Gỡ khó cho thị trường lao động – Cách nào?

20/12/2022 08:45
Thị trường lao động đối mặt với những biến động cả bên trong và bên ngoài. Hơn 600 nghìn lao động bị ảnh hưởng việc làm. Làm gì để gỡ khó cho thị trường lao động?

Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện cả nước có 528 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do giảm đơn hàng với số lao động bị tác động là hơn 637.000 người; trong đó, hơn 53.000 người lao động thiếu việc làm , tương đương khoảng 8% số lao động bị ảnh hưởng. Dự báo, trong 3 tháng tới, thị trường sẽ giảm khoảng 75.000 lao động.

Những con số thống kê sơ bộ đến giữa tháng 12 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã cho thấy tình hình lao động việc làm trong 1 một tháng trở lại đây có nhiều khó khăn do một số ngành giảm đơn hàng dẫn đến tình trạng cắt giảm lao động, giãn việc, giảm giờ làm, lao động phải nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động.

Bà Nguyễn Kim Thúy, Giám đốc công ty THNH Sao Vàng Hải Phòng , cho biết: "Tạm dừng tuyển lao động mới, không tăng ca là những giải pháp tình thế được công ty áp dụng để đảm bảo không có lao động bị sa thải trước tháng 6/2023. Công ty cũng đã lo đủ việc làm cho người lao động trong giờ hành chính đến hết tháng 3/2023 cho 27.000 lao động. Hy vọng đến giữa năm 2023, tình hình khả quan hơn".

Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt khó

TP Hồ Chí Minh cần 25.000 lao động, trong đó, khu vực thương mại dịch vụ chiếm 68%. Hà Nội có nhu cầu tuyển dụng khoảng 28.000 lao động. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng tại Bình Dương là khoảng 9.000 lao động.

Đầu tháng này, tỉnh Bình Dương sẽ chi khoảng 300 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động, đồng thời kết nối lao động từ nơi thừa sang nơi thiếu, bên cạnh đó sẽ dồn toàn lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó bởi doanh nghiệp là chủ thể mấu chốt, nếu doanh nghiệp vượt qua khó khăn,thì người lao động theo đó cũng được ổn định.

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương đạt gần 36 tỷ USD, theo đó thặng dư thương mại đạt gần 10 tỷ USD, nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước, thế nhưng nay đơn hàng xuất khẩu ngành hàng chủ lực đang rơi thẳng đứng, các Hiệp hội doanh nghiệp mong tỉnh hỗ trợ.

Đại diện Sở Công Thương Bình Dương thông tin, tỉnh đang và sẽ tổ chức nhiều cuộc xúc tiến thương mại nên doanh nghiệp chuẩn bị tham gia tìm kiếm đơn hàng mới.

Đại diện Sở Lao động Thương Binh và Xã hội Bình Dương cho biết, trong 6 tháng qua đã kết nối việc làm cho 20.000 lao động, sắp tới, theo đặt hàng của lãnh đạo tỉnh, Sở sẽ cho ra đời app kết nối cung cầu việc làm.

Hiện Bình Dương có trên 1,2 triệu lao động nên dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung chăm lo cho lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí khoảng 300 tỷ đồng, trong đó tặng nhu yếu phẩm như gạo, nước mắm, dầu ăn khoảng 200 tỷ đồng, còn lại tặng 5.000 vé tàu khứ hồi và 2.700 vé xe.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cho biết: "Chúng tôi sẽ chăm lo cho người lao động có cái Tết ấm áp, kể cả với người lao động về quê hoặc ở lại Bình Dương ăn Tết".

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết sẽ thành lập ngay tổ đi gỡ khó cho doanh nghiệp bởi doanh nghiệp có đơn hàng thì người lao động có việc làm, có lương và động viên các doanh nghiệp xem thách thức này là cơ hội tái cơ cấu để tăng năng suất lao động, hoặc chuyển sang các ngành mang lại giá trị cao để phát triển bền vững trong tương lai.

Theo dự báo, tình hình việc làm của công nhân ở một số doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng đến hết quý I năm sau. Thiếu việc làm vào thời điểm cuối năm là điều mà cả doanh nghiệp lẫn người lao động đều không mong muốn khi Tết Nguyên đán đang cận kề. Chính vì vậy, chăm lo Tết cho người lao động, đặc biệt là lao động khó khăn là ưu tiên lúc này. Công điện mới đây của Chính phủ về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động đã yêu cầu tập trung rà soát, đánh giá nhu cầu nhân lực theo từng địa phương, từng vùng, từng ngành, từng lĩnh vực; đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm, bảo đảm cung ứng lao động kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tin mới

Xe điện Honda thiết kế "chất" như motor, hiệu năng ngang SH
5 giờ trước
Một mẫu xe máy điện mang thương hiệu Honda với thiết kế café-racer cực kỳ cuốn hút, sở hữu hiệu năng mạnh mẽ có thể được các đơn vị nhập khẩu tư nhân đưa về Việt Nam vào tháng 9 tới.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
5 giờ trước
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.
Ảnh thật VinFast Evo Grand: Hai người ngồi có chật không, cốp xe có thể lắp thêm pin phụ trông ra sao?
7 giờ trước
CEO của Xanh SM cũng đã ngồi thử VinFast Evo Grand.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
7 giờ trước
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.
Mỹ đã chốt đơn hơn 18 tỷ USD một mặt hàng thế mạnh của Việt Nam: xuất khẩu tăng hơn 60%, nước ta là ông lớn thứ 5 thế giới
7 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng này.

Tin cùng chuyên mục

'Thủ phủ' xe máy cũ ở Hà Nội ế ẩm trước thông tin xe xăng sắp bị thay thế
11 giờ trước
Vốn nổi tiếng là nơi rất hút khách nhưng nay chợ xe máy cũ trên phố Chùa Hà (phường Cầu Giấy, Hà Nội) lại rất vắng vẻ trước thông tin sắp cấm xe xăng.
Khách Tây trúng Jackpot 2 Power 6/55 Vietlott hơn 32 tỷ, tiết lộ thói quen suốt 3 năm ở Việt Nam
12 giờ trước
Tấm vé trúng thưởng Jackpot 2 Power 6/55 Vietlott được anh mua tại điểm bán Vietlott số 16 Nguyễn Quý Đức, Phường Bình Trưng, TP. Hồ Chí Minh.
iPhone 17 và iPhone 17 Pro lộ diện, sẽ có tới 11 màu sắc hoàn toàn mới?
1 ngày trước
So với bảng màu của iPhone 16, iPhone 17 được cho là có màu sắc đa dạng và bắt mắt hơn.
Cốp xe điện VinFast mới rộng thênh thang nhưng đây mới là xe có cốp to nhất: Không phải Lead
1 ngày trước
Cốp xe điện VinFast Evo Grand lên tới 35 lít nhưng vẫn chưa phải lớn nhất thị trường.