Thị Trường Hàng Hóa

Giá vàng giảm chưa có điểm dừng

Giá vàng ghi nhận mức mất giá ngày thứ 4 liên tiếp, những người mua vàng gần đây lỗ lên cả chục triệu đồng mỗi lượng. Trái ngược với xu hướng của vàng, mặt bằng lãi suất tiền đồng đang tăng lên.

Mua vàng lỗ nặng

Vào ngày vía Thần tài (mùng 10 Tết Nguyên đán), chị Nguyễn Cẩm (TP.HCM) đến Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua 3 lượng vàng miếng SJC. Theo chị Cẩm, rất lâu rồi, công ty mới tăng khối lượng bán ra cho mỗi khách hàng lên 3 lượng nên chị tranh thủ mua luôn. Với mức giá 185 triệu đồng/lượng, người phụ nữ này đã bỏ ra 555 triệu đồng để sở hữu số vàng trên. Mua vàng mừng bao nhiêu thì giờ chị Cẩm buồn bấy nhiêu khi giá vàng liên tục giảm. Nhìn lại từ ngày 2.3, vàng tăng giá sau thông tin xung đột tại Trung Đông, nếu bán ở thời điểm này với giá 187,9 triệu đồng mỗi lượng sẽ lời 2,9 triệu đồng, tương đương gần 9 triệu đồng cho 3 lượng. 

Thế nhưng như bao người khác tin rằng bất ổn chính trị sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho vàng tăng giá, chị Cẩm kiên quyết "ôm hàng". Tiếc rằng sau khi đạt mức 190,9 triệu đồng/lượng vào đầu tuần, vàng đã giảm nhanh những ngày sau đó. Ngày 6.3, mỗi lượng vàng miếng SJC giảm mạnh 2,2 triệu đồng, rồi sau đó điều chỉnh tăng 1,3 triệu đồng. Giá mua vào vàng miếng SJC trên thị trường 180,8 triệu đồng, bán ra 183,8 triệu đồng. Như vậy, với số vàng 3 lượng mua vào cách đây 10 ngày, chị Cẩm đã lỗ khoảng 15 triệu đồng. "Từ chỗ đang có lãi nhẹ, khoản đầu tư vàng của tôi nhanh chóng chuyển sang thua lỗ chỉ sau vài ngày", chị rầu rĩ.

Giá vàng giảm chưa có điểm dừng - Ảnh 1

Nhiều người đu đỉnh vàng tuần trước, nay lỗ lên đến 11 triệu đồng/lượng

ẢNH: NGỌC THẮNG

Những người xếp hàng mua vàng ngày 2.3 khi giá lên 190,9 triệu đồng/lượng thì nay mỗi lượng đã lỗ 10,1 - 11,4 triệu đồng. Không những vàng miếng, những người mua vàng nhẫn cũng chịu cảnh tương tự. Vào giữa tuần rồi, anh Nguyễn Phương (TP.HCM) đã bỏ hơn 55 triệu đồng mua 3 chỉ vàng nhẫn 4 số 9 với giá 183,9 triệu đồng/lượng. Cứ tưởng căng thẳng chính trị sẽ mang lại khoản lợi nhuận ngọt ngào nhưng đến nay anh Phương chưa về bờ, vẫn đang âm hơn 1 triệu đồng.

Điểm lạ trên thị trường là khi vàng trong nước gia tăng đắt đỏ hơn thế giới, việc mua vàng càng khó. Hình ảnh khách xếp hàng canh "bắt đáy" vàng xuất hiện bất chấp vàng trong nước cao hơn thế giới tới 21 - 22 triệu đồng/lượng khiến người ngoài cũng cảm thấy lo ngại. Đại diện Công ty SJC cho biết khi giá vàng đi xuống, lực bán vàng giảm hẳn, trong khi mua vào vẫn ở mức cao. Giá vàng thế giới chiều 6.3 ở mức 5.090 USD/ounce, giảm 8% so với mức đỉnh đạt được hồi cuối tháng 1, mất khoảng 400 USD/ounce nhưng mức này vẫn cao hơn so với đầu năm là 20%. Xung đột leo thang tại Trung Đông vẫn không kéo giá vàng tăng khi các nhà đầu tư liên tục bán mạnh vàng. Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới liên tục xả hàng khối lượng lớn trong những ngày qua. Trong hai ngày 3 và 4.3, quỹ này đã thực hiện bán 20,29 tấn; qua ngày 5.3, bán thêm 5,15 tấn. Lượng vàng nắm giữ của quỹ này hiện ở mức 1.075,894 tấn.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng - Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới, cho biết diễn biến giá vàng thế giới hiện nay rất khó dự báo vì những yếu tố xảy ra bất ngờ tại Trung Đông. Ngoài các yếu tố làm vàng giảm giá như giá USD tăng thì hiện nay xuất hiện thêm thông tin quốc gia mua vàng lớn thế giới trong 2 năm qua là Ba Lan có thể bắt đầu bán vàng để tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên có một yếu tố, theo ông Trọng, hỗ trợ vàng hiện nay đó là giá dầu tăng quá cao, tác động đến lạm phát và vàng sẽ hưởng lợi từ điều này trong giai đoạn tới. "Giá vàng càng giảm thì tâm lý găm giữ càng tăng. Người có vàng càng không nghĩ đến việc bán ra lúc này, nếu không cần tiền sử dụng cho các nhu cầu, mục đích khác. Khách hàng nắm giữ vàng cần thận trọng trong giai đoạn nhạy cảm này nhằm tránh thua lỗ", ông Nguyễn Ngọc Trọng cho hay.

