Giảm phí trước bạ "cứu cánh", xe lắp ráp áp đảo trở lại sau 4 tháng nhường sân khấu cho xe nhập khẩu

23/10/2024 06:18
Các chính sách ưu đãi và khuyến mại hấp dẫn trong tháng 9 đã kích thích nhu cầu tiêu dùng, thay đổi cán cân giữa xe lắp ráp và xe nhập khẩu.

Xe lắp ráp vươn mình sau 4 tháng lép vế

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) tháng 9/2024, thị trường ô tô Việt Nam đã bất ngờ tăng tốc với doanh số đạt 36.585 xe bán ra, đánh dấu mức tăng 45% so với tháng 8 (25.196 xe) và tăng 44% so với cùng kỳ năm trước (24.687 xe).

Đáng chú ý, cán cân thị trường đã nghiêng về xe lắp ráp trong nước, khi doanh số xe sản xuất trong nước đạt 19.500 chiếc, tăng tới 61,6% (7.436 xe) so với tháng trước. Ngược lại, lượng xe nhập khẩu chỉ đạt 17.085 chiếc, tăng 30%. Sau 4 tháng chịu lép vế, xe lắp ráp đã lấy lại vị thế của mình.

Đây là một tín hiệu tích cực cho ngành công nghiệp ô tô nội địa, đặc biệt là sự chiếm lĩnh của xe lắp ráp trong nước sau một thời gian dài bị xe nhập khẩu dẫn đầu.

Giảm phí trước bạ "cứu cánh", xe lắp ráp áp đảo trở lại sau 4 tháng nhường sân khấu cho xe nhập khẩu - Ảnh 1

Nguồn: VAMA

Trong danh sách top 10 xe bán chạy nhất tháng 9, có đến 7 mẫu xe lắp ráp trong nước, trong đó phải kể đến Mazda CX-5, Toyota Vios, và Honda City.

Sự tăng trưởng tích cực này đến từ chính sách giảm lệ phí trước bạ . Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), mức giảm 50% đã giúp người tiêu dùng tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ, từ đó kích cầu nhu cầu mua sắm ô tô. Đồng thời, các hãng xe cũng đã triển khai nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, tạo ra cơ hội cho người tiêu dùng lựa chọn các mẫu xe với giá cả hợp lý hơn.

Nhu cầu mua sắm ô tô không chỉ đến từ những ưu đãi hấp dẫn mà còn từ tâm lý “không muốn bỏ lỡ” cơ hội giảm phí trước bạ . Điều này đã tạo động lực mạnh mẽ cho doanh số các mẫu xe trên thị trường.

Tính chung 9 tháng đầu năm, doanh số xe lắp ráp đạt 113.641 chiếc, dù giảm 7,5% so với cùng kỳ nhưng vẫn duy trì mức cao hơn xe nhập khẩu (111.942 chiếc) .

Tuy nhiên, mức chênh lệch này là rất mong manh và khả năng xe nhập khẩu vươn lên là rất cao.

Tín hiệu tích cực từ VinFast

Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng xe sản xuất, lắp ráp đang cho thấy những tín hiệu tích cực, đặc biệt là từ thương hiệu nội địa VinFast với dải sản phẩm được sản xuất hoàn toàn trong nước.

Hãng xe điện Việt Nam mới đây đã công bố bàn giao hơn 9.300 xe cho khách hàng trong tháng 9.

Con số này giúp VinFast vươn lên thành vị trí số 1 Việt Nam trong tháng 9, cao hơn 2.000 xe so với hãng xe xếp thứ hai là Toyota (doanh số 6.986 xe). Đồng thời, đây là lần đầu tiên một thương hiệu ô tô điện vươn lên dẫn đầu thị trường và đang tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, đánh dấu bước tiến mới của công nghiệp ô tô nội địa.

Được biết, doanh số hơn 9.300 xe bàn giao cho khách hàng tại Việt Nam trong tháng 9 của VinFast có sự đóng góp của tất cả các dòng xe điện gồm: VF e34, VF 3, VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9. Tuy nhiên, hãng không công bố doanh số cụ thể của từng model. Bên cạnh đó, VF 3 cũng là một trong những mẫu xe đóng góp vào mức doanh số trên.

Giảm phí trước bạ "cứu cánh", xe lắp ráp áp đảo trở lại sau 4 tháng nhường sân khấu cho xe nhập khẩu - Ảnh 2

Theo chia sẻ từ VinFast, doanh số cao nhất thị trường của hãng cũng đánh dấu cột mốc mới trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Lần đầu tiên, thương hiệu ô tô điện nội địa vượt qua tất cả các thương hiệu xe xăng và điện quốc tế, trở thành hãng xe bán chạy nhất thị trường, đặc biệt chỉ sau hơn 2 năm chính thức chuyển đổi thành hãng xe hoàn toàn thuần điện. Điều này cho thấy người dùng Việt đang ngày càng dành sự quan tâm cho xe lắp ráp nội địa.

Với dải sản phẩm xe điện đa dạng, VinFast giúp các giải pháp di chuyển thân thiện với môi trường trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Hãng xe điện Việt Nam không chỉ sản xuất xe, mà còn đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng trạm sạc, công nghệ pin tiên tiến và các nguồn năng lượng tái tạo. Những yếu tố trên giúp tăng khả năng cạnh tranh cho VinFast trước các thương hiệu ngoại nhập đang dần đổ bộ vào Việt Nam.

Tin mới

Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
10 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
10 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.
Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
10 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới về thị trường vàng
10 giờ trước
Dù đầu tư vàng toàn cầu tăng mạnh, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các hạn chế về nguồn cung, chênh lệch giá vàng với quốc tế hơn 550 USD/ounce.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.818.413 VNĐ / thùng

69.76 USD / bbl

0.25 %

+ 0.17

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.713.788 VNĐ / thùng

65.75 USD / bbl

0.50 %

+ 0.33

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.876.539 VNĐ / m3

4.07 USD / mmbtu

3.95 %

+ 0.15

Than đá

COAL

2.912.787 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
9 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
9 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
7 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
BAF Việt Nam: Cơ hội “đảo chiều” sau chu kỳ biến động Q4/2025 của ngành chăn nuôi
6 giờ trước
Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) vừa công bố Báo cáo Tài chính Q4/2025. Sản lượng heo bán đạt hơn 234.000 con trong đó heo thịt chiếm đa số ghi nhận tăng trưởng gần 73% so với cùng kỳ.