Giá dầu hôm nay giảm tiếp 3%, dầu WTI xuống dưới 60 USD/thùng

23/03/2021 19:58
Giá dầu giảm tiếp 3% trong ngày hôm nay 23/3 do lo ngại việc Châu Âu bước vào đợt hạn chế đi lại mới trong bối cảnh việc triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở khu vực này chậm trễ sẽ kìm hãm đà hồi phục nhu cầu dầu. Đồng USD mạnh lên càng gây áp lực giảm giá lên mặt hàng này.

Cuối giờ chiều 23/3 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent giảm 2,2 USD (3,4%) xuống 62,42 USD/thùng; dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 2,1 USD (3,4%) xuống 59,46 USD/thùng.

Phiên liền trước, 22/3, giá dầu gần như đứng im so với phiên cuối tuần (19/3), sau khi đã giảm gần 7% trong tuần vừa qua, kết thúc chuỗi mấy tháng liên tiếp tăng mạnh nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của liên minh OPEC+ và những dự báo về phục hồi nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu.

"Tuần trước là tuần mất giá mạnh nhất của dầu trong năm nay, vì nhà đầu tư lo lắng về sự gia tăng trở lại của số ca nhiễm Covid-19 mới ở châu Âu", một báo cáo của ngân hàng ING được hãng tin Reuters trích dẫn. "Điều này xảy đến đúng vào lúc có những dấu hiệu rõ ràng về sự suy yếu trên thị trường dầu vật chất".

Cấu trúc thị trường đang có dấu hiệu suy yếu khi mức chênh lệch giá dầu Brent kỳ hạn giao gần với giao xa gia tăng, thể hiện một đợt biến động giá đầu tiên kể từ tháng 1/2021.

"Thị trường dầu thô hiện đang ở trạng thái nhu cầu đối với các hợp đồng physical (hàng thực) thấp hơn nhiều so với các hợp đồng kỳ hạn xa", giám đốc nghiên cứu của ngân hàng Quốc gia Australia, Lachlan Shaw, cho biết, và thêm rằng hiện tượng này vừa mới xuất hiện trong tuần này.

Đồng đô la Mỹ mạnh lên cũng ảnh hưởng đến giá dầu, bởi dầu được định giá bằng USD. Hiện đồng USD đang ở quanh mức cao nhất trong vòng 4 tháng do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh gần đây thúc đẩy nhu cầu đối với đồng bạc xanh. Tỷ lệ những nhà đầu tư dự đoán đồng USD giảm ngày càng thu hẹp lại.

"Châu Âu đang thắt chặt các biện pháp chống Covid-19, và việc hạn chế di chuyển có thể tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu", ngân hàng Commerzbank cho biết.

Châu Âu đang bước vào làn sóng Covid-19 thứ 3 với những biến thể mới của virus xuất hiện. Đức, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất ở Châu Âu, đã thông báo kéo dài thời gian giãn cách xã hội qua 18/4, có thể đến tháng 5, và yêu cầu người dân cố gắng ở yên trong nhà để ngăn chặn đợt dịch thứ 3 này. Trong khi đó, Pháp cũng đang trong đợt giãn cách xã hội kéo dài do số ca nhiễm Covid-19 ở phía Bắc nước này tăng vọt. Gần 1/3 dân số Pháp phải thực thi lệnh phong tỏa mới kéo dài 1 tháng bắt đầu từ hôm thứ Bảy vừa rồi. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 22/3 cảnh báo rằng làn sóng Covid-19 thứ ba đang hoành hành ở châu Âu có thể quét sang Anh.

"Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 ở châu Âu đã không diễn ra nhanh chóng như thị trường ky vọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hồi phục nhu cầu tiêu thụ dầu, theo đó tác động bất lợi đến giá dầu", nhà phân tích Louise Dickson thuộc Rystad Energy cho biết.

Trong khhi đó, thị trường dầu physical đang rơi vào ế ẩm mang tính chất mùa vụ khi các nhà máy lọc dầu, bao gồm ở Trung Quốc và Mỹ, bắt đầu các hoạt động bảo dưỡng định kỳ. Mùa bảo dưỡng ở Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào tháng 5 và bắt đầu giảm trong tháng 6, giới giao dịch cho hay. Trong thời gian đó, nhu cầu dầu của các nhà máy này sẽ giảm nhiều.

Mặc dù vậy, Tổng giám đốc (CEO) Amin Nasser của hãng dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng dài hạn của hãng này và cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đến cuối năm 2021 sẽ đạt mức 99 triệu thùng/ngày.

