Giảm lãi suất: Nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng phải đảm bảo tiền chảy vào sản xuất, không phải đầu cơ bất động sản

19/11/2019 16:48
Động thái hạ trần lãi suất của NHNN mới đây được xem là bước tiếp theo trong chính sách nới lỏng tiền tệ, tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Một số trang báo lớn của nước ngoài đã đưa tin về động thái hạ trần lãi suất huy động và lãi suất cho vay một số lĩnh vực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Bloomberg đưa tin, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong động thái nới lỏng mới nhất, đã cắt giảm lãi suất cho tiền gửi bằng đồng và "lệnh" các ngân hàng thương mại giảm lãi suất để hỗ trợ các lĩnh vực kinh doanh chính.  

Trần lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn 1 tháng - dưới 6 tháng đã được cắt giảm xuống còn 5% từ 5,5%/năm, có hiệu lực từ ngày 19/11. Cơ quan quản lý cũng yêu cầu các ngân hàng hạ lãi suất cho vay tối đa đối với các khoản vay ngắn hạn xuống 6% từ mức 6,5%. 

Quyết định này của NHNN nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là trong nông nghiệp, các ngành công nghiệp công nghệ cao và xuất khẩu. 

Động thái này là bước đi tiếp theo sau khi NHNN cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong hơn hai năm vào tháng 9 vừa qua, đồng thời sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo trước Quốc hội rằng Chính phủ muốn cắt giảm lãi suất cho vay trong các lĩnh vực ưu tiên. Đây là một trong những biện pháp giúp hỗ trợ sự ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng nói chung với mức lạm phát mục tiêu trong năm 2019 là dưới 4%/năm.

Trên tờ Bloomberg, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách Việt Nam, cho biết, đây có thể là một tín hiệu của việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa bởi Chính phủ đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn để có bước đệm vững chắc hơn đối mặt với bất kỳ “cơn gió ngược nào” từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy cho vay đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên phải đảm bảo rằng dòng tiền sẽ chảy vào sản xuất, không phải chảy vào các khu vực có rủi ro cao như đầu cơ bất động sản.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Doanh nghiệp vàng kêu khó vì "3 chữ"
7 giờ trước
(NLĐO) - Các doanh nghiệp gặp khó khăn khi không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác và phải xin phép để xuất khẩu vàng
Chiến lược phát triển của Cuba tới 2030: Khai thác "kho báu trời ban", được quốc gia sát Mỹ tiếp sức
7 giờ trước
Cuba đang nỗ lực để phát triển bền vững và an ninh năng lượng từ chính nguồn lực của mình.
Vượt USD, một đồng tiền tăng mạnh ảnh hưởng tới ngành kinh tế chủ lực của Thái Lan
7 giờ trước
Đồng tiền này thậm chí còn đang tăng giá mạnh hơn nhiều so với USD, tạo ra nhiều thách thức cho ngành kinh tế quan trọng của Thái Lan.
"Nga là gấu, không phải hổ, không có con gấu giấy nào cả": Moscow đáp trả phát ngôn của ông Trump
6 giờ trước
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết quân đội Nga đang tiến quân ở Ukraine và diễn biến trên tiền tuyến là rất rõ ràng.
"Vua tôm" Việt Nam lập công ty con tại Australia
6 giờ trước
Tính đến ngày 30/6/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã xây dựng hệ sinh thái với 16 công ty con, trải dài từ nuôi trồng, sản xuất giống, chế phẩm sinh học cho đến logistics và hệ thống cảng phục vụ chuỗi cung ứng.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt tăng mua xe máy điện
3 giờ trước
Kể từ đầu năm 2025, doanh số bán xe máy tại Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi mảng xe máy điện đang phát triển nhanh.
Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
20 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
1 ngày trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.