Giảm lãi suất điều hành: “Mang tính định hướng và tâm lý là chủ yếu”

14/09/2019 00:02
Việc Việt Nam có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới...

Hôm 13/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức giảm lãi suất điều hành. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25% xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm. 

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng giảm từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Tín hiệu cần theo dõi nhất là tăng trưởng M2

Nhờ thông tin này, thị trường trong nước chốt tuần bằng một phiên tăng mạnh, một loạt mã trụ có sự gia tăng thanh khoản đột biến. Về kỹ thuật, với phiên tăng mạnh này, chỉ số VN-Index đã lấy lại toàn bộ mức giảm hơn 10 phiên trước đó.

Tuy nhiên, đánh giá về thông tin cắt giảm lãi suất điều hành, chuyên gia phân tích từ phía Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng dòng tiền được bơm thực tế ra thị trường có thể thấp hơn hoặc không đột biến như kỳ vọng. Việc cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng thường chỉ vận động theo điều hành tiền tệ khi thanh khoản gặp khó khăn trên kênh liên ngân hàng.

BSC cho biết, nguyên nhân của việc điều hành tiền tệ như vậy là do bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước giảm lãi suất điều hành Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). 

Với diễn biến điều hành chính sách tiền tệ tại các ngân hàng trung ương như vậy, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ gặp thêm áp lực giảm lãi suất tiếp diễn việc cắt giảm tại kỳ họp liền trước, mặc cho các chỉ báo vĩ mô vẫn cho thấy tình hình kinh tế nội địa nước này phát triển ổn định và chưa cho thấy dấu hiệu suy thoái. 

Việc cắt giảm lãi suất của Mỹ sẽ tác động đến lãi suất Việt Nam thông qua kênh tỷ giá, cụ thể là việc tỷ giá VND tăng cao so với USD. Việc neo tỷ giá VND với USD sẽ dẫn tới việc Ngân hàng Nhà nước phải bán các tài sản bằng VND và mua vào các tài sản bằng USD để điều phối tỷ giá về mức hợp lý. Việc trao đổi như vậy cuối cùng cũng dẫn tới việc giảm lãi suất bằng VND. 

Thêm nữa, Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cũng làm giảm tỷ giá giữa VND và CNY, tránh việc ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu cũng như sức cạnh tranh của Việt Nam với đối tác thương mại quan trọng là Trung Quốc. 

Thị trường đón nhận thông tư này khá tích cực khi đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chính sách nới lỏng kinh tế. Tuy nhiên, tín hiệu cần theo dõi nhất vẫn sẽ là cung cầu của dòng tiền trên hệ thống tài chính thể hiện qua tăng trưởng M2 trong giai đoạn tới, BSC đánh giá. 

Mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu

Trong khi đó, phía Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá động thái này không quá bất ngờ khi cách đây gần 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã có bước đi đầu tiên là giảm 0,25% lãi suất tín phiếu. 

Đánh giá về động thái trên, BVSC cho rằng trong bối cảnh rủi ro kinh tế toàn cầu suy giảm ngày càng tăng và nhiều Ngân hàng trung ương các nước khác trên thế giới đã cắt giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng không muốn đứng ngoài xu hướng trên. 

Tuy vậy, ở góc độ thực tế, tác động của việc giảm các loại lãi suất trên tại Việt Nam sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu... Việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp về khối lượng cung tiền thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2) chứ không như FED hay ECB là điều tiết cung tiền thông qua mục tiêu trung gian là lãi suất. 

Thêm vào đó, các loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn không phải là nghiệp vụ được sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, buộc phải vay vốn từ Ngân hàng Nhà nước khi không vay được thông qua kênh liên ngân hàng. Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 mới đây cũng có tác động rất hạn chế đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường. 

"Do vậy, quyết định cắt lãi suất như trên của Ngân hàng Nhà nước mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu, còn việc Việt Nam có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới", BVSC nêu quan điểm tương đồng với BSC. 

Bày tỏ ý kiến nhanh về sự kiện này, nhóm phân tích từ Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng nhận định tác động của việc cắt giảm lãi suất điều hành sẽ có độ trễ, do đó mặt bằng lãi suất trên thị trường có thể sẽ giảm nhẹ từ quý 1 năm sau. 

Tin mới

Nhà thầu thi công cầu Sông Lô cho rằng sự cố là 'do mưa lũ', 2 lần xin tự bỏ tiền ra sửa chữa
10 giờ trước
Nhà thầu UDIDECO tự nguyện đề xuất sửa chữa toàn bộ hư hỏng cầu Sông Lô bằng nguồn vốn của mình, cam kết với tỉnh Phú Thọ bảo hành trọn đời trong suốt quá trình vận hành. Đáng chú ý, nhà thầu này cho rằng nguyên nhân cầu hư hỏng như hiện nay là "do mưa lũ". Website của doanh nghiệp này hiện không thể truy cập.
Cất giấu 20 kg bạc dưới đế giày vận chuyển qua biên giới
9 giờ trước
20 kg bạc dưới dạng các hạt nhỏ hình tròn, màu trắng được các đối tượng cất giấu dưới đế giày để vận chuyển trái phép qua biên giới
"Miền đất hứa" mới lộ diện: Dòng tiền đầu tư ồ ạt chảy về một tỉnh miền Trung
9 giờ trước
10 tháng năm 2025, có 85 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký 114.356 tỷ đồng, tăng 93,2% về số dự án và tăng 347,5% về số vốn so với cùng kỳ năm 2024.
Công nghệ mới của Trung Quốc được kỳ vọng nối tiếp xe điện và AI gây bất ngờ cho thế giới: Một khoảnh khắc 'DeepSeek' khác sắp ra đời?
9 giờ trước
Từ những công xưởng giá rẻ, Trung Quốc lại một lần nữa khiến cả thế giới phải bất ngờ trong mảng công nghệ mới sau xe điện và AI.
Thuế tỉnh Quảng Ninh và KiotViet hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số
9 giờ trước
Hưởng ứng Chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi lên kê khai trên toàn ngành thuế,Thuế Quảng Ninh phối hợp Công ty Cổ phần Công nghệ KiotViet đẩy mạnh hỗ trợ chuyển đổi số cho hàng chục ngàn hộ kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Một quốc gia tại châu Âu đang nắm giữ hơn 520 tấn vàng, dự định "gửi nhờ" ở hai cường quốc
8 giờ trước
Quốc gia này đã âm thầm tích vàng trong nhiều năm qua.
VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
20 giờ trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
3 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
3 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?