Giai đoạn "đỉnh cao" của vàng đã qua?

05/03/2021 08:43
Giới phân tích lo ngại vàng có thể sẽ bắt đầu đi xuống từ thời điểm này.

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 9 tháng do đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tỏ tín hiệu rằng Fed sẽ không sớm có động thái nào ngăn chặn việc lợi tức trái phiếu Mỹ tăng.

Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng nay 5/3 theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay trên thị trường vàng bạc London giảm 0,9% xuống 1.695,26 USD/ounce, trước đó có lúc giảm xuống đúng ngưỡng 1.700 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 cũng giảm 0,9% xuống 1.700,7 USD/ounce.

Ông Cooper cho biết: "Giá có lúc giảm xuống dưới 1.700 USD/ounce và đang hướng tới đáy tiếp theo là 1.689 USD/ounce, mặc dù về mặt kỹ thuật thì vàng đang bị bán quá mức".

Việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng gần đây đã làm "xói mòn" sức hấp dẫn của vàng như một tài sản an toàn trong bối cảnh lạm phát. Lợi tức trái phiếu tăng đồng nghĩa với việc nắm giữ vàng thỏi không còn phù hợp nữa vì không sinh lời.

Trong khi đó, đồng USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2020 càng gây áp lực giảm lên giá vàng.

Chuyên gia Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường của Blue Line Futures ở Chicago, cho biết vàng có thể sẽ bắt đầu đi xuống từ thời điểm này.

"Việc thanh lý vàng ở quỹ ETF cũng vẫn rất mạnh. Có quá nhiều người đã mua (vàng) khi giá ở mức cao hơn hiện nay… Cuối cùng thì họ cũng sẽ bỏ cuộc".

Cổ phiếu của quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust GLD, hôm qua 4/3 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) hôm 4/3 cho biết, lượng vàng do quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) nắm giữ trong tháng 2 vừa qua đã giảm 84,7 tấn, trị giá 4,6 tỷ USD, do lợi tức trái phiếu Mỹ tăng mạnh.

Có lẽ giai đoạn "đỉnh cao" của vàng đã qua. Năm ngoái, trong cuộc khủng hoảng Covid-19, vàng đã chảy ồ ạt vào các quỹ ETF khi nhà đầu tư coi vàng là tài sản an toàn khi mà các ngân hàng trung ương tràn ngập tiền mặt, lợi tức trái phiếu cũng giảm và vàng dù để đó thì không sinh lời nhưng lại trở nên hấp dẫn hơn những tài sản kia.

Các quỹ ETF đã chứng kiến dòng tiền chảy ra khỏi vàng rất nhiều vào tháng 11 và 12, và vẫn chảy ra vào tháng 1/2021 dù không nhiều bằng hai tháng trước. Đến cuối tháng 2 này, họ chỉ còn nắm giữ 3.681 tấn vàng, trị giá 207 tỷ USD.

Tháng 8/2020, giá vàng lên đến kỷ lục 2.072,5 USD/ounce, nhưng sau đó bắt đầu giảm khi thị thị trường nhận định kinh tế thế giới đang hồi phục và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng liên tiếp.

Thượng viện Mỹ dự kiến từ ngày 5/3 bắt đầu tranh luận về gói cứu trợ do Tổng thống Joe Biden đề xuất trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, sau khi đồng ý loại bỏ dần những khoản cứu trợ cho những người Mỹ có thu nhập cao.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước lại tăng lên.

Tham khảo: Reuters


Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
10 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
9 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
9 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
9 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
9 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
4 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.