Giá đền bù dự án Vành đai 3 phải tiệm cận với giá thị trường

20/12/2022 16:05
Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã đưa ra mức giá đền bù dự kiến các loại đất thuộc dự án Vành Đai 3.

Theo đó, mức đền bù thấp nhất đối với đất nông nghiệp từ 3 - 6 triệu đồng/m2; cao nhất là đất ở tùy khu vực có thể lên đến 40 triệu đồng/m2… Thực tế, đây mới chỉ là là giá tạm tính, còn đơn giá chính thức sẽ được chốt sau khi lấy ý kiến người dân, tham khảo giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường. Xác định đơn giá đền bù và nhận được sự đồng tình của người dân được xem là "điểm cốt lõi" quyết định sự thành công ban đầu của dự án Vành đai 3 .

Theo đại diện Ban giao thông, theo quy trình, sau khi hội đồng đền bù thành phố phê duyệt mức giá, sẽ có 30 ngày công bố để người dân đóng góp ý kiến. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ đưa ra đơn giá cuối cùng, dựa trên nguyên tắc đơn giá đền bù phải tiệm cận với giá thị trường, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân.

"Nắm thực chất cụ thể đến từng hộ dân, từng gia đình về nhu cầu tái định cư, nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, nhu cầu hỗ trợ, các chế độ chính sách để làm sao phương án đền bù nó phản ánh được cái điều này", ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban giao thông TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Giá đền bù dự án Vành đai 3 phải tiệm cận với giá thị trường - Ảnh 1.

Chủ đầu tư phối hợp với UBND thành phố Thủ Ðức cắm ranh mốc, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Nhân dân)

Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 qua địa bàn TP Hồ Chí Minh có tổng mức đầu tư sơ bộ gần 26.000 tỷ đồng, với khoảng 2.300 trường hợp bị ảnh hưởng. Hiện thành phố đã xác định có 4 khu vực để tái định cư cho hơn 600 hộ dân trên địa bàn.

"Mỗi địa phương đều có khu tái định đảm bảo tiếp cận giao thông thuận lợi, các điều kiện về hạ tầng. Chúng tôi tin rằng việc bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ trở thành kiểu mẫu trong dự án Vành đai 3 cũng như là điều kiện để chúng ta đánh giá rút kinh nghiệm và áp dụng rộng rãi cho những dự án giao thông quy mô lớn hơn trên địa bàn thành phố trong thời gian tới", ông Lương Minh Phúc cho biết thêm.

Theo các chuyên gia, việc xác định đơn giá cho một dự án lớn như Vành Đai 3 nên dựa vào nhiều phương pháp tính khác nhau, trên cơ sở tham khảo định giá của các cơ quan thẩm định độc lập, chứ không chỉ nên dựa vào hệ số điều chỉnh.

Ngoài ra, để tạo sự đồng thuận, thành phố phải công khai minh bạch cách thức định giá để người dân, người có đất bị thu hồi có thể biết được và có ý kiến tham gia trong việc đưa ra giá đất cuối cùng.

"Người dân biết được giá đất của họ dựa trên những cơ sở nào. Nếu họ không đồng ý, họ có thể tham gia ý kiến và mình giải quyết một cách rốt ráo thì lúc đó sẽ hạn chế các khiếu nại tranh chấp liên quan đến đất đai", TS. Dương Kim Thế Nguyên - Trưởng Khoa Luật, Trường Kinh tế Luật và Quản lý Nhà nước UEH, nhận định.

Cho đến thời điểm này, toàn bộ ranh giới dự án đã được bàn giao cho 4 địa phương. Công tác đo vẽ, kiểm đếm, kiểm tra pháp lý gần như hoàn thành 100% tiến độ.

Dự kiến trong tháng 3 năm sau, thành phố sẽ thu hồi khoảng 70% mặt bằng cho công tác thi công để đảm bảo khởi công dự án vào tháng 6, thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2025.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.