Giá USD hôm nay 14/7: Đồng bạc xanh ghi nhận tuần thứ 2 liên tiếp giảm, dự báo tỷ giá sẽ hạ nhiệt

14/07/2024 07:30
Giá USD hôm nay 14/7: Trên thế giới, đồng bạc xanh tiếp tục ghi nhận tuần thứ 2 suy yếu khi Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%.

Giá USD hôm nay 14/7 thế giới: Chỉ số USD Index ghi nhận tuần suy giảm

Trên thị trường thế giới, USD Index - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện đang ở mức 103,77, giảm từ 104,62 tại phiên giao dịch đầu tuần.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (8/7), đồng USD tăng 0,14% sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ vào cuối tuần trước đã thúc đẩy đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Đà tăng của đồng bạc xanh kéo dài đến ngày tiếp theo (10/7) với việc tăng 0,12% khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận tiến triển về lạm phát và thị trường việc làm đang hạ nhiệt, nhưng không đưa ra tín hiệu rõ ràng rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sắp cắt giảm lãi suất.

Theo đó, ông Powell nói rằng, lạm phát vẫn ở trên mục tiêu 2% của Fed, nhưng đã được cải thiện trong những tháng gần đây và nhiều dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố khả năng cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương. Trong bài phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội, ông cũng lưu ý rằng, thị trường việc làm đã hạ nhiệt, đồng thời nói thêm rằng “chúng ta hiện phải đối mặt với rủi ro hai mặt” và không thể chỉ tập trung vào lạm phát nữa.

Chỉ số DXY lại giảm 0,15%, xuống mốc 104,98 vào ngày 11/7 giữa lúc Chủ tịch Fed chỉ ra rằng, Ngân hàng trung ương Mỹ đang tiến gần hơn đến việc cắt giảm lãi suất, song vẫn muốn lạm phát giảm thêm.

Chốt tuần, USD Index đạt 103,77.

Báo cáo CPI được công bố ngày 11/7 thấp hơn dự kiến, điều này làm tăng đặt cược rằng việc cắt giảm lãi suất của Fed sẽ bắt đầu vào tháng 9.

Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy, các nhà giao dịch hiện đang định giá 94% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, tăng so với mức 73% trước khi chỉ số CPI được công bố.

Giá USD hôm nay 14/7 trong nước: Liên tục biến động

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết từ ngày 8/7 đến ngày 14/7 giảm từ 24.243 lên mức 24.248 VND/USD, dù trong tuần đã có phiên tăng vọt tới 24.253 VND/USD.

Với biên độ +/-5% của phiên giao dịch cuối tuần tỷ giá trần và sàn các ngân hàng thương mại được phép giao dịch từ 23.036 – 25.460 VND/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra hiện ở mức: 23.400 - 25.450 VND/USD.

Ngược lại, giá USD tại các Ngân hàng niêm yết lại đang điều chỉnh giảm so với ngày hôm qua. Chẳng hạn như tại Vietcombank, ngân hàng này đang niêm yết giá USD mua vào ở mức 25.240 đồng và bán ra 25.460 đồng, giảm 5 đồng ở cả 2 chiều so với phiên giao dịch cùng thời điểm ngày hôm qua.

Tương tự, BIDV cũng tăng 6 đồng ở cả chiều mua và bán, hiện đang ở mức 25.240 đồng và bán ra 25.460 đồng,...

Khảo sát thêm tại một số ngân hàng thương mại tư nhân như Eximbank, hiện ngân hàng này đang niêm yết giá mua - bán USD ở mức 25.230 - 25.459 VND/USD. Nhà băng này giữ nguyên mức niêm yết ở chiều mua nhưnggiảm 6 đồng ở chiều bán.

Hay tại Techcombank, nhà băng này giảm 13 đồng ở chiều mua nhưng tăng nhẹ 1 đồng ở chiều bán so với giao dịch cùng thời điểm ngày hôm qua, hiện đang ở mức 25.232 - 25.460 VND/USD.

Giá USD tự do tăng 35 đồng ở cả 2 chiều, hiện đang ở mức 25.690 - 25.770 VND/USD (mua - bán).

Theo báo cáo vĩ mô mới nhất, MBS cho biết: trong tháng 6 vừa qua, chỉ số DXY tăng mạnh trong tháng đã gây thêm áp lực cho tỷ giá VND/USD, khiến việc bình ổn tỷ giá của NHNN trở nên khó khăn hơn. Tuy vậy, những nỗ lực của NHNN như phát hành tín phiếu và bán ngoại hối nhằm hút thanh khoản hệ thống (Tính đến 25/6, NHNN đã bán khoảng 5,5 tỷ USD kể từ cuối tháng 4 nhằm điều tiết tỷ giá, và con số này có thể tăng thêm trong thời gian sắp tới), là yếu tố quan trọng tác động lên tỷ giá tháng này. 

