Giải mã việc vốn ngoại 'chảy mạnh' vào thị trường bất động sản logistics Việt Nam thời gian qua

01/02/2022 06:41
"Với việc tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, và tốc độ phát triển thương mại điện tử nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư logistics hấp dẫn", đại diện APG Asset Management nhấn mạnh.

The Loadstar đưa tin, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang dần tập trung đầu tư vào vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không, cũng như đầu tư vào bất động sản hậu cần trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 25/1/2022, Cainiao - đơn vị logistics của Alibaba đã thực hiện chuyến bay chở hàng nguyên chuyến (charter flight) giữa TP. HCM và thành phố Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm đảm bảo hoạt động logistics xuyên biên giới của Lazada - công ty con của Alibaba.

"Chuyến bay kéo dài 3 giờ đồng hồ mỗi ngày là giải pháp thay thế cho vận tải bằng xe tải, cũng như tình trạng tắc nghẽn đường bộ hiện nay", đại diện Cainiao cho hay.

Hồi đầu năm, do áp dụng chiến lược Zero Covid, phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, dẫn đến sản lượng thông quan giảm 1/2, theo báo cáo của TP. Móng Cái.

Theo đó, từ 25/11/2021, lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa tồn đọng tại các bãi kiểm hóa cao điểm nhất là ngày 30/12/2021 lên tới hơn 2.000 container (trong đó có 1.130 container hoa quả, 900 container thủy sản).

Đặc biệt, các chuyến bay charter của Cainiao sẽ vận chuyển hàng hoá trên sàn thương mại điện tử ngay cả trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Shawn Louis, Tổng giám đốc APAC phụ trách Cainiao Global Export, cho biết: "Thị trường tiêu dùng nội địa của Việt Nam đang có tiềm năng vô cùng lớn. Số lượng đơn đặt hàng và doanh số bán hàng trong lễ hội mua sắm Lazada 11.11 vừa qua đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái".

Mới đây nhất, tập đoàn bất động sản logistics Singapore GLP đã chính thức công bố thành lập Quỹ phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam mang tên GLP Vietnam Development Partners I (GLP VDP I), với tổng giá trị đầu tư 1,1 tỷ USD.

GLP gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2020 thông qua liên doanh bất động sản logistics quy mô 1,5 tỷ USD với SLP. Tập đoàn GLP hiện quản lý danh mục tài sản bất động sản và vốn tư nhân với tổng trị giá hơn 120 tỷ USD.

Theo dự tính ban đầu, GLP VDP I sẽ tập trung phát triển các cơ sở logistics hiện đại ở 2 thị trường trọng điểm là Hà Nội, TP. HCM và các vùng xung quanh với khởi điểm là 6 dự án, tổng diện tích gần 900.000 m2 và nhiều dự án tiềm năng khác trong tương lai.

Trong năm 2021, chỉ vài tháng sau khi được cấp phép đầu tư, GLP cùng với SLP nhanh chóng khởi công 2 dự án mới, lần lượt tại Hải Phòng và Long An với tổng vốn đầu tư ban đầu là 57 triệu USD.

Như vậy, thị trường vận tải hàng hoá của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, bất chấp đại dịch COVID-19. Theo giám đốc APG Asset Management - công ty quản lý tài sản của quỹ hưu trí Hà Lan, với việc tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cùng tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, và tốc độ phát triển thương mại điện tử nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư logistics hấp dẫn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa thông tin, hoạt động vận tải hàng hoá bằng đường biển và đường hàng không sẽ tiếp tục bình thường trong dịp Tết, song sẽ "có sự tắc nghẽn với thời gian giao hàng đến các cảng và nhà ga chậm trễ, cũng như thiếu hụt nhiều mặt hàng tại tất cả các cảng".

https://cafef.vn/giai-ma-viec-von-ngoai-chay-manh-vao-thi-truong-bat-dong-san-logistics-viet-nam-thoi-gian-qua-2022020103420245.chn

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
6 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
6 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
13 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
22 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.