Giá dầu giảm bốn tuần liên tiếp

19/11/2023 09:07
Giá dầu thế giới tăng hơn 4% trong phiên ngày 17/11, phục hồi từ mức
Giá dầu giảm bốn tuần liên tiếp - Ảnh 1

Một trạm bơm dầu ở làng Yamashi thuộc huyệnh Almetyevsk, CH Tatarstan (LB Nga). Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số tàu chở dầu của Nga là một trong những nhân tố đã "hậu thuẫn" cho giá dầu trong phiên này. Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 3,19 USD (4,1%) lên 80,61 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI)  tăng 2,99 USD (4,1%) lên 75,89 USD/thùng.

Tuy vậy, tính chung cả tuần, giá hai loại dầu chủ chốt này vẫn giảm hơn 1%, và ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp, chủ yếu do lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ tăng và sản lượng duy trì ở mức cao kỷ lục.

Cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản ngày càng sâu sắc và hoạt động công nghiệp chậm lại của Trung Quốc cũng gây áp lực lên thị trường dầu. Chủ tịch Andrew Lipow của Lipow Oil Associates cho biết tăng trưởng nhu cầu từ Trung Quốc không được như mong đợi.

Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan trong suốt gần một năm qua do giá dầu thấp. Tuy nhiên, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết, số lượng giàn khoan dầu trong tuần này đã tăng thêm 6 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 2/2023.

Chuyên gia phân tích Phil Flynn tại Price Futures Group cho biết, khi giá dầu giảm mạnh, các nhà sản xuất phải cân nhắc kỹ khi đầu tư vào tài sản cố định/tư liệu sản xuất và các dự án.

Một số nhà phân tích cho rằng đợt bán tháo mạnh hôm 16/11 có thể đã quá mức, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu và Mỹ tuyên bố sẽ thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Với giá dầu Brent dưới 80 USD/thùng, nhiều nhà phân tích dự đoán Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, chủ yếu là Saudi Arabia và Nga, sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến năm 2024.

Hãng tin Reuters dẫn ba nguồn tin cho hay OPEC+ sẽ xem xét liệu có cắt giảm thêm nguồn cung dầu hay không khi nhóm họp vào cuối tháng này.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo rằng giá dầu giảm nhẹ trong năm nay bất chấp nhu cầu vượt kỳ vọng của ngân hàng này.

Trong báo cáo hàng tháng, OPEC cho biết các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh mẽ và cho rằng hành động của các nhà đầu cơ đã khiến giá giảm. OPEC đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023.

Nhà phân tích thị trường tại công ty tài chính OANDA, ông Craig Erlam cho biết báo cáo thị trường dầu hàng tháng của OPEC đã giúp đẩy lùi những lo ngại về nhu cầu dầu, cho thấy tâm lý lo ngại về nhu cầu dầu của Trung Quốc đã bị thổi phồng quá mức.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết giá dầu cũng được hỗ trợ sau báo cáo về việc hạn chế xuất khẩu dầu của Nga.

Tuy nhiên, giá dầu giảm hơn 1,5% vào phiên giao dịch 15/11, do tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến và sản lượng kỷ lục các tại nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Thị trường cũng lo ngại về triển vọng nhu cầu tiêu thụ ở châu Á.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước, lên 421,9 triệu thùng, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters với mức tăng 1,8 triệu thùng.

Giá dầu tiếp tục giảm khoảng 5% trong phiên giao dịch 16/11 xuống mức thấp nhất trong bốn tháng, do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sau số liệu yếu kém từ Mỹ và châu Á. OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều dự đoán nguồn cung sẽ thắt chặt trong quý IV/2023, nhưng dữ liệu của Mỹ công bố ngày 15/11 cho thấy dự trữ dầu của Mỹ vẫn dồi dào.

Tin mới

Kiều hối về TP. Hồ Chí Minh dự báo đạt kỷ lục 10,5 tỷ USD
10 giờ trước
Năm 2025, lượng kiều hối về thành phố được dự báo đạt khoảng 10,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.
Lotus Chat bất ngờ leo hạng trên App Store và Play Store, phản ánh nhu cầu mới của người dùng Việt
10 giờ trước
Trong bối cảnh người dùng ngày càng quan tâm đến bảo mật thông tin cá nhân, Lotus Chat ghi nhận mức tăng trưởng thứ hạng đáng chú ý trên cả App Store và Google Play Store.
Trung Quốc đã biến công nghệ in 3D đế giày thể thao thành cơ bắp cho robot hình người như thế nào?
10 giờ trước
Màn trình diễn rạch chân robot của XPENG đã gây chấn động giới công nghệ, nhưng bí mật thực sự nằm ở lớp "cơ bắp" nhân tạo bên dưới. Ít ai biết rằng, công nghệ tạo nên những chuyển động mượt mà ấy lại bắt nguồn từ đế của những đôi giày thể thao.
Sơn và chất phủ bền vững: Đòn bẩy tăng giá trị công trình
10 giờ trước
Sở hữu nhà máy sơn và chất phủ đạt chứng nhận LEED Gold một cách toàn diện từ khối văn phòng (Office) đến khối nhà máy (Factory) tiên phong tại Việt Nam, Dulux Professional mở ra chương đồng hành tiếp theo cùng các chủ đầu tư và kiến trúc sư nâng tầm giá trị tài sản cho công trình xanh.
Cú sốc thưởng Tết: 18.500 nhân viên được tặng vàng ròng, 10 người may mắn nhất sẽ đi Nam Cực
9 giờ trước
Màn thưởng Tết "chấn động" của gã khổng lồ robot hút bụi đang có tham vọng làm xe điện siêu sang.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.622.176 VNĐ / thùng

61.70 USD / bbl

0.34 %

+ 0.21

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.535.464 VNĐ / thùng

58.40 USD / bbl

0.55 %

+ 0.32

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.915.837 VNĐ / m3

4.09 USD / mmbtu

2.68 %

+ 0.11

Than đá

COAL

2.838.243 VNĐ / tấn

107.95 USD / mt

1.01 %

- 1.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Giảm giá 1,5 tỷ đồng vẫn ế ẩm: Bong bóng xe điện Trung Quốc xì hơi, đến ‘ông vua’ BYD cũng bất ngờ lao dốc gần 27% doanh số
8 giờ trước
“Ở Trung Quốc, bạn có thể đứng đầu trong một tháng, nhưng sang quý tiếp theo đã phải chạy theo đối thủ và tự hỏi điều gì vừa xảy ra”, ông Tu Le của Sino Auto Insights cho biết.
'Nín thở' với chứng khoán cuối năm
8 giờ trước
Phiên giao dịch hôm nay (30/12) khép lại với việc VN-Index duy trì sắc xanh, dù dòng tiền vẫn thận trọng và chưa lan tỏa rộng. Đà tăng của thị trường được nâng đỡ chủ yếu bởi sự cải thiện của nhóm cổ phiếu họ Vingroup, cùng cú bứt phá tăng trần của DGC.
Chứng khoán 30-12: VN-Index bứt phá 12 điểm, một cố phiếu hóa chất "tím lịm"
7 giờ trước
Điểm nhấn của phiên 30-12 là sự bùng nổ của cổ phiếu Đức Giang (DGC), "cánh chim đầu đàn" của nhóm hoá chất, cùng sự ổn định trở lại của nhóm Vingroup
Hai cổ phiếu ngân hàng bất ngờ được tự doanh CTCK tung 700 tỷ đồng "gom" hàng trong phiên 30/12
7 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 699 tỷ trên HOSE.