Giữa lúc Trung Đông căng như dây đàn, cả thế giới lo giá dầu tăng phi mã – ‘anh cả’ của OPEC lại tung cảnh báo khó tin: ‘giá dầu thô có thể về 50 USD/thùng nếu…’

10/10/2024 02:26
Theo Saudi Arabia, kịch bản này không phải là không thể xảy ra.
Giữa lúc Trung Đông căng như dây đàn, cả thế giới lo giá dầu tăng phi mã – ‘anh cả’ của OPEC lại tung cảnh báo khó tin: ‘giá dầu thô có thể về 50 USD/thùng nếu…’ - Ảnh 1

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia , Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã cảnh báo các bộ trường OPEC+ khác rằng nếu họ tiếp tục phớt lờ hạn ngạch sản lượng theo thỏa thuận, giá dầu có thể giảm xuống còn 50 USD/thùng, Wall Street Journal đưa tin.

Các nhà sản xuất khác hiểu rằng lời cảnh báo từ Bộ trưởng có ảnh hưởng lớn nhất của liên minh OPEC+ là lời đe dọa ngấm ngầm rằng Saudi Arabia đã chán ngấy những quốc gia gian lận hạn ngạch và có thể tham gia vào một cuộc chiến giá cả để bảo vệ thị phần của mình, nguồn tin của WSJ cho hay.

Thông điệp từ Bộ trưởng Saudi Arabia là “không có ích lợi gì khi cứ đổ thêm dầu ra thị trường trong khi nhu cầu không có”, một đại biểu tham dự kỳ họp của OPEC nói với WSJ.

“Tốt hơn là một số người nên im lặng và tôn trọng cam kết đối với OPEC+”, đó là thông điệp từ nhà sản xuất và lãnh đạo hàng đầu của OPEC.

Vương quốc này đã nỗ lực hết sức để hạn chế nguồn cung dầu thô ra thị trường trong hơn 1 năm qua. Ngoài việc chia sẻ sản lượng cắt giảm có hiệu lực từ mùa hè năm ngoái, Saudi Arabia cũng tự nguyện cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày. Nước này đã tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch sản xuất khoảng 9 triệu thùng/ngày trong một năm qua.

Trong khi đó, Iraq và Kazakhstan là những nước không giữ đúng cam kết. Trong cuộc họp tuần trước, Hoàng tử Abdulaziz Salman được cho đã chỉ đích danh 2 nhà sản xuất này – nhà sản xuất lớn thứ 2 của OPEC là Iraq và nhà sản xuất không thuộc OPEC là Kazakhstan.

Một quốc gia khác không thuộc OPEC cũng có dấu hiệu chậm trễ trong việc tuân thủ hạn ngạch OPEC+ là Nga.

Tuần trước, FT đưa tin Saudi Arabia sẵn sàng chịu tình trạng giá dầu và doanh thu giảm trong ngắn hạn để lấy lại thị phần, đồng thời từ bỏ mục tiêu đẩy giá dầu (không chính thức) lên 100 USD/thùng.

Việc một số nhà sản xuất OPEC+ liên tục sản xuất quá hạn ngạch đã kìm hãm giá dầu trong thời gian qua bởi nguồn cung đang có dấu hiệu dư thừa. Lần gần nhất Saudi Arabia tiến hành một cuộc chiến giá là vào những tháng đầu của năm 2022 khi quốc gia này và Nga tranh giành thị phần trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm.

Tin mới

Dấu hiệu đóng cửa của K+ lộ ra từ khi nào?
10 giờ trước
Khách hàng còn thời hạn sử dụng gói K+ được khuyến cáo chủ động liên hệ đơn vị cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ xử lý theo từng trường hợp cụ thể.
"Vua xe ga" SH 350i 2026 của Honda mới ra mắt, có gì đặc biệt mà giá rẻ bất ngờ
10 giờ trước
Tại triển lãm EICMA 2025 vừa diễn ra ở Milan (Ý), Honda đã chính thức vén màn phiên bản cao cấp nhất của dòng xe tay ga huyền thoại - SH 350i đời 2026. Không chỉ dừng lại ở việc bổ sung các phối màu thời thượng, mẫu xe này còn nhận được những tinh chỉnh đắt giá về thiết kế và công nghệ.
Vietlott cảnh báo KHẨN, nếu thấy dấu hiệu này 100% là lừa đảo: Hàng triệu người chơi chú ý!
10 giờ trước
Ngay cả những người chơi Vietlott lâu năm cũng nên chú ý.
Kỳ lạ nền kinh tế 18.000 tỷ USD: Tỷ dân nhưng hết rác để đốt, phải 'săn lùng' rác ở khắp nơi trên thế giới
10 giờ trước
Kinh tế tăng trưởng chậm lại khiến quốc gia này... hết rác để đốt.
Chủ dự án cao ốc 'đất vàng' bị tố thi công phá hoại tài sản doanh nghiệp khác
9 giờ trước
Lãnh đạo UBND phường Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đã tiếp nhận được việc chủ đầu tư công trình cao ốc Lô D14, phố Tôn Thất Thuyết bị doanh nghiệp tố phá dỡ bức tường ranh giới tồn tại 20 năm. Hiện phường đã mời các đơn vị liên quan để làm rõ, đồng thời yêu cầu giữ nguyên hiện trạng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.679.216 VNĐ / thùng

63.67 USD / bbl

0.65 %

+ 0.41

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.583.932 VNĐ / thùng

60.06 USD / bbl

0.65 %

+ 0.39

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.818.479 VNĐ / m3

5.34 USD / mmbtu

5.54 %

+ 0.28

Than đá

COAL

2.861.416 VNĐ / tấn

108.50 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Thần tốc: "Bom tấn" VPBankS chốt ngày lên sàn chứng khoán chỉ sau IPO 30 ngày, định giá 2,4 tỷ USD
6 giờ trước
Sau khi hoàn thành IPO, VPBankS chỉ mất chưa đầy 30 ngày để đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HoSE.
Drone bay vù vù trên những dãy nhà bỏ hoang phát hiện điểm bất thường, cảnh sát khui ra đường dây tội phạm gây thiệt hại 1,1 tỷ USD tại một quốc gia Đông Nam Á
6 giờ trước
Đây được xem là trò chơi "mèo vờn chuột" giữa chính quyền và những kẻ phạm tội ở quốc gia này.
Đại gia phố núi muốn “đặt dấu chấm hết” cho số nợ nghìn tỷ với bà Trương Mỹ Lan
5 giờ trước
Công ty xác định nghĩa vụ nào cũng phải hoàn thành, khoản phải trả nào cũng phải được thực hiện trong thời gian sớm nhất.
Phiên 5/12: Khối ngoại "quay xe" bán ròng gần 700 tỷ đồng, cổ phiếu nào bị "xả" mạnh nhất?
5 giờ trước
Giao dịch của khối ngoại là điểm trừ khi họ quay đầu bán ròng khoảng 678 tỷ đồng.