Giá lúa giảm sâu, nông dân mất vui

11/01/2025 06:46
Hiện nhiều địa phương tại ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân sớm 2024-2025. Tuy nhiên thời gian gần đây, giá lúa liên tục giảm mạnh khiến nông dân mất vui khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Ông Nguyễn Văn Bình ở xã Tân Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng than thở, gia đình vừa thu hoạch 3 công lúa giống VNR20 với năng suất hơn 700kg/công. Bán với giá 5.200 đồng/kg nên ông không lời được bao nhiêu.

Ông Bình cho hay, nếu so với lúc thương lái đặt cọc trước đó nửa tháng, giá lúa VNR20 giảm hơn 1.000 đồng/kg.

“Lái bỏ cọc 6.400 đồng/kg, khi thu hoạch thì bán được 5.200 đồng/kg, lúc đó tôi lấy cọc trước nửa tháng rồi” - ông Bình bày tỏ.

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Hà cùng ngụ xã Tân Thạnh, huyện Long Phú vừa thu hoạch 24 công lúa giống Đài Thơm 8, cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều vào những ngày cuối năm 2024, gây đổ ngã trà lúa của gia đình nên năng suất chỉ đạt 500kg/công. Buồn hơn vẫn là giá lúa đến ngày thu hoạch giảm rất sâu, khiến gia đình không có lời.

Giá lúa giảm sâu, nông dân mất vui - Ảnh 1

Nông dân tỉnh Sóc trăng thu hoạch lúa Đông Xuân sớm

Theo chị Hà: “Chỗ tôi hiện tại lấy cọc trước khi cắt khoảng 10 ngày, nhưng mà lúa trong 10 ngày nay thì tụt nhiều quá, thương lái đặt cọc 7.400 đồng/kg nhưng khi cắt thì lái cho 6.500 đồng/kg. Lúa giảm nhiều quá, nếu mình không bán thì họ sẽ buôn cọc luôn. Lúa tới ngày cắt rồi mà mình đi kiếm lái, cò nữa thì rất là khó, mà kiếm được thì giá cũng không cao hơn bao nhiêu. Thời gian mình neo trên ruộng nếu lỡ có trời mưa tiếp tục một hai cơn nữa thì lúa đổ ngã, sẽ thất thu, rất khó”.

Vụ Đông Xuân 2024-2025 , toàn tỉnh Sóc Trăng xuống giống hơn 140.000ha, hiện thu hoạch gần 30.000ha, năng suất ước đạt hơn 6,2 tấn/ha. Riêng tại huyện Long Phú, nông dân gieo trồng hơn 16.000 ha, đến nay thu hoạch được khoảng 3.400 ha. Dự kiến diện tích lúa của huyện Long Phú thu hoạch trước Tết nguyên đán khoảng 14.000 ha, chiếm hơn 85% diện tích xuống giống, diện tích còn lại sẽ thu hoạch sau Tết âm lịch.

Giá lúa giảm sâu, nông dân mất vui - Ảnh 2

Giá lúa liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây

Ông Trần Minh Tuấn ở xã Tân Thạnh, huyện Long Phú sản xuất lúa Đài Thơm 8 cho biết, vụ đông xuân năm ngoái, ông lời từ 6-7 triệu đồng/công, nhưng năm nay, lợi nhuận giảm chỉ còn trên dưới 2 triệu đồng tùy năng suất.

“Trước cọc 7.400 đồng/kg, giờ giảm cỡ 1.000 đồng/kg, còn 6.400-6.500 đồng trở lại. Lúa giảm cỡ hai ba tuần nay rồi. Lúc trước trổ còn có giá. Giá này thì còn ăn thua mình làm trúng hay thất nữa. Giờ như gia đình tôi ước năng suất đạt 800kg/công thì chi phí hết 2,5 triệu, nếu tính thêm tiền thuê đất 1 triệu đồng/công nữa thì chỉ còn lời 1,5 triệu thôi” - ông Tuấn cho biết.

Không chỉ tỉnh Sóc Trăng, tại nhiều địa phương khác trong vùng ĐBSCL nông dân cũng mất vui khi giá lúa giảm sâu. Tại tỉnh Bạc Liêu, nông dân đã xuống giống hơn 46.800ha lúa trên đất tôm, trong đó giống lúa ST 24, ST25 chiếm gần 40% diện tích. Những ngày qua, bà con nơi đây bước vào giai đoạn thu hoạch rộ vụ lúa với năng suất đạt hơn 6 tấn/ha. Tuy trúng mùa nhưng mọi người ít phấn khởi do giá lúa liên tục giảm so với đầu vụ.

