Giá Bitcoin được dự báo sắp tăng mạnh

03/05/2020 11:33
Giới chuyên gia nhận định giá Bitcoin sẽ tăng mạnh do sự "phấn khích" chuẩn bị cho đợt halving trong tháng này của các nhà đầu tư.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến nay, Bitcoin đã thành công trong việc lấy lại vị thế là một trong những tài sản có hiệu suất tốt nhất thế giới. Trong khi chứng khoán, dầu mỏ và bất động sản cho thấy có mức tăng trưởng âm, thì vàng và tiền điện tử thực sự thăng hoa.

Ghi nhận giữa buổi sáng nay (3/5) trên Coinmarketcap, Bitcoin giao dịch ở mức 9.152,06 USD/BTC, tăng 3,03% so với 24h trước đó. Tính chung trong năm nay, Bitcoin đã tăng hơn 24%, trong khi đó vàng chỉ tăng 13% và chỉ số S&P 500 đã giảm 9%.

Một báo cáo được công bố bởi sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu có trụ sở tại Mỹ, Coinbase, đã chỉ ra sự gián đoạn đối với nguồn cung ứng vàng trong đại dịch làm nổi bật lợi thế của Bitcoin so với vàng. Theo các nhà phân tích, tại thời điểm này, không phải kim loại màu vàng nữa mà là "vàng kỹ thuật số" mới là tài sản được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Các nhà đầu tư Bitcoin đang chuẩn bị cho đợt halving trong năm 2020 đã được chờ đợi từ lâu - sự kiện siết chặt nguồn cung bằng cách giảm một nửa ​​số lượng Bitcoin mới được tạo ra. Giá Bitcoin trong tuần này đã tăng gần 20%, lần đầu tiên đạt 9.000 USD/BTC kể từ cuối tháng 2, vì sự "phấn khích" chuẩn bị cho đợt halving trong tháng 5 này.

Theo Bloomberg, halving là sự kiện diễn ra cứ khoảng 4 năm một lần cho đến khi nguồn cung đạt mức tối đa 21 triệu Bitcoin. Ở mỗi đợt halving, tốc độ phát hành Bitcoin mới sẽ bị cắt giảm một nửa để ngăn lạm phát làm xói mòn giá trị tài sản kỹ thuật số. Trong đợt halving lần thứ 3 này, số Bitcoin được thưởng cho những người duy trì mạng Bitcoin sẽ bị giảm từ 12,5 Bitcoin/khối xuống còn 6,25.

Trong quá khứ, Bitcoin từng tăng vọt giá từ 10 USD lên 1.000 USD trong 12 tháng sau đợt halving đầu tiên hồi tháng 11/2012, chưa đầy 4 năm kể từ khi đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới ra đời. Lần thứ hai, giá bitcoin gần như tăng gấp ba lần trong một năm trước halving, và tăng mạnh sau halving hồi tháng 7.2016. Giá cả chạm đỉnh cận 20.000 USD vào cuối năm 2017 trước khi lao dốc mạnh những tháng sau đó.

Mark Warner, người đứng đầu giao dịch cho BCB Group có trụ sở tại London, một công ty tài chính tập trung vào các tài sản kỹ thuật số, cho biết trong một email rằng đợt tăng giá gần đây của Bitcoin có thể được thúc đẩy bởi đợt halving sắp tới.

Simon Peters, nhà phân tích tiền điện tử tại nền tảng đầu tư eToro cho biết, ông nghĩ rằng giá Bitcoin "có khả năng" sẽ vượt lên trên mốc 10.000 USD trước đợt halving ngày 12/5 tới. "Chúng tôi nghĩ rằng có khả năng giá bitcoin sẽ vượt trên mốc 10.000 USD trước khi đợt halving thực sự diễn ra", Peters nhận định và chỉ ra sự "điên cuồng" trong các nhà đầu tư khiến giá tăng mạnh.

"Trong khi bản thân mỗi đợt halving luôn có khả năng đẩy giá lên cao, những người đầu cơ Bitcoin đã quyết định không chờ đợi và đang định giá tích cực trước khi đợt halving diễn ra", Peters nói thêm.

Joe DiPasquale, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ tiền điện tử BitBull Capital tại San Francisco, cho biết: "Các nhà đầu tư trong nhiều năm chỉ mới làm "trầy xước bề mặt" của Bitcoin và tiền điện tử. Bây giờ đã có sự thay đổi trong cộng đồng nhà đầu tư, đó là họ biết nó là gì và ngày càng cho rằng Bitcoin như một tài sản giảm phát, so với đồng đô la là một tài sản lạm phát."

Simon Peters cũng chỉ ra một số động lực có thể đẩy giá Bitcoin lên trong vài tuần tới. Đó là việc các công ty khai thác đang chọn cách nắm giữ lượng Bitcoin mới được tạo ra, trong khi đó số lượng người tham gia thực tế trên thị trường đang đạt mức cao mới trong bối cảnh kỳ vọng rằng sự kiện halving lần này sẽ diễn ra như 2 lần trước và đẩy giá tăng mạnh. Đồng thời những lo ngại về lạm phát cũng khiến mọi người tìm đến tiền điện tử.

"Việc tăng giá của Bitcoin có thể kéo dài hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang xấu đi và khả năng nguồn cung tiền tệ ngày càng tăng, làm suy yếu đồng đô la Mỹ và làm gia tăng nỗi lo lạm phát, chúng tôi tin rằng giá Bitcoin có thể dễ dàng tăng cao, trên 19.000 USD khi các nhà đầu tư tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn khỏi những tài sản truyền thống", Peters nhận định.

Tham khảo: Forbes

Tin mới

Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
10 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Các thành phố “đóng cửa”, nín thở trước siêu bão Ragasa: Người dân dán chặt cửa kính, chặn bao cát trước nhà, càn quét siêu thị tích trữ đồ
10 giờ trước
Người dân đang căng mình chuẩn bị phòng tránh bão ở nhiều nơi.
Thu nhập người dân giảm, nợ xấu cá nhân tăng mạnh lên 118 tỷ USD: Cơn đau đầu mới của hệ thống ngân hàng Trung Quốc
9 giờ trước
Khi người dân gánh nợ nần, niềm tin suy giảm, họ có xu hướng tiết kiệm thay vì chi tiêu, càng làm tiêu dùng vốn đã yếu thêm èo uột.
Một ngân hàng Hàn Quốc nộp hồ sơ xin cấp phép lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
9 giờ trước
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tiếp ông Kim Sung Tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).
Bị Washington 'tuýt còi', đồng minh của Mỹ có nguy cơ mất 5 tỷ mét khối khí đốt trung chuyển qua nước láng giềng BRICS, hàng triệu hộ gia đình 'chịu trận'
9 giờ trước
Trước tình trạng thiếu điện trầm trọng, nước đồng minh của Mỹ đang phải vật lộn tìm các nguồn cung khí đốt thay thế cho nguồn nhiên liệu trung chuyển qua Iran.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
3 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
12 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.