Giá USD hôm nay mồng 4 Tết Ất Tỵ: Phục hồi trên ngưỡng 108 sau quyết định của ông Trump

01/02/2025 07:25
Giá USD hôm nay mồng 4 Tết Ất Tỵ: Thế giới trở lại trên mốc 108 khi đại diện Nhà Trắng tái khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bắt đầu từ ngày hôm nay (1/2).

Giá USD hôm nay mồng 4 Tết Ất Tỵ trên thế giới

Trên thế giới, chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp tục giằng co, hiện đứng mức 108,36.

Giá USD hôm nay trở lại mức cao khi đại diện Nhà Trắng tái khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bắt đầu từ ngày hôm nay 1/2. Cụ thể, với chính sách thuế quan đối với Canada và Mexico có hiệu lực vào ngày 1/2, biến động thị trường dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tuần tới. Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ đã xác nhận thuế quan đối với Canada và Mexico là 25%; và Trung Quốc là 10%

Trong khi đó, Tổng thống Trump tái khẳng định lập trường phản đối các quốc gia BRICS đang cố gắng đưa ra một loại tiền tệ mới cho thương mại quốc tế, tuyên bố sẽ áp dụng thuế quan khắc nghiệt để đáp trả. Việc công bố dữ liệu lạm phát Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của tháng 12 đã xác nhận áp lực giá ổn định, củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì cách tiếp cận thận trọng đối với các điều chỉnh chính sách.

Giá USD hôm nay mồng 4 Tết Ất Tỵ trong nước

Trong nước, hôm nay là mồng 4 Tết, các ngân hàng đều đồng loạt đóng cửa nghỉ Tết không giao dịch. Trong khi đó, khảo sát của PV tại thị trường "chợ đen", tỷ giá USD chợ đen giảm 22 đồng ở chiều mua vào và bán ra so với cập nhật trước đó, hiện giao dịch quanh mốc 25.431 - 25.551 VND/USD.

Theo giới chuyên gia, nhiều khả năng, chỉ số USD Index sẽ tiếp tục được neo ở mức hiện tại trong năm 2025. Trong bối cảnh đó, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược Thị trường tại VPBankS Research dự báo, tỷ giá năm 2025 sẽ tăng khoảng 3%, tức biến động nhẹ hơn năm nay.

Các giải pháp như phát hành tín phiếu, bán ngoại tệ can thiệp thị trường, điều hành lãi suất trên thị trường liên ngân hàng… của Ngân hàng Nhà nước đã giúp tỷ giá không chịu các cú sốc lớn.

Dù vậy, giới phân tích cũng cảnh báo về những “biến số” có thể khiến đồng bạc xanh bật tăng trong năm tới. Nhà đầu tư đang kỳ vọng Fed giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2025, song cũng không loại trừ khả năng này sẽ không xảy ra. Khi đó, USD sẽ bật tăng mạnh. Ngoài ra, nếu chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp dụng các chính sách thuế quan khắc nghiệt, USD cũng sẽ chịu thêm sức ép.

Với thị trường trong nước, ngoài áp lực tăng giá từ USD, tỷ giá tăng còn do nguyên nhân đầu cơ ngoại tệ, nếu chênh lệch lãi suất USD và VND tăng cao. Ông Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) cho hay, tỷ giá trong những năm qua chủ yếu phụ thuộc vào thâm hụt thương mại và chênh lệch lãi suất giữa Việt Nam và thế giới.

Giai đoạn trước đây, Việt Nam đã giải quyết tương đối tốt vấn đề thâm hụt thương mại, với thặng dư thương mại mang lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chênh lệch lãi suất lại nổi lên như một yếu tố gây bất ổn tỷ giá, do hiện tượng dòng vốn bị rút ra khỏi thị trường.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo, nhà điều hành cần theo dõi sát sao chênh lệch lãi suất giữa VND và USD để có giải pháp can thiệp kịp thời.

Tin mới

Nhặt hòn đá dưới suối về chặn cửa suốt mấy thập kỷ, chuyên gia vừa xem đã nói là kho báu gần 29 tỷ đồng
6 giờ trước
Một hòn đá đỏ nằm lặng lẽ trước hiên nhà suốt nhiều thập kỷ, không ai ngờ rằng phía sau lớp vỏ thô ráp ấy lại là báu vật trị giá 1,1 triệu USD, khiến giới khoa học quốc tế sửng sốt.
Tập đoàn Rosatom (Nga) cam kết hợp tác với Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân theo công nghệ hiện đại nhất
6 giờ trước
Chiều 11/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng nguyên tử Liên bang Nga (Rosatom) Alexey Likhachev về hợp tác phát triển ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử, trong đó có Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Chứng khoán mất mốc 1.700 điểm, VPX gây thất vọng ngày chào sàn
6 giờ trước
Sau ba phiên giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán tiếp tục rung lắc mạnh trong ngày 11/12 khi VN-Index bị kéo thủng mốc 1.700 điểm. Tân binh VPX của VPBankS gây thất vọng ngay ngày chào sàn khi giảm hơn 9%.
Lần đầu xảy ra tấn công tàu chở dầu trong vùng đặc quyền kinh tế Biển Đen của Nga
6 giờ trước
Diễn biến mới nhất cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine với hành động tập kích tàu chở dầu bằng xuồng không người lái cảm tử.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp
5 giờ trước
Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm Tình nguyện quốc gia lên tiếng về dự án "Nuôi em" của ông Hoàng Hoa Trung
49 phút trước
Trung tâm Tình nguyện quốc gia ngày 11-12 đã thông tin một số vấn đề liên quan đến dự án "Nuôi em" của ông Hoàng Hoa Trung.
Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...
19 giờ trước
Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...sẽ chịu mức thuế 0,1 như giao dịch chứng khoán.
Xôn xao phòng trọ 2m2 giá thuê 500k/ tháng ở Hà Nội: Nhiều điểm bất thường
20 giờ trước
Sau hơn 1 ngày đăng tải, clip căn phòng 2m2 này đã có 6 triệu lượt xem cùng hàng loạt cảnh báo.
Người lái ô tô không được cho trẻ em dưới 10 tuổi ngồi cùng hàng ghế
22 giờ trước
Khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 mét trên ô tô, người lái xe không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế, trừ xe ô tô chỉ có một hàng ghế, theo luật sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua.