Giảm tác động tiêu cực của giá xăng dầu

15/03/2022 09:39
Chiều 14/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá họp với một số bộ ngành, địa phương về công tác điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu; yêu cầu các bộ ngành, địa phương xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp.

Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng

Đề cập đến mặt hàng xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, sau thời điểm tăng đột biến trong 2 tuần qua, giá dầu thế giới đã có dấu hiệu chững lại.

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị tiếp tục biến động nhanh và khó lường. Phần lớn các tổ chức đều đưa ra nhận định giá dầu có thể tiếp tục ở mức cao từ 110-130 USD/thùng trong giai đoạn tới, thậm chí không loại trừ khả năng giá dầu tăng cao lên mức 150 USD/thùng.

Giảm tác động tiêu cực của giá xăng dầu - Ảnh 1.

Giá xăng dầu ở Việt Nam biến động 20-39%. ẢNH: Như Ý


Nhấn mạnh mặt hàng xăng dầu trong nước hiện chịu áp lực lớn về nguồn cung cho nhu cầu tiêu dùng và diễn biến giá thế giới, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục triển khai các biện pháp điều hành để ổn định nguồn cung. Nắm bắt dự báo, diễn biến giá xăng dầu thế giới để có phương án điều hành phù hợp.

Sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu hợp lý, linh hoạt để hạn chế mức tăng giá xăng dầu trong nước; đồng thời tổ chức thực hiện và chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, lợi dụng diễn biến giá xăng dầu để tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý...

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, vừa qua sự thay đổi không tích cực về giá, nhất là giá xăng dầu diễn ra quá nhanh, nằm ngoài dự đoán. Do đó, các bộ ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để điều hành giá các mặt hàng thiết yếu.

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, nhờ có Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã kìm được mức tăng của giá xăng dầu trong nước so với thế giới. Nếu như giá xăng dầu thế giới biến động từ 44-60% (tùy mặt hàng) thì ở Việt Nam chỉ biến động trên 20 - 39%.

Để bảo đảm nguồn cung trong quý II/2022, Bộ Công Thương đã giao cho 10 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu. Nếu không có diễn biến quá bất thường, chúng ta vẫn đảm bảo được nguồn cung. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục bàn bạc với các nhà sản xuất xăng dầu trong nước để có biện pháp phù hợp đáp ứng nguồn cung trong Quý III.

Đề ra các kịch bản ứng phó phù hợp

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo về điều hành giá, tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình, tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đối với giá cả xăng dầu thế giới và các mặt hàng thiết yếu, qua đó đánh giá các tác động đối với thị trường trong nước để đề ra các kịch bản ứng phó phù hợp.

Đối với điều hành giá xăng dầu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là mặt hàng thực hiện bình ổn giá, có Quỹ bình ổn, nhưng thời gian qua đã chi ra để kìm tốc độ tăng giá xăng dầu nhiều nên dư địa để điều chỉnh không còn.

Trên cơ sở đề xuất của liên bộ Tài chính, Công Thương, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu. Nếu được thông qua, chúng ta sẽ điều hành xăng dầu theo giá cơ sở mới từ 1/4.

Phó Thủ tướng lưu ý, khi chính sách này được thông qua, chắc chắn từ nay đến cuối năm, giá xăng dầu của Việt Nam sẽ thấp hơn các nước xung quanh. Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan bảo vệ pháp luật tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới.

Kiểm soát tình trạng "ăn theo" để trục lợi

Sáng 14/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 2/2022. Theo Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, cử tri và nhân dân đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Quốc hội trước tình hình xăng dầu liên tục tăng giá, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Ông Bình cho biết, cử tri và nhân dân kiến nghị về tình trạng giá xăng, dầu tăng kéo theo giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ, chi phí khác tăng khiến đời sống, sản xuất người dân gặp khó khăn hơn.

Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan có giải pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả giá cả hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu hạn chế tình trạng "ăn theo" giá xăng dầu như hiện nay để trục lợi; quan tâm, có biện pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Trường Phong

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
14 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
14 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
14 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
15 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
15 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.593.227 VNĐ / thùng

61.29 USD / bbl

1.35 %

- 0.84

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.515.243 VNĐ / thùng

58.29 USD / bbl

1.60 %

- 0.95

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.556.819 VNĐ / m3

3.63 USD / mmbtu

4.34 %

+ 0.15

Than đá

COAL

2.547.500 VNĐ / tấn

98.00 USD / mt

0.51 %

+ 0.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Porsche có thể từ bỏ xe điện tại Trung Quốc
17 giờ trước
Trước sức ép của cuộc cạnh tranh về giá xe điện tại Trung Quốc, Porsche vẫn không có ý định nhân nhượng và dường như đã có kế hoạch từ bỏ thị trường nước này.
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 5 ổn định
1 ngày trước
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 5 tiếp tục giữ ổn định tháng thứ hai liên tiếp theo xu hướng giá gas thế giới.
Năm nay có lo thiếu điện?
2 ngày trước
Nhiều dự án điện đã được hoàn thành và đưa vào khai thác, vậy năm nay có còn mối lo thiếu điện diện rộng?
Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
2 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.