Giữa 'sóng gió', Sabeco mở đại hội cổ đông bất thường

15/03/2018 21:36
Trong "cơn bão" đang bị Kiểm toán nhà nước đề nghị Bộ Công thương truy cứu trách nhiệm nhiệm tập thể, cá nhân trong việc rót vốn vào 10 công ty bị thua lỗ, bia Sài Gòn chuẩn bị đại hội cổ đông bất thường.

Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa thông qua nghị quyết tổ chức đại hội cổ đông bất thường để tiến hành bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị, dự kiến tổ chức vào ngày 6-4 tới.

Việc tổ chức đại hội này không nằm ngoài lý dođại diện Vietnam Beverage đã có văn bản gởi Hội đồng quản trị Sabeco yêu cầu Vietnam Beverage phải có được số thành viên trong hội đồng quản trị tương ứng với số cổ phần mà Vietnam Beverage đang nắm giữ.

Trong đó, "bắt đầu bằng việc thực hiện gấp việc bổ nhiệm ba thành viên vào HĐQT Sabeco, gồm ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah và bà Trần Kim Nga" nhằm tương ứng với số cổ phần mà Vietnam Beverage đang nắm giữ.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, vềcơ bản, đề xuất của Vietnam Beverage "sẽ được Bộ Công thương ủng hộ và tạo điều kiện".

Đây là kỳ đại hội cổ đông đầu tiên kể từ khi công ty "con" của tỉ phú Thái Lan thông qua Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage đã mua 53,59% vốn điều lệ của Sabeco hồi cuối năm 2017 với giá trị ước xấp xỉ 5 tỉ USD, trong bối cảnh nhiều thông tin bất lợi đang "bủa vây" doanh nghiệp này.

Cụ thể, Kiểm toán nhà nước yêu cầu làm rõ việc công ty mẹ phải trích lập dự phòng tổn thất đầu tư tài chính đối với 10 khoản đầu tư dài hạn khi có vốn góp dưới 20% vốn điều lệ với số tiền lên đến 444,7 tỉ đồng, bằng 77,8% giá trị đầu tư, nhưng đều là các hạng mục đầu tư trái ngành, chủ yếu vào lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, quỹ đầu tư tài chính.

Đặc biệt, việc Sabeco chưa nộp vào ngân sách nhà nước còn lại từ năm 2016 trở về trước gần 2.500 tỉ đồng, tương ứng tỉ lệ vốn nhà nước của công ty mẹ tại thời điểm cuối năm 2016 là 89,59%, cũng được Kiểm toán nhà nước cho rằng Bộ Công thương phải "xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân tại bộ này trong việc không chia hết lợi nhuận của năm 2016 trở về trước, gây thất thu ngân sách nhà nước".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.