"Tôi cho rằng nhu cầu sẽ tiếp tục khởi sắc khi có thêm những nền kinh tế nới lỏng hạn chế đi lại trong những tháng sắp tới. Nhưng ngược lại, nguồn cung dầu cũng sẽ tăng ở một mức độ nào đó", nhà phân tích Fawad Razaqzada thuộc ThinkMarkets nói hôm 21/3. Theo ông: "OPEC+ sẽ từ từ nới sản lượng, trong khi sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể được đẩy mạnh do giá dầu đã trở nên hấp dẫn. Nhìn chung, tôi không cho là giá dầu sẽ tăng mạnh thêm".

Ông Razaqzada dự báo giá dầu Brent sẽ khó giữ trên mức 70 USD/thùng và giá dầu WTI đạt bình quân khoảng 60 USD/thùng trong năm nay.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh đã thực thi cắt giảm sản lượng chưa từng có tiền lệ để cân bằng thị trường dầu trong bối cảnh đại dịch gây sụt giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Nhờ nỗ lực này của OPEC+, giá dầu WTI đã tăng hơn 26% từ đầu năm đến nay.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 4-11: Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng
10 giờ trước
Bitcoin đang giảm mạnh khi nhiều nhà đầu tư lo ngại giá sẽ rơi xuống dưới mốc 100.000 USD.
Cuba 'chơi lớn' ở Thượng Hải: Biến CIIE của Trung Quốc thành bệ phóng kinh tế mới
9 giờ trước
"Thương mại và hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc tiếp tục phát triển, một quá trình đang được xây dựng và củng cố theo thời gian", đại diện Phòng Thương mại Cuba cho biết.
Thái Lan bắt giữ gần 1.600 người trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
9 giờ trước
Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan đã bắt giữ khoảng 1.600 người nước ngoài chạy trốn khỏi trung tâm lừa đảo KK Park ở thị trấn Myawaddy (Myanmar).
Honda SH 2026 có gì mới? Giá từ 78 triệu đồng, màn hình TFT, sạc USB-C và loạt công nghệ chưa từng xuất hiện
8 giờ trước
Honda Việt Nam vừa giới thiệu SH160i/125i 2026 với loạt nâng cấp đáng chú ý, gồm màn hình TFT, cổng sạc USB-C và màu sơn mới.
Dick Cheney - cựu phó tổng thống "quyền lực nhất lịch sử Mỹ" qua đời
8 giờ trước
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush qua đời ở tuổi 84 hôm 3-11 (giờ địa phương).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.421.640 VNĐ / tấn

171.00 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.258.303 VNĐ / tấn

14.24 UScents / lb

2.80 %

- 0.41

Cacao

COCOA

173.300.634 VNĐ / tấn

6,588.00 USD / mt

0.44 %

+ 29.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.824.800 VNĐ / tấn

403.19 UScents / lb

1.33 %

- 5.46

Gạo

RICE

12.163 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.71 %

- 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.672.771 VNĐ / tấn

1,104.20 UScents / bu

1.39 %

- 15.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.164.455 VNĐ / tấn

316.05 USD / ust

1.48 %

- 4.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

iPhone, Samsung chớ “rung đùi tự mãn”, rồi người dùng sẽ sớm nhận ra điện thoại Trung Quốc ngon hơn nhiều?
8 giờ trước
Khi xem các bài đánh giá điện thoại Trung Quốc, người dùng iPhone, Samsung chắc chắn sẽ bất mãn. Tại sao điện thoại của họ cao cấp hơn mà lại kém hơn?
Cuộc đua 15 năm chưa có hồi kết: Vì sao pin thể rắn vẫn là 'giấc mơ xa xỉ' của ngành xe điện toàn cầu?
8 giờ trước
Tại sao "giấc mơ pin thể rắn" lại dai dẳng đến vậy, và điều gì khiến cả Nhật Bản, Hàn Quốc lẫn Trung Quốc đều vấp ngã trên cùng một con đường?
Trung Quốc lên tiếng, chỉ thẳng 4 lằn ranh đỏ để duy trì thoả thuận thương mại với Mỹ: Thiếu hợp tác chỉ dẫn đến ‘ngõ cụt’
7 giờ trước
Trung Quốc kêu gọi Mỹ tránh bốn vấn đề nhạy cảm để thỏa thuận đình chiến thương mại giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể duy trì hiệu lực.
Hé lộ con đường đưa "ông trùm" người Campuchia Chen Zhi dựng nên đế chế lừa đảo
7 giờ trước
Giữa tháng 10 vừa qua, chính phủ Mỹ và Anh đã đồng loạt cáo buộc Chen Zhi cầm đầu một mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia.