Giá dầu giảm bốn tuần liên tiếp

19/11/2023 09:07
Giá dầu thế giới tăng hơn 4% trong phiên ngày 17/11, phục hồi từ mức
Giá dầu giảm bốn tuần liên tiếp - Ảnh 1

Một trạm bơm dầu ở làng Yamashi thuộc huyệnh Almetyevsk, CH Tatarstan (LB Nga). Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số tàu chở dầu của Nga là một trong những nhân tố đã "hậu thuẫn" cho giá dầu trong phiên này. Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 3,19 USD (4,1%) lên 80,61 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI)  tăng 2,99 USD (4,1%) lên 75,89 USD/thùng.

Tuy vậy, tính chung cả tuần, giá hai loại dầu chủ chốt này vẫn giảm hơn 1%, và ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp, chủ yếu do lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ tăng và sản lượng duy trì ở mức cao kỷ lục.

Cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản ngày càng sâu sắc và hoạt động công nghiệp chậm lại của Trung Quốc cũng gây áp lực lên thị trường dầu. Chủ tịch Andrew Lipow của Lipow Oil Associates cho biết tăng trưởng nhu cầu từ Trung Quốc không được như mong đợi.

Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan trong suốt gần một năm qua do giá dầu thấp. Tuy nhiên, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết, số lượng giàn khoan dầu trong tuần này đã tăng thêm 6 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 2/2023.

Chuyên gia phân tích Phil Flynn tại Price Futures Group cho biết, khi giá dầu giảm mạnh, các nhà sản xuất phải cân nhắc kỹ khi đầu tư vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất và các dự án.

Một số nhà phân tích cho rằng đợt bán tháo mạnh hôm 16/11 có thể đã quá mức, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu và Mỹ tuyên bố sẽ thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Với giá dầu Brent dưới 80 USD/thùng, nhiều nhà phân tích dự đoán Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, chủ yếu là Saudi Arabia và Nga, sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến năm 2024.

Hãng tin Reuters dẫn ba nguồn tin cho hay OPEC+ sẽ xem xét liệu có cắt giảm thêm nguồn cung dầu hay không khi nhóm họp vào cuối tháng này.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo rằng giá dầu giảm nhẹ trong năm nay bất chấp nhu cầu vượt kỳ vọng của ngân hàng này.

Trong báo cáo hàng tháng, OPEC cho biết các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh mẽ và cho rằng hành động của các nhà đầu cơ đã khiến giá giảm. OPEC đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023.

Nhà phân tích thị trường tại công ty tài chính OANDA, ông Craig Erlam cho biết báo cáo thị trường dầu hàng tháng của OPEC đã giúp đẩy lùi những lo ngại về nhu cầu dầu, cho thấy tâm lý lo ngại về nhu cầu dầu của Trung Quốc đã bị thổi phồng quá mức.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết giá dầu cũng được hỗ trợ sau báo cáo về việc hạn chế xuất khẩu dầu của Nga.

Tuy nhiên, giá dầu giảm hơn 1,5% vào phiên giao dịch 15/11, do tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến và sản lượng kỷ lục các tại nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Thị trường cũng lo ngại về triển vọng nhu cầu tiêu thụ ở châu Á.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước, lên 421,9 triệu thùng, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters với mức tăng 1,8 triệu thùng.

Giá dầu tiếp tục giảm khoảng 5% trong phiên giao dịch 16/11 xuống mức thấp nhất trong bốn tháng, do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sau số liệu yếu kém từ Mỹ và châu Á. OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều dự đoán nguồn cung sẽ thắt chặt trong quý IV/2023, nhưng dữ liệu của Mỹ công bố ngày 15/11 cho thấy dự trữ dầu của Mỹ vẫn dồi dào.