Lãi suất tăng vẫn tăng, vay sẽ khó

Trong khi giá vàng đang trong kênh giảm giá thì lãi suất huy động tiết kiệm lại gia tăng. Đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất của nhiều ngân hàng đụng mức cao kịch trần 4,75%/năm. Cuộc cạnh tranh huy động vốn khốc liệt ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Ở kỳ hạn này, một số ngân hàng áp dụng lãi huy động cao, lên 7 - 8%/năm. Chẳng hạn, tại Ngân hàng Số Cake by VPBank ở kỳ hạn 6 tháng cộng thêm lãi suất được tặng, sẽ nhận được lãi suất cao tới 8,2%/năm; PGBank có lãi suất 6 tháng lên 7,1%/năm; NCB lên 8%/năm… Một số ngân hàng áp dụng lãi suất cao 9%/năm với điều kiện đi kèm là số tiền vài trăm đến vài ngàn tỉ đồng, kỳ hạn gửi từ 12 tháng trở lên. Mức lãi suất 6 - 6,6%/năm ở kỳ hạn 6 tháng xuất hiện khá phổ biến.

Giá vàng giảm chưa có điểm dừng - Ảnh 2

Lãi suất tiết kiệm tăng, vay khó

ẢNH: NGỌC THẮNG

Với diễn biến lãi suất tiết kiệm tăng kéo dài từ quý 4/2025 đến nay đã tác động đến mặt bằng lãi vay đối với khách hàng. Các ngân hàng lớn như Vietinbank, BIDV, Vietcombank… đã điều chỉnh tăng lãi suất cho vay từ mức 6 - 7%/năm của quý 3/2025 nay đã lên 9 - 10%/năm, đối với cho vay lĩnh vực bất động sản, lãi vay tăng lên 14%/năm.

Công ty CP xếp hạng tín nhiệm S&I cho rằng xu hướng tăng lãi suất đã trở nên rõ nét kể từ cuối quý 4/2025, khi nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động, kéo theo xu hướng tăng nhẹ của lãi suất cho vay. Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại quốc doanh lần đầu tăng lãi suất tiền gửi trở lại sau hơn 3 năm duy trì mặt bằng lãi suất ổn định. Lãi suất tiền gửi 12 tháng của Vietcombank, BIDV và Vietinbank tăng 50 điểm cơ bản lên mức 5,2%. Xu hướng tăng lãi suất hiện tại không chỉ mang yếu tố cung - cầu ngắn hạn, mà còn phản ánh áp lực nội tại kéo dài trong hệ thống. 

Chênh lệch lớn giữa tăng trưởng tín dụng và huy động cùng với nhu cầu vốn cao để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong những năm tới, đặt ra yêu cầu điều chỉnh mặt bằng lãi suất nhằm đảm bảo cân đối thanh khoản. Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán chưa thực sự phát huy vai trò kênh dẫn vốn dài hạn, tín dụng ngân hàng tiếp tục là kênh cung ứng vốn chủ đạo cho nền kinh tế. Do đó, việc lãi suất huy động điều chỉnh tăng ở mức hợp lý là cần thiết để đảm bảo an toàn hệ thống và vẫn tạo nền tảng cho tăng trưởng. Theo quan điểm của Công ty CP xếp hạng tín nhiệm S&I, nếu chu kỳ tăng lãi suất huy động tiếp diễn trong những tháng tới, lãi suất cho vay có thể sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 1 - 3%, đưa lãi suất cho vay phổ biến vượt mức 8%/năm.

Rao bán gần 30 kg vàng giá 142 tỉ đồng

Sở Tài chính Hà Tĩnh vừa ra thông báo bán gần 30 kg vàng tinh khiết với giá trị hơn 142 tỉ đồng. Đây là số vàng có nguồn gốc từ các vụ việc buôn lậu vàng và đã được lực lượng chức năng phát hiện, tịch thu. Với mức giá trên, dự kiến mỗi lượng vàng có giá 177,5 triệu đồng. Ông Nguyễn Ngọc Trọng cho rằng gần 30 kg vàng tương đương với 800 lượng vàng. Đơn vị tham gia đấu thầu sẽ phải có lượng tiền lớn để mua và công ty nào mua xong sẽ phải bán ngay khối lượng này nếu không giá giảm sẽ rủi ro cao. Nhưng bán không dễ vì thực tế lượng khách xếp hàng mua hàng dài tại các công ty xét về khối lượng tuyệt đối thì không nhiều. Mỗi ngày công ty phát ra 100 số thứ tự, cho mỗi người mua 1 chỉ vàng thì tính ra khối lượng vàng là 10 lượng. Hơn nữa, mức giá bình quân cho mỗi lượng vàng đưa ra 177,5 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thị trường hiện ở mức 172 triệu đồng/lượng. Do đó mức giá này cũng sẽ hạn chế người tham gia.

person

Thấy bài viết hữu ích?

Chia sẻ với bạn bè của bạn!