Gần 35.000 doanh nghiệp "rút lui khỏi thị trường" do dịch Covid-19

07/04/2020 17:18
Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy do dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nên doanh nghiệp vẫn đang chần chừ, nghe ngóng thông tin để có phương án tối ưu nhất.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng vừa ký báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019 và triển khai năm 2020, trong đó nhấn mạnh các tác động của dịch Covid-19 đến nhiều lĩnh vực thời gian qua.

Theo Bộ KH-ĐT, các số liệu về tình hình đăng ký doanh nghiệp quý I/2020 cho thấy những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Mức gia tăng thấp của số DN thành lập mới, việc giảm sút về số vốn bổ sung hoặc cam kết đưa vào kinh doanh, quy mô DN cho thấy những khó khăn mà nền kinh tế đang phải đối mặt do dịch bệnh.

Gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bất động sản là một trong những lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động - Ảnh: Minh Dũng

Tính chung quý I, cả nước có 29,7 ngàn DN đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 351,4 ngàn tỉ đồng , tăng 4,4% về số DN, giảm 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Tổng lượng vốn đăng ký tăng thêm của các DN đang hoạt động giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư và chủ DN đã bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, DN đang e ngại trong việc đầu tư thêm vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Số DN quay trở lại hoạt động là 14,8 ngàn DN, giảm 1,6%, trong khi tỉ lệ này của cùng kỳ năm 2019 tăng đến 78,1%. "Đây là điều đáng lo ngại bởi theo ghi nhận hàng năm thì khoảng thời gian quý I thường là lúc các DN lên kế hoạch kinh doanh cho một năm tài chính mới, do đó, tỉ lệ DN quay trở lại hoạt động thời gian này sẽ nhiều nhất"- Bộ KH-ĐT phân tích.

Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát nên DN vẫn đang chần chừ, nghe ngóng thông tin để có phương án tối ưu nhất.

Đáng chú ý, tình hình DN rút khỏi thị trường thể hiện rõ xu hướng của doanh nghiệp hiện nay. Đó là tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, "đóng băng" hoặc đưa doanh nghiệp vào tình trạng "ngủ đông" để xem xét tình hình tiến triển của dịch bệnh, rồi quyết định tiếp tục kinh doanh hay đóng cửa DN, chưa đóng cửa DN hoàn toàn ở thời điểm này.

Để minh chứng cho điều này, Bộ KH-ĐT dẫn số liệu cho thấy sự gia tăng mạnh về số DN tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn và giảm về số DN giải thể, chờ giải thể.

Cụ thể, trong quý I, có gần 34,9 ngàn DN rút lui khỏi thị trường (tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước), bao gồm: 18,6 ngàn DN tạm ngừng kinh doanh, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước ; 12,2 ngàn DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 4,1 ngàn DN hoàn tất thủ tục giải thể.

Một số lĩnh vực mà các DN đang gặp phải khó khăn, có tỉ lệ DN tạm ngừng kinh doanh tăng cao, gốm: Kinh doanh bất động sản với 493 DN, tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tiếp đến là ngành nghệ thuật, vui chơi và giải trí có 135 DN; du lịch có 1.037 DN; dịch vụ lưu trú và ăn uống có 936 DN; vận tải kho bãi có 1.129 DN; giáo dục và đào tạo có 305 DN...

Gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường do dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
15 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
15 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.