Tin mới

Hà Tĩnh: Gần 50 lô đất sau 10 năm ế ẩm bất ngờ được đấu giá trúng cao gây 'sốc'
11 giờ trước
Sau 10 năm ế ẩm vì bán không ai mua, Dự án hạ tầng khu dân cư đô thị phía Nam Hà Tĩnh bất ngờ đấu giá thành công 48 lô đất, vượt giá khởi điểm 53,5 tỷ đồng.
Công bố tình huống khẩn cấp trên tuyến đường sắt Bắc - Nam
10 giờ trước
Thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng và nhiều đoạn bị cuốn trôi sau mưa lũ, khiến tuyến đường sắt huyết mạch Bắc - Nam rơi vào nguy cơ tê liệt. Bộ Xây dựng đã công bố tình huống khẩn cấp, ủy quyền lập công trình đặc biệt để khắc phục hư hỏng.
Tập đoàn Sơn Hải “ẵm” hơn 100 tỷ đồng tiền thưởng nhờ thi công thần tốc đoạn tuyến cao tốc 11.800 tỷ đồng ở Việt Nam
10 giờ trước
Nhờ tối ưu mặt bằng, vật liệu, công nghệ và nhân lực, Tập đoàn Sơn Hải đã đưa gói thầu XL02 tại dự án cao tốc Vân Phong – Nha Trang về đích sớm 190 ngày so với hợp đồng.
Cần Thơ tập trung hoàn tất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án hơn 7.200 tỷ đồng trước 31/12
10 giờ trước
Đối với dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 91 (đoạn Km0 - Km7), UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho hơn 1.083 trường hợp bị ảnh hưởng. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 7.240 tỷ đồng, được kỳ vọng giải quyết tình trạng ngập và nâng cao năng lực giao thông trục chính của thành phố.
FPT Play tuyên bố độc quyền phát sóng Ngoại Hạng Anh, tung gói cước ưu đãi chỉ từ 59.000 đồng/tháng
10 giờ trước
Mới nhất, FPT Play đã chính thức công bố là đơn vị duy nhất sở hữu bản quyền giải Ngoại Hạng Anh từ năm 2026 tại Việt Nam, đánh dấu một giai đoạn mới, mang Ngoại Hạng Anh đến mọi nhà.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.684.457 VNĐ / thùng

63.89 USD / bbl

0.23 %

+ 0.14

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.587.071 VNĐ / thùng

60.20 USD / bbl

0.20 %

+ 0.12

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.660.850 VNĐ / m3

5.12 USD / mmbtu

3.10 %

- 0.16

Than đá

COAL

2.906.554 VNĐ / tấn

110.25 USD / mt

1.61 %

+ 1.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Đạm Cà Mau tăng mục tiêu lợi nhuận năm 2025 lên 1.448 tỷ đồng
3 giờ trước
Đạm Cà Mau điều chỉnh kế hoạch doanh thu hợp nhất năm 2025 lên 15.863 tỷ đồng, tăng 13,4% so với kế hoạch ban đầu; lợi nhuận sau thuế ước đạt 1.448 tỷ đồng, tăng 87%.
Kỷ lục 1,2 triệu tỷ đồng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
3 giờ trước
Đà tăng mạnh này đã đưa vốn hóa Vingroup tiệm cận 1,2 triệu tỷ đồng, giúp tập đoàn trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam chạm cột mốc này.
Chuyện khó tin trong gia đình Warren Buffett: Con gái duy nhất hơn 20 tuổi mới biết cha là tỷ phú, từng phải giao đồ ăn, bán báo để kiếm tiền
4 giờ trước
“Tôi chẳng hề biết cha mình là người giàu cho đến khi ngoài 20 tuổi và tôi cũng không được nghe điều này từ cha mẹ mình. Tôi tình cờ đọc được một bài trên Wall Street Journal. Đó là lần đầu tiên tôi có cảm giác còn nhiều chuyện mình chưa biết nữa”, bà nói.
Ông Trương Gia Bình bất ngờ treo thưởng "nóng" tới 100 triệu để nhân viên cưới và sinh con trong 1 năm tới
4 giờ trước
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ, FPT và Vietnam Airlines đã có quan hệ hợp tác từ những năm 1990, rất gắn bó và rất tình cảm. Với mối thâm tình ấy, FPT rất muốn hai nhà “liên hôn”.