Giá vàng đang tăng mạnh trở lại khi Covid-19 làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu

06/04/2020 19:11
Giá vàng chiều nay đã vượt mốc 1.640 USD/ounce khi những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19 đã đẩy các nhà đầu tư tìm đến kim loại trú ẩn an toàn này.

Lúc 19h00 theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay đã tăng 1,3% lên mức 1.643,9 USD/ounce, có thời điểm chạm tới 1.646 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 26/3. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,35% ở mức 1.667,9 USD/ounce.

Craig Erlam, nhà phân tích của OANDA nhận định, "tác động của virus Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu và lượng kích thích chưa từng có trong hệ thống tài chính sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng", và rằng "vàng dường như đã "để mắt" tới 1.700 USD/ounce và tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá lên cao hơn."

Covid-19 đã lây nhiễm cho cho hơn một triệu người, và cướp đi sinh mạng của hơn 68.000 người. Nhiều quốc gia phải đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, và điều này làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu.

Trong động thái mới nhất chuẩn bị được tiến hành để kiểm soát thiệt hại gây ra cho nền kinh tế bởi virus, Nhật Bản có thể sẽ thực hiện tất cả các bước bao gồm các chính sách tài khóa, tiền tệ và thuế trong gói kích thích được phê duyệt hôm 31/03, một tài liệu dự thảo mà Reuters cho biết.

Jesse Felder, Tổng Biên tập bản tin đầu tư Felder Report nhận định: "Một số người kỳ vọng thâm hụt ngân sách các quốc gia sẽ mở rộng ở mức độ lớn hơn nhiều trong cuộc khủng hoảng hiện tại so với một thập kỷ trước do sự kết hợp của các gói kích thích tài khóa khổng lồ trong khi thu ngân sách giảm do hoạt động kinh tế bị gián đoạn. Nếu vậy, vàng rất có thể sẽ vượt ra khỏi mức cao mà nó đã thiết lập vào năm 2011". Felder nói thêm rằng vàng không chỉ là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng, mà trong những thời điểm bất ổn kinh tế này, nó cũng là một tài sản thiết yếu để bảo tồn tài sản.

Giá vàng đang tăng mạnh trở lại khi Covid-19 làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Giá vàng đang tăng mạnh

Vàng rất nhạy cảm với lãi suất, vì lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi - tài sản không mang lại lợi nhuận. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp về đại dịch vào ngày mai 07/04, tờ báo Yomiuri đưa tin.

"Theo quan điểm dài hạn, vàng vẫn sẽ là tài sản an toàn được ưu tiên vì môi trường lãi suất thấp và sự suy giảm toàn cầu do virus sẽ hỗ trợ cho một đợt tăng giá kéo dài", Sugandha Sachdeva, phó chủ tịch, nhà nghiên cứu kim loại, năng lượng và tiền tệ tại Công ty TNHH môi giới Religare cho biết.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với vàng tăng lên cũng khiến cho quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã tăng 0,7% lên 97,99 tấn vào hôm 03/04 - mức cao nhất trong hơn 3 năm qua.

Với nguồn cung vàng, 3 trong số các nhà máy lọc vàng lớn nhất thế giới cho biết họ sẽ hoạt động trở lại một phần sau khi tạm đóng cửa trong hai tuần khiến nguồn cung vàng toàn cầu bị gián đoạn.

Trong số các kim loại quý khác, palladium tiếp tục giảm 1,9% xuống còn 2.146,31 USD/ounce sau khi trượt hơn 3% trong đầu phiên giao dịch. Trong khi đó, bạch kim tăng 1,6% lên 731,91 USD, bạc tăng 1% lên 14,54 USD.

Tham khảo: CNBC

Tin mới

Xuất hiện thông tin quan trọng, chứng khoán diễn biến ra sao?
9 giờ trước
Hôm nay (12/9) đánh dấu chứng khoán có phiên thứ 4 tăng điểm liên tiếp, với lực đẩy từ cổ phiếu Vingroup, nhóm bất động sản, thép... Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm, khối ngoại tiếp tục bán ròng. Ngoài diễn biến tích cực với đà tăng nối dài, thị trường vừa đón nhận thông tin tích cực thúc đẩy nâng hạng.
Tập đoàn Viettel có thêm hai Phó Tổng giám đốc
9 giờ trước
TPO - Đại tá Vũ Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Hàng không Vũ trụ Viettel và Đại tá Nguyễn Vũ Hà, Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).
iPhone 17 nhận đặt trước, một nhà bán lẻ công bố trợ giá 4,5 triệu đồng
8 giờ trước
Khách mua sẽ nhận trợ giá tối đa 2,5 triệu đồng theo diện thu cũ đổi mới và các suất trợ giá trực tiếp 2 triệu đồng đến hết tháng 12/2025.
Campuchia công bố số liệu của một lĩnh vực chiếm gần nửa GDP: Việt Nam đóng góp nhiều thứ hai, trên cả Trung Quốc
8 giờ trước
Theo Phòng Thương mại Campuchia (CCC), các hiệp định thương mại tự do (FTA) và các chương trình ưu đãi thương mại đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đà xuất khẩu của Campuchia và thu hút thêm đầu tư.
Rút ngắn thời gian, tránh chồng chéo trong thủ tục cấp phép xây dựng
8 giờ trước
Về thủ tục cấp phép xây dựng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đây là công cụ quản lý cuối cùng, bảo đảm công trình đáp ứng quy hoạch, thiết kế, phòng cháy chữa cháy, môi trường. Tuy nhiên, cần rút ngắn thời gian, tránh chồng chéo, đồng thời phân cấp nhưng vẫn giữ tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về năng lực cán bộ, đơn vị tư vấn, giám sát, nhà thầu.

Tin cùng chuyên mục

Đặt trước iPhone 17 series và iPhone Air chính hãng, ưu đãi đến 7 triệu
8 giờ trước
Khách hàng có thể đặt trước thế hệ iPhone mới: iPhone 17 Pro, iPhone 17 và iPhone Air hoàn toàn mới chính hãng tại CellphoneS từ ngày 12/09, đồng loạt mở bán tại 150 cửa hàng toàn quốc.
iPhone 17 chính thức cho đặt hàng tại Việt Nam
5 giờ trước
Từ 19h ngày 12/9, website của Apple và hàng loạt đại lý trong nước mở đặt trước 4 phiên bản iPhone 17.
Honda ra mắt xe điện mini mới: Phạm vi hoạt động 295km, giá khởi điểm dưới 500 triệu đồng
3 giờ trước
Mẫu xe điện N-ONE e: được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho thị trường xe điện cỡ nhỏ.
Hội đồng thẩm định chuyên môn CCA 2025: Mazda CX-5 và Ford Ranger xứng đáng dẫn dắt thị trường
14 giờ trước
Chuyên gia Đoàn Anh Dũng đã đưa ra ý kiến của mình về 3 hạng mục cuối cùng của Car Choice Awards 2025 là Xe Dẫn dắt thị trường, Xe của Thương hiệu mới được yêu thích nhất và Thương hiệu vươn mình.