Giá vàng hôm nay 9/4: Châu Á thay thế phương Tây định giá vàng?

09/04/2024 07:17
Giá vàng hôm nay tiếp tục xác lập kỷ lục mới khi các ngân hàng trung ương liên tục mua vào tích trữ. Một chuyên gia trả lời phỏng vấn của Kitco cho biết, phương Tây đã mất quyền định giá vàng, người mua vàng cận biên hiện đã không còn là Mỹ và châu Âu nữa. Mà đó là Trung Quốc.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 9/4: Liên tiếp xác lập kỷ lục

Giá vàng hôm nay đang giao dịch quanh 2.340 USD/ounce. Vàng đã xác lập mức kỷ lục mới vào thứ Hai, do nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng lớn ở châu Á. Dữ liệu chính thức cho thấy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã liên tục mua kim loại quý trong 17 tháng qua. Cụ thể, trong tháng 3, lượng dự trữ vàng của nước này tăng lên 72,74 triệu ounce, trong khi trước đó trong tháng 2 là 72,58 triệu ounce. Số liệu cũng cho thấy các quốc gia khác như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan cũng đã tăng cường mua vàng thỏi trong năm nay. 

Huyền thoại khai thác mỏ người Canada Frank Giustra, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Fiore và Pierre Lassonde, Chủ tịch danh dự của Franco-Nevada, cho biết trong một cuộc thảo luận gần đây với Kitco News rằng phương Tây đã mất quyền định giá vàng và cảnh báo về một tình thế địa chính trị mới bị chi phối bởi chủ nghĩa dân tộc tài nguyên. Theo ông, người mua vàng cận biên không còn là Mỹ và châu Âu nữa. Mà đó là Trung Quốc. "Họ là những người mua cận biên mới. Và đó mới là nơi định giá vàng ."

Sự phục hồi của vàng diễn ra bất chấp nhu cầu trú ẩn an toàn giảm do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đã hạ nhiệt  sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel rút hầu hết các lữ đoàn ra khỏi miền nam Gaza. 

Các nhà giao dịch hiện đang tập trung vào dữ liệu lạm phát sắp tới của Mỹ và việc công bố biên bản FOMC trong tuần này để đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Fed. Trước đó, báo cáo việc làm lạc quan cuan của Mỹ đã khiến thị trường hạ mức đặt cược vào đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6 xuống còn khoảng 50%. Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng.

Giá vàng hôm nay trong nước 9/4: Tăng mạnh

Giá vàng hôm nay trong nước được điều chỉnh tăng mạnh với mức tăng cao nhất lên tới gần 1 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng SJC được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 80,4 triệu đồng/lượng mua vào và 82,42 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 900.000 đồng giá mua và 500.000 đồng giá bán.

Tại PNJ, vàng SJC đang thu mua với giá 80,3 triệu đồng/lượng và bán ra mức 82,3 triệu đồng/lượng, tăng 800.000 đồng chiều mua và 400.000 đồng chiều bán.

Trong khi đó, DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh tăng giá vàng miếng thêm 500.000 đồng chiều mua và 100.000 đồng chiều bán lên lần lượt 79,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 82,1 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, doanh nghiệp này đang mua vào và bán ra cao hơn 100.000 đồng so với khu vực Hà Nội, tăng 600.000 đồng chiều mua và 200.000 đồng chiều bán.

Bảo Tín Minh Châu cũng đang mua vào bán ra lần lượt là 80,1 triệu đồng/lượng và 82,15 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng ở cả 2 chiều. Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 80,10 – 82,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 80,50 – 81,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Giá vàng nhẫn hôm nay tiếp tục tăng mạnh so với phiên trước đó. Cụ thể, giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, đứng ở mức 73,83 – 75,23 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng mạnh 900.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua - bán là 1,4 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji 9999 của Tập đoàn Doji tại thị trường Hà Nội đứng ở mức 73,8 – 75,2 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 1,1 triệu đồng/lượng chiều mua và tăng 1,05 triệu đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua – bán ở mức 1,4 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng trên 4 triệu đồng/lượng. Vàng SJC chênh lệch 11 triệu đồng/lượng.

