốc từ ngày 1/1/2026.