Giá lúa giảm sâu, nông dân mất vui - Ảnh 3

Giá lúa giảm sâu so với đầu vụ nên nông dân kém vui

Ông Võ Chí Ngoan– Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cho biết, huyện gieo trồng hơn 15.300ha lúa trên đất tôm. Những ngày qua thương lái hạn chế thu mua lúa, hẹn ngày nhưng không cắt. Nhiều thương lái trước đó đã đặt cọc lúa ST24, ST25 với giá từ với giá từ 12.000- 13.000 đồng/kg đồng/kg, nhưng nay chỉ đồng ý thu mua với mức giá khoảng 8.000 - 8.500/kg, nếu nông dân không đồng ý thì thương lái sẵn sàng bỏ cọc, không thu mua lúa theo thỏa thuận ban đầu.

Theo ông Ngoan: “Trong những ngày gần đây giá lúa giảm rất là sâu. Lúa ST hiện nay khoảng 8.000- 8.500 đồng/kg, còn những giống lúa còn lại thì khoảng 6.000- 6.500đồng/kg cho nên trong thu hoạch của bà con cũng gặp nhiều khó khăn về giá cả. Cái giá này thì nói chung bà con cũng có lãi nhưng lãi ít hơn so với vụ mùa 2023-2024".

Hiện nay giá lúa ở ĐBSCL đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây. Đến thời điểm này, giá lúa các loại giảm từ 2.000- 5.000 đồng/kg so với đầu vụ và giảm từ 3.000 – 4.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Giá lúa liên tục giảm mạnh khiến người dân ĐBSCL mất vui khi Tết Nguyên đán đang cận kề.


Tin mới

Nga phát hiện "bí mật khổng lồ" dưới đáy Đại Tây Dương
9 giờ trước
Đại Tây Dương đang ẩn giấu bí mật tồn tại hàng thập kỷ...
Cận cảnh công trường thi công cầu hơn 3.400 tỷ đồng nối Hà Nội - Phú Thọ
9 giờ trước
Dự án cầu Vân Phúc được khởi công tháng 8/2025, tổng vốn hơn 3.400 tỷ đồng, đang dần hình thành trục kết nối mới, nối Hà Nội với Phú Thọ qua sông Hồng.
Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland
9 giờ trước
Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Nho khô, hạnh nhân, trái cây Mỹ tràn ngập thị trường Tết
9 giờ trước
Tết năm nay, nho khô, hạnh nhân, hồ đào, hạt dẻ cười và các loại trái cây như: táo, lê,… Mỹ tràn ngập trên thị trường
Huy động thêm nhân lực, đưa sân bay Long Thành khai thác thương mại ngay tháng 6/2026
9 giờ trước
Để kịp tiến độ hoàn thành đưa Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác thương mại trong tháng 6/2026, Bộ Xây dựng kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) huy động thêm nhân lực, thiết bị để triển khai thi công các hạng mục công trình bảo đảm tiến độ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.664.413 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

2.68 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

133.350.581 VNĐ / tấn

5,076.00 USD / mt

2.22 %

+ 110.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.663.977 VNĐ / tấn

355.10 UScents / lb

0.84 %

- 3.00

Gạo

RICE

12.629 VNĐ / tấn

10.57 USD / CWT

0.33 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.210.799 VNĐ / tấn

1,057.80 UScents / bu

0.45 %

+ 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.545.683 VNĐ / tấn

295.10 USD / ust

0.41 %

+ 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ cảnh báo các hãng hàng không khi bay qua Mỹ Latin
9 giờ trước
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết cơ quan này vừa ban hành cảnh báo các hãng hàng không thận trọng khi bay qua khu vực Trung Mỹ và một số phần của Nam Mỹ, do rủi ro từ các hoạt động quân sự tiềm tàng và tình trạng gây nhiễu GPS.
Chủ tịch FPT: Khu Công viên Công nghệ số mới sẽ thành Silicon Valley Việt Nam
45 phút trước
UBND TP.Hà Nội và Tập đoàn FPT công bố khởi công dự án Khu Công viên Công nghệ số và hỗn hợp tại hai phường Tây Tựu và Phú Diễn chào mừng ĐH đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Vượt mặt tỷ phú Bill Gates, cụ ông 78 tuổi trở thành chủ đất lớn nhất Mỹ, có diện tích rộng bằng 2 triệu sân bóng đá
5 giờ trước
Hiện nay, gần 40% đất nông nghiệp tại Mỹ đang nằm trong tay các "chủ bãi", những người không trực tiếp canh tác mà chỉ cho thuê lại để thu lợi nhuận thụ động.
Miễn phí phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh từ 15.1
6 giờ trước
Nhà nước cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phần mềm kế toán có tính năng tích hợp được với phần mềm hóa đơn điện tử và dịch vụ chữ ký số.