Bảng so sánh giá vàng miếng SJC tại các tỉnh thành trên cả nước

Giá vàng SJC được cập nhật liên tục tại các hệ thống: SJC, DOJI, PNJ, Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu, Mi Hồng.

Đơn vị: x1000đ/lượng

Tin mới

ADAS bùng nổ thành tiêu chuẩn mới tại Việt Nam: Từ xe phổ thông hơn 500 triệu đến xe sang, siêu sang chạy đua công nghệ an toàn
14 giờ trước
Từng là gói công nghệ thường xuất hiện trên các dòng xe tiền tỷ phổ biến, ADAS giờ đây đã được phổ cập tới nhiều phân khúc xe giá rẻ hơn. Thậm chí, các dòng xe sang trước đây không có ADAS nay cũng chạy đua công nghệ.
Tôi đã bỏ iPhone để dùng mẫu điện thoại "cục gạch" có giá tận 20 triệu này: Cảm giác thật khó tả
15 giờ trước
Light Phone 3 có vẻ ngoài cao cấp, có một chút giống Blackberry, một chút cảm giác giống iPhone.
"Át chủ bài" 125cc của Honda được nâng cấp: Trang bị ăn đứt SH Mode - đẹp, rẻ lại siêu tiết kiệm xăng
15 giờ trước
Mẫu xe này được trang bị công nghệ tiên tiến và tính năng thân thiện với người dùng.
Chiếc điện thoại gập đầu tiên trên thế giới cẩn đá năng lượng phong thuỷ vừa về Việt Nam
16 giờ trước
Đại gia Việt Nam nào sẽ sở hữu chiếc điện thoại nắp gập độc đáo này?
Chiếc iPhone từng khiến thị trường bùng nổ nay giảm kỷ lục hơn 12 triệu đồng
16 giờ trước
Chiếc iPhone này đang bước vào đợt giảm giá lớn nhất kể từ đầu năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

105.032.090 VNĐ / lượng

3,327.60 USD / toz

0.22 %

- 7.40

Bạc

SILVER

1.157.386 VNĐ / lượng

36.67 USD / toz

0.74 %

- 0.27

Đồng

COPPER

290.028.026 VNĐ / tấn

502.50 UScents / lb

0.74 %

- 3.75

Bạch kim

PLATINUM

43.403.542 VNĐ / lượng

1,375.10 USD / toz

2.27 %

- 32.00

Nickel

NICKEL

396.208.120 VNĐ / tấn

15,134.00 USD / mt

0.82 %

- 126.00

Chì

LEAD

53.365.312 VNĐ / tấn

2,038.40 USD / mt

1.27 %

- 26.30

Nhôm

ALUMINUM

67.308.780 VNĐ / tấn

2,571.00 USD / mt

0.95 %

- 24.60

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Hàng hóa đồng loạt giảm giá
2 ngày trước
Lần đầu tiên, nhiều mặt hàng điện tử tiêu dùng, xăng dầu... được giảm 2% thuế GTGT, về mức 8%
Limousine của VinFast chưa ra mắt được đăng ký bản quyền ở nước hàng xóm: Người Việt nào thiết kế?
2 ngày trước
Một nhà thiết kế người Việt cũng tham gia làm mẫu xe này.
Một quốc gia châu Á đang ráo riết phá thế độc quyền đất hiếm của Trung Quốc: Sỡ hữu hơn 12 triệu tấn ‘vàng nâu’ chứa kim loại đất hiếm, ông lớn nội địa tuyên bố: “Tiền không phải vấn đề”
2 ngày trước
Trong vòng 5 năm tới, thị trường đất hiếm toàn cầu sẽ có sự thay đổi lớn.
SUV Toyota bán chạy nhất thế giới: Ngang cỡ CR-V mà giá gấp đôi, đắt có 'xắt ra miếng'?
3 ngày trước
Mẫu xe bán chạy nhất thế giới có gì nổi bật để có thuyết phục khách hàng Việt xuống tiền?