Tỷ giá USD/VND liên NH tháng 6 tăng nhẹ lên mức 25.459, đánh dấu mức tăng 4,5% so với đầu năm. Tỷ giá thị trường tự do tiếp tục đà tăng lên mức 25.990 VND/USD, trong khi tỷ giá trung tâm niêm yết tại 24.260 VND/USD, tăng lần lượt 5% và 1,7% so với đầu năm.

MBS cho rằng áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt và dao động trong khoảng 25.300 – 25.700 VND/USD trong nửa sau của năm 2024 dưới những yếu tố tích cực như: Thặng dư thương mại tích cực (gần 10 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024), dòng vốn FDI (10,8 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ) và du lịch phục hồi mạnh mẽ (tăng 58% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2024). Sự ổn định của môi trường vĩ mô nhiều khả năng sẽ được duy trì và cải thiện hơn nữa sẽ là cơ sở để ổn định tỷ giá trong năm 2024.

Lãi suất thị trường liên ngân hàng

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất kỳ hạn qua đêm tại phiên ngày 10/7 giảm nhẹ từ 4,98% lên 4,87%, tương ứng tăng 0,11 điểm % so với phiên trước đó.

Tại các kỳ hạn khác đang biến động không đồng nhất, chẳng hạn như: tại kỳ hạn 1 tuần giảm từ 5,07% xuống 4,89%; kỳ hạn 1 tháng lại tăng từ 4,40% lên 4,63% và kỳ hạn 3 tháng tăng từ 5,17% lên 5,21%.

Tin mới

Ngay gần Khu đô thị thể thao Olympic 925.000 tỷ đồng của Vingroup, 29 thửa đất sắp được đấu giá với giá khởi điểm 14 triệu đồng/m2
10 giờ trước
Các thửa đất có diện tích dao động từ gần 84 m2 đến hơn 180 m2, được phép xây dựng tối đa 5 tầng.
Loại vật thể chưa từng thấy vừa lướt qua kính viễn vọng
9 giờ trước
Một vật thể khổng lồ đang lao qua không gian với tốc độ 3,2 triệu km/giờ, xác nhận một lý thuyết được đưa ra nửa thế kỷ trước là đúng.
Masterise Homes: Tư duy hàng hiệu tiên phong định hình vị thế dẫn dắt thị trường
9 giờ trước
Tại Luxuo Asia Awards 2025, Masterise Homes được vinh danh ở hạng mục “Best Luxury Property Developer of The Year” – một trong những giải thưởng uy tín dành cho các nhà phát triển bất động sản cao cấp trong khu vực châu Á.
Sắp thông xe đường gần 2.000 tỷ qua nhà cổ 100 năm ở Đồng Nai
9 giờ trước
Tuyến đường ven sông Đồng Nai tạo cảnh quan đô thị và giao thông tại Đồng Nai. Điểm nhấn trên tuyến đường này là biệt thự cổ 100 năm tuổi được giữ lại để bảo tồn sau khi dự án được điều chỉnh.
TPHCM khởi công 4 dự án hạ tầng gần 240 nghìn tỷ vào ngày 15/1
9 giờ trước
Dự án Khu thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc, tuyến metro số 2 TPHCM, cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ với tổng mức đầu tư dự kiến gần 240.000 tỷ đồng, sẽ đồng loạt khởi công, động thổ vào ngày 15/1 sắp tới.

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ 20 triệu xuống 14 triệu đồng
8 giờ trước
So với lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô trước đây là 20 triệu, từ ngày 1/1/2026, TP.HCM thống nhất mức thu lệ phí đối với tất cả các xã, phường (ngoại trừ đặc khu Côn Đảo) là 14 triệu đồng.
CSGT TPHCM thông tin chính thức về lệ phí đăng ký, cấp biển số xe
8 giờ trước
TPHCM được xác định là khu vực I, áp dụng mức thu lệ phí tương ứng cho tất cả các xã, phường trực thuộc, ngoại trừ Côn Đảo.
Bảng giá xe máy Honda Vision mới nhất tháng 1/2026
9 giờ trước
Trong tháng 1/2026, mẫu "xe tay ga quốc dân" Honda Vision tiếp tục giữ vững vị thế số 1 thị trường với mức giá niêm yết ổn định. Tuy nhiên, để thực sự sở hữu chiếc xe này lăn bánh trong dịp đầu năm mới, người dùng vẫn phải chi trả một khoản chênh lệch đáng kể tại các đại lý, đặc biệt là với phiên bản Tiêu chuẩn.
Vỡ mộng, các hãng xe Mỹ - Nhật - Hàn - EU đua nhau 'quay xe' làm xe giá rẻ: Giá trung bình dự kiến khoảng 800 triệu đồng, người tiêu dùng 'lợi đơn lợi kép'
1 ngày trước
Ngành xe điện đang trải qua cuộc tái cơ cấu mạnh mẽ khi các hãng sản xuất đồng loạt hủy bỏ dự án hạng sang để tập trung vào phân khúc xe phổ thông.