Giá tăng ‘không phanh’, thị trường bất động sản nhà ở Trung Quốc vượt khỏi tầm kiểm soát

17/05/2021 18:09
Giá nhà mới ở 70 thành phố tại Trung Quốc (không bao gồm nhà ở được nhà nước trợ cấp) đã tăng 0,48% trong tháng trước.

Giá nhà tại Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 8 tháng vào tháng 4, sau khi các biện pháp hạn chế vẫn không thể ngăn cản tâm lý hứng khởi của những người đi mua.

Giá nhà mới ở 70 thành phố tại Trung Quốc (không bao gồm nhà ở được nhà nước trợ cấp) đã tăng 0,48% trong tháng trước. Trong khi đó, tháng 3, giá nhà tăng 0,41%, theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia. Ngoài ra, giá nhà trên thị trường thứ cấp – nơi chính phủ ít can thiệp, đã tăng 0,4%, tương đương tốc độ của 1 tháng trước đó.

Tâm lý hưng phấn của người đi mua nhà hiện vẫn còn, khi nhà đầu tư sử dụng bất động sản như hàng rào chống lạm phát toàn cầu. Theo đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra một loạt tuyên bố nhằm hạ nhiệt những dự báo về mức giá.

Theo China Real Estate Information Corp., doanh số bán nhà tính đến thời điểm hiện tại đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019 tại các thành phố gồm Thâm Quyến, Thượng Hải, Hàng Châu và Nam Kinh.

Giá tăng ‘không phanh’, thị trường bất động sản nhà ở Trung Quốc vượt khỏi tầm kiểm soát - Ảnh 1.

Giá nhà tại Trung Quốc tăng mạnh dù chính phủ đưa ra những biện pháp kiềm chế.

Cuối tháng 4, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhắc lại lời bình luận rằng "nhà là để ở, không phải để đầu cơ", trong cuộc họp của Bộ Chính trị. Tuần trước, các nhà hoạch định chính sách ở quốc gia này cũng báo hiệu rằng họ có thể sẽ tái áp dụng thuế bất động sản – vốn đã bị trì hoãn trong một thời

Yang Kewei – giám đốc nghiên cứu tại China Real Estate Information, cho biết sau khi số liệu mới được công bố: "Thị trường nhà ở vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Chính phủ càng đưa ra những biện pháp kiểm soát, thì thị trường này càng tăng vững vàng hơn. Đó là lý do tại sao thuế sở hữu nhà sẽ được đưa ra sớm hơn dự kiến, động thái này thể hiện mội chính sách mạnh hơn sẽ được áp dụng."

Giá nhà tăng nhanh ở các thành phố lớn và nhỏ ở Trung Quốc, khi các nhà phát triển bất động sản đẩy mạnh việc ra mắt các dự án trong mùa cao điểm, nhằm thu hồi vốn. Doanh số bất động sản đã tăng 35% so với 1 năm trước đó, theo một số liệu khác được công bố.

Trong khi đó, tốc độ tăng giá đặc biệt căng thẳng ở các trung tâm thuộc thị trường thứ cấp, do các khu vực này đã nới lỏng biện pháp hạn chế và nhu cầu tăng cao hơn khi giấy phép cư trú tiếp tục được nới lỏng điều kiện. Các thành phố chứng kiến giá nhà tăng từ 1% trở lên trong tháng 3 bao gồm Vũ Hán – từng là tâm chấn của đại dịch.

Tin mới

Hé lộ cuộc gặp bí mật giúp Mỹ phá thế bế tắc, mở cửa lại chính phủ
11 giờ trước
Một nhóm nhỏ nghị sĩ ôn hòa của đảng Dân chủ đi ngược đường lối của phe mình để đàm phán riêng với phe Cộng hòa nhằm mở cửa lại chính phủ Mỹ.
Người bị béo phì, ung thư có thể bị từ chối thị thực Mỹ
10 giờ trước
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington sẽ xem xét các bệnh mãn tính và cả yếu tố tuổi nghỉ hưu như căn cứ để từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài.
Hé lộ việc đóng thuế của thẩm mỹ viện Mailisa ở Đắk Lắk
10 giờ trước
Công ty TNHH Thương mại Thẩm mỹ viện Mailisa tại Đắk Lắk có vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng. Số tiền đóng thuế mấy năm gần đây của doanh nghiệp tại Đắk Lắk rất cao. Công ty này vừa mua đất và xây dựng trụ sở mới, chuẩn bị khai trương.
Phát hiện kho kẹo dẻo hơn 1 tấn không nhãn mác, bán tràn lan trên mạng
10 giờ trước
Ngày 14-11, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM có báo cáo nhanh về vụ bắt giữ hơn 1 tấn kẹo chuẩn bị bán Tết.
Ông trùm xe tải tại Việt Nam sắp thương mại hóa pin thể rắn, làm xe điện phạm vi hơn 1.000 km từ năm 2026
10 giờ trước
Mẫu pin đã vượt qua bài kiểm tra buồng nhiệt ở 170°C, cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc gia Trung Quốc là 130°C.

Tin cùng chuyên mục

Skoda Việt Nam chơi lớn ưu đãi 100% phí trước bạ cho Skoda Kushaq và Skoda Slavia
10 giờ trước
Skoda Việt Nam tung ưu đãi mạnh cho hai mẫu xe lắp ráp trong nước Skoda Kushaq và Skoda Slavia, gồm hỗ trợ lệ phí trước bạ, bảo hành 8 năm và quà tặng khi lái thử, nhằm kích cầu mùa mua sắm cuối năm.
Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
1 ngày trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
1 ngày trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
2 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.