Hai gói thầu nghìn tỷ tại dự án sân bay Long Thành chưa có nhà đầu tư

25/07/2024 19:00
Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam là bên mời thầu, tổ chức theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước để chọn nhà đầu tư theo phương thức lựa chọn một giai đoạn một túi hồ sơ.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ban hành Quyết định số 938/QĐ-BGTVT ngày 25/7, phê duyệt thông tin dự án và bảng theo dõi tiến độ hoạt động lựa chọn nhà đầu tư đối với hai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị hàng không và dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất số 1 và số 2 tại Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai).

Theo Bộ GTVT, dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng và cung cấp, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị hàng không và dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, đáp ứng yêu cầu khai thác của Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1.

Cụ thể, dự án có quy mô đầu tư là công trình phục vụ sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị hàng không và công trình phục vụ điều hành công tác xử lý vệ sinh máy bay; các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh.

Bộ GTVT cho biết vốn đầu tư sơ bộ tổng vốn đầu tư khoảng 781 tỷ đồng/dự án; tiến độ thực hiện dự án dự kiến khoảng 18 tháng, thời hạn thực hiện dự án khoảng 24 năm 8 tháng.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam là bên mời thầu tổ chức theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước để chọn nhà đầu tư theo phương thức lựa chọn một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư vào quý 3/2024.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm tiếp thu ý kiến thẩm định của Vụ Kế hoạch-Đầu tư để hoàn thiện hồ sơ đề xuất dự án; tiếp tục rà soát các nội dung của thông tin dự án, bảng theo dõi tiến độ hoạt động lựa chọn nhà đầu tư trong quá trình thực hiện, báo cáo bộ điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp trong trường hợp cần thiết, bảo đảm tính khả thi.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, giai đoạn 1 của dự án này gồm 4 dự án thành phần, các dự án thành phần 1, 2 và 3 về cơ bản đã tiến hành đấu thầu, thi công và nhiều hạng mục hoàn thành vượt tiến độ. Tuy nhiên, dự án thành phần 4, gồm các hạng mục công trình rất quan trọng của cảng hàng không, liên quan trực tiếp đến an toàn kỹ thuật và vận hành, khai thác bảo đảm đúng quy mô, vai trò của cảng hàng không quốc tế.

Đặc biệt, việc đầu tư trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay phải đáp ứng được các yêu cầu về công nghệ, năng lực, quản trị theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Đối với dự án thành phần 4, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Tổ trưởng Tổ công tác đã có nhiều chỉ đạo cụ thể để giải quyết khó khăn của Dự án thành phần 4. Tuy nhiên, đến nay Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam vẫn chưa có giải pháp khả thi để lựa chọn nhà đầu tư.

Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực, kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ còn hạn chế; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ chưa nghiêm.

Tin mới

Thủ tướng: "Thần tốc, thần tốc hơn nữa" để khởi công, khánh thành các dự án ngày 19-12
28 phút trước
Thủ tướng biểu dương các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, đơn vị tư vấn, thi công các công trình trọng điểm quốc gia.
Nóng: Chứng khoán VPBank lên chiến lược tham gia sàn giao dịch tài sản mã hóa, sàn giao dịch vàng, hướng tới lợi nhuận 17.500 tỷ vào năm 2030
47 phút trước
Công ty cũng xem xét đầu tư chiến lược vào các nền tảng cho vay ngang hàng (P2P lending), sàn giao dịch hàng hóa và sàn giao dịch vàng tương lai nhằm đón đầu xu hướng số hóa tài chính,
Thuduc House sắp lập công ty con ngành buôn bán thực phẩm
5 phút trước
CTCP Thực phẩm ThuDuc House sẽ vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Trong đó, TDH góp nắm 50% vốn, tương đương 5 tỷ đồng.
Đường gần 500 tỷ dài 3,8km ở Đắk Lắk 'cán đích' sau 10 năm vướng mặt bằng
6 phút trước
Sau 10 năm triển khai, nhiều lần đình trệ vì vướng mặt bằng, dự án tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà (xã Hòa Xuân, tỉnh Đắk Lắk) đã 'cán đích'.
Thủ tướng: Người đứng đầu chịu trách nhiệm toàn diện về dự án trọng điểm
56 phút trước
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả triển khai; các bộ, ngành, địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc...

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
4 giờ trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
6 giờ trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.
Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
8 giờ trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.
3 xe gầm thấp giá rẻ ưu đãi gần 60 triệu đồng trong tháng 9
1 ngày trước
Tháng 9 chứng kiến đợt điều chỉnh giá sâu chưa từng có của nhiều mẫu ô tô.