Giá dầu tăng vọt gần 5% do nhu cầu dầu thô tăng mạnh

15/04/2021 06:37
Giá dầu thô tăng vọt thêm 5% trong phiên giao dịch 14/4 sau hàng loạt các báo cáo cho thấy triển vọng nhu cầu dầu sẽ hồi phục mạnh, từ báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến thông tin về tồn kho dầu mỏ của Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch 14/4, giá dầu Brent tăng 2,91 USD (4,6%) lên 66,58 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 2,97 USD (4,9%) lên 63,15 USD/thùng.

Tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 5,9 triệu thùng trong tuần vừa qua (kết thúc vào ngày 9/4), theo số liệu của Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trái ngược hoàn toàn với dự đoán của các nhà phân tích là sẽ giảm 2,9 triệu thùng. Tồn trữ tại các kho ở Bờ Đông nước này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, chỉ còn 8,14 triệu thùng.

Cũng trong tuần qua, tỷ lệ sử dụng công suất sản xuất của các nhà máy lọc dầu Mỹ đã tăng 1% lên 85%, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, do các nhà máy lọc dầu trở lại hoạt động bình thường sau đợt nghỉ bảo dưỡng theo mùa và sau khi bị gián đoạn sản xuất do bão tuyết ở Texas. Do đó, cung xăng của Mỹ trong tuần qua – chỉ báo về tiêu thụ nhiên liệu – tăng lên 8,9 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 8/2020, theo báo cáo của EIA.

Các kho dự trữ xăng ở nước này tuần qua chứa lượng xăng nhiều hơn 309.000 thùng so với tuần trước đó, ít hơn mức dự báo là tăng 786.000 thùng. Tồn trữ các sản phẩm chưng cất giảm 2,1 triệu thùng, cũng trái ngược với dự đoán là tăng 971.000 thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao thuộc Price Futures Group ở Chicago cho biết: "Nhìn chung, đó là một báo cáo rất tích cực", và "Có vẻ như chúng ta thực sự đang quay trở lại với những con số chứng tỏ nhu cầu dầu mỏ vững chắc và điều đó sẽ giúp thị trường dầu tiếp tục tăng hoa."

Trước đó, một báo cáo của IEA dự đoán nhu cầu và nguồn cung dầu toàn cầu sẽ trở nên tái cân bằng trong nửa cuối năm nay, và cho rằng các nhà sản xuất có thể phải bơm thêm 2 triệu thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu.

Chuyên gia John Kilduff thuộc Again Capital ở New York, cho biết: "Báo cáo IEA là một trong những báo cáo lạc quan nhất của họ mà chúng tôi thấy trong thời gian qua vì rất lạc quan về việc nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục hồi phục".

Tương tự, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm 13/4 cũng nâng dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu thêm 70.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra hồi tháng 3, theo đó dự đoán nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng thêm 5,95 triệu thùng/ngày trong năm 2021. Những con số mới này được đưa ra trên cơ sở OPEC cũng nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2021 từ 5,1% lên 5,4%, với giả định tác động của đại dịch Covid-19 sẽ được kiềm chế cơ bản vào nửa cuối năm nay. Việc OPEC lần này điều chỉnh tăng dự báo về nhu cầu đánh dấu sự thay đổi ngược hẳn đánh giá bi quan của những báo cáo liền trước. Trong báo cáo tháng 3, OPEC đã hạ dự báo về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu do các nước khi đó tăng cường phong tỏa.

OPEC cho biết: "Sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn tiếp diễn, được hỗ trợ đáng kể bởi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có", "Sự phục hồi đang nghiêng nhiều về nửa cuối năm 2021", và "Do tốc độ lây lan và cường độ của đại dịch Covid-19 sẽ giảm dần khi các chương trình tiêm chủng tiếp tục được triển khai, các yêu cầu về giãn cách xã hội và hạn chế đi lại có thể được thu hẹp dần, giúp cho việc di chuyển tăng lên".

Các dấu hiệu về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc và Mỹ càng củng cố giá dầu trong thời gian gần đây – đẩy giá tăng liên tiếp từ ngày 9/4 đến nay. Theo đó, xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 3 vừa qua đã tăng với tốc độ mạnh mẽ, bổ sung động lực hồi phục kinh tế cho quốc gia này và chứng tỏ nhu cầu trên toàn cầu đang tăng lên trong bối cảnh việc tiêm chủng vắc xin có nhiều tiến triển. Nhập khẩu hàng hóa vào Trung Quốc cũng đạt mức cao kỷ lục trong vòng 4 năm. Trong đó, riêng nhập khẩu dầu thô vào Trung Quốc đã tăng 21% trong tháng 3/2021, từ mức thấp nhất 1 năm ở tháng 2/2021, khi các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động.

Lạm phát của Mỹ tháng 3/2021 tăng 0,6% so với tháng trước đó và tăng tới 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng 2,6% của CPI là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2018 và cao hơn nhiều so với mức 1,7% của tháng 2/2021.

Tham khảo: Reuters


Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
2 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
2 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
2 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
3 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.857.138 VNĐ / tấn

17.20 UScents / lb

0.23 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

230.756.727 VNĐ / tấn

8,877.00 USD / mt

1.53 %

+ 134.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.625.233 VNĐ / tấn

390.21 UScents / lb

0.85 %

- 3.36

Gạo

RICE

14.914 VNĐ / tấn

12.61 USD / CWT

1.53 %

- 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.017.601 VNĐ / tấn

1,048.80 UScents / bu

0.82 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.507.513 VNĐ / tấn

296.90 USD / ust

0.88 %

+ 2.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thị trường ngày 3/5: Giá dầu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong hơn một tháng, vàng giảm, đồng tiếp tục tăng
3 giờ trước
Kết thúc phiên 02/5 giá dầu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong hơn một tháng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dịu đi khiến giá vàng giảm, đồng tiếp tục tăng.
Ca cao khan hiếm giữa ‘cơn sốt’ giá kỷ lục
4 giờ trước
Giá ca cao tăng vọt lên mức kỷ lục 260.000 đồng/kg, tạo ra cơ hội "vàng" cho người nông dân nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho các hợp tác xã (HTX) sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ.
Sầu riêng ‘rẻ như bèo’ bán đầy đường
5 giờ trước
TPO - Các địa phương ở miền Tây đang vào thu hoạch rộ sầu riêng, sản lượng dồi dào trong khi sức mua chậm, giá giảm sâu khiến nhiều nhà vườn phải đem ra lề đường bán lẻ...
Một đặc sản của Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay", rộng đường "bay" khắp toàn cầu
10 giờ trước
Đặc sản này của Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng.