G7 quyết áp giá trần đối với dầu Nga, chuyên gia nói luôn: ‘Họ tự bắn vào chân mình’

24/10/2022 10:16
“Tất cả những gì xảy ra là dòng chảy của dầu Nga được vẽ lại và nó làm khó cho tất cả mọi người. Đó chính xác là những gì đang xảy ra”, vị chuyên gia nói.

Nga có thể đã tiếp cận đủ tàu chở dầu để tránh khỏi quyết định áp giá trần của G7, khiến các lỗ lực nhằm hạn chế doanh thu của quốc gia này từ phương Tây trở thành vô nghĩa, Reuters dẫn lời một công ty trong ngành dầu mỏ và một quan chức giấu tên của Mỹ.

G7 hồi tháng trước đã đạt thoả thuận áp giá trần đối với dầu thô của Nga, thực thi từ ngày 5/12 nhưng vẫn vấp phải sự phản đối từ chính các công ty trong ngành dầu mỏ toàn cầu. Họ lo ngại động thái này có thể làm tê liệt hoạt động thương mại trên toàn thế giới.

Nhiều tháng thảo luận giữa Mỹ và các công ty bảo hiểm, thương mại và vận tải biển đã xoa dịu những lo ngại về việc họ phải chịu các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, các bên giờ đây đều nhận ra Nga có thể thực hiện các kế hoạch bán dầu bằng các tàu và dịch vụ của riêng họ.

Các dự báo về khả năng phục hồi của thương mại dầu mỏ Nga và các cuộc thảo luận giữa Washington và ngành dầu mỏ đã không được công bố trước đây.

Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói với Reuters rằng ước tính 80-90% lượng dầu của Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi cơ chế áp giá trần này. Với kịch bản đó, chỉ có 1-2 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm tinh chế của Nga có thể không xuất đi được.

Trong tháng 9, Nga đã xuất khẩu hơn 7 triệu thùng/ngày.

G7 quyết áp giá trần đối với dầu Nga, chuyên gia nói luôn: ‘Họ tự bắn vào chân mình’ - Ảnh 1.

Mỹ biết được một số tàu đã thay đổi quốc gia xuất xứ và nhiều đối tác thương mại khác đã tự tách ra khỏi tầm kiểm soát của G7 để “lách” các lệnh trừng phạt, quan chức này cho biết thêm.

Ấn Độ, Trung Quốc đã tăng mua dầu Nga với mức chiết khấu mạnh trong những tháng gần đây. Họ không tán thành việc áp giá trần với dầu Nga, mặc dù Mỹ cho rằng điều này mang lại lợi ích kinh tế khi 2 quốc gia này có thể mua dầu Nga với giá thấp hơn nữa. Ấn Độ tuần trước cho biết đang “xem xét” các kế hoạch.

Những người kỳ cựu trong lĩnh vực chính sách và công nghiệp đã nhìn thấy những giới hạn của một kế hoạch mà thoạt đầu dường như có thể hạn chế toàn bộ hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga.

“Có một đội tàu đủ lớn đang vận hành để tiếp tục duy trì dòng chảy dầu Nga sau ngày 5/12”, Andrea Olivi – người đứng đầu mảng vận tải hàng hoá ướt tại công ty vận tải hàng hoá khổng lồ Trafigura nói với Reuters.

“Những con tàu này có thể tự bảo hiểm hoặc được P&L của Nga bảo hiểm”, ông đề cập đến vấn đề bảo hiểm.

JP Morgan ước tính xuất khẩu dầu của Nga sẽ chỉ giảm khoảng 600.000 thùng/ngày trong tháng 12, so với tháng 9. Julius Baer, trưởng bộ phận kinh tế và nghiên cứu của ngân hàng này khẳng định không chỉ tàu mà các dịch vụ cần thiết khác cũng đã sẵn sàng. “các thương nhân kinh doanh dầu mỏ của Nga không còn ở Thuỵ Sĩ, Geneva hay London nữa, họ đã sang Trung Đông”.

Daniel Ahn, cựu nhà kinh tế trưởng tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quốc gia trừng phạt Nga đã đánh giá quá cao khả năng kiểm soát của họ đối với hoạt động thương mại dầu mỏ toàn cầu.

“Tất cả những gì chính sách này (áp trần giá dầu Nga) tạo được là định tuyến lại dòng chảy của dầu Nga và nó gây khó khăn cho cuộc sống của tất cả mọi người. Đó cũng là những gì đang xảy ra hiện tại”, Ahn, một thành viên tại Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson cho biết.

“Nó sẽ tạo ra ít tác động hơn so với một lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn bằng đường biển. Họ tự bắn vào chân mình và giờ đang cố gắng băng bó lại vết thương đó”.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.