Hạn chế điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo

13/09/2022 09:47
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không (CHK) Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030 với các công trình bảo đảm hoạt động bay theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM).

Thống nhất quy hoạch

Để đảm bảo công suất hoạt động, phục vụ hành khách hiệu quả của CHK Côn Đảo, VATM đề xuất điều chỉnh vị trí Đài kiểm soát không lưu (KSKL). Trước mắt, duy trì khai thác Đài KSKL đến năm 2025, phân kỳ đầu tư Đài KSKL tại vị trí dự kiến điều chỉnh quy hoạch trong giai đoạn 2026 - 2030; đồng thời, bổ sung quy hoạch vị trí Đài dẫn đường NDB/DME.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GTVT lưu ý VATM rút kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu, tham gia ý kiến đối với hồ sơ quy hoạch các cảng hàng không để kịp thời đề xuất, kiến nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các công trình thuộc trách nhiệm đầu tư, quản lý, hạn chế tối đa việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khi triển khai thực hiện các dự án thuộc CHK Côn Đảo.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh vị trí quy hoạch Đài KSKL còn phụ thuộc vào kế hoạch, quy mô đầu tư các công trình khu hàng không dân dụng của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu CHKVN, VATM rà soát, làm rõ tính cấp thiết phải điều chỉnh quy hoạch vị trí Đài KSKL và đánh giá đưa ra các thông số so sánh với phương án quy hoạch đã được phê duyệt.

Còn theo CHKVN, trong quá trình lập và hoàn thiện hồ sơ quy hoạch CHK Côn Đảo cho thấy sự hạn chế về đất đai tại 2 đầu đường cất hạ cánh tiếp giáp với biển, nên cần điều chỉnh mở rộng trong quy hoạch CHK Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030; đồng thời, cập nhật quy hoạch/xây dựng khu cất hạ cánh, đường lăn CHK Côn Đảo.

Về vấn đề này, Bộ GTVT đã yêu cầu CHKVN chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát quỹ đất được quy hoạch, nghiên cứu giải pháp công nghệ, kỹ thuật hệ thống hãm máy bay trong quá trình hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi, để đề xuất phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phù hợp. Trường hợp cần thiết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất CHK Côn Đảo, CHKVN phải kịp thời báo cáo Bộ GTVT xem xét, quyết định

Bộ GTVT cũng thống nhất chủ trương tổ chức triển khai đồng thời việc lập hồ sơ nhiệm vụ và hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch CHK Côn Đảo. Hiện nay, ACV đã báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, cho ý kiến đối với phương án đề xuất đầu tư mở rộng CHK Côn Đảo theo hướng mở rộng nhà ga hành khách hiện hữu.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, để hạn chế phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch CHK Côn Đảo nhiều lần, Bộ GTVT yêu cầu CHKVN phối hợp chặt chẽ với ACV khẩn trương nghiên cứu phương án đầu tư, xác định các nội dung cần thiết điều chỉnh cục bộ quy hoạch và nguồn kinh phí triển khai.

Tháng 6/2023 khởi công dự án nâng cấp CHK Côn Đảo

Đại diện Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT - đơn vị đại diện chủ đầu tư) cho hay, khoảng tháng 6/2023 sẽ khởi công dự án nâng cấp CHK Côn Đảo. Bộ GTVT và Ban đang gấp rút hoàn thành các thủ tục các công đoạn như thiết kế dự án và thủ tục đầu tư khác để đầu thầu lựa chọn nhà thầu thi công. Thời gian hoàn thành hồ sơ từ 6 - 9 tháng.

Liên quan đến việc hỗ trợ địa phương giải pháp vận chuyển thay thế phù hợp trong thời gian đóng cửa nâng cấp CHK Côn Đảo, Bộ GTVT thông tin, hiện có 2 phương án vận tải giúp kết nối từ đất liền tới huyện Côn Đảo là đường biển và đường hàng không. Trong thời gian bắt buộc phải đóng cửa, việc nghiên cứu, tăng cường các phương tiện vận tải sẽ bằng đường biển và các chuyến bay trực thăng.

Qua tìm hiểu, hiện nay có 4 tuyến vận tải hành khách từ đất liền ra huyện Côn Đảo, với 3 doanh nghiệp đăng ký vận tải tuyến cố định đã được chấp thuận. Tại huyện Côn Đảo, chỉ có duy nhất cảng cá Bến Đầm tiếp nhận tàu khách cho 4 tuyến vận tải thủy ra huyện Côn Đảo. Ngoài ra, có 2 hãng hàng không nội địa khai thác các chuyến bay từ đất liền ra huyện Côn Đảo là Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Trong đó tần suất của Vietnam Airlines từ 12 - 14 chuyến/ngày, Bamboo Airways khai thác khoảng 4 - 7 chuyến/ngày.

Trong giai đoạn đóng cửa, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách để bảo đảm an toàn hoạt động và đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp, tăng cường tiếp nhận tàu khách ra đảo để đáp ứng nhu cầu vận tải của người dân.

Dự kiến, dự án nâng cấp CHK Côn Đảo triển khai từ tháng 6/2023 - 12/2024. Giai đoạn đến năm 2030, CHK Côn Đảo được quy hoạch xây dựng mở rộng, nâng cấp đường cất hạ cánh với kích thước 1.830 m x 45 m; quy hoạch sân đỗ máy bay mới bảo đảm khai thác 8 vị trí đỗ máy tàu; quy hoạch xây dựng nhà ga hành khách mới phía Đông Nam nhà ga hiện hữu, đáp ứng công suất khai thác 2 triệu hành khách/năm.

Dự án đầu tư nâng cấp CHK Côn Đảo dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 1.590 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Tin mới

Chưa từng có: Một tỉnh khởi công cùng ngày loạt dự án tỷ USD, từ KĐT 18 tỷ USD của Vingroup đến casino 2 tỷ USD của Sun Group
10 giờ trước
Quảng Ninh ghi dấu mốc chưa từng có khi trong một ngày quy tụ hàng chục dự án sẽ khởi công, khánh thành, với tâm điểm là các siêu dự án tỷ USD của Vingroup và Sun Group.
Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại
10 giờ trước
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt, ngoại lệ khi tách thửa đất do ông bà, cha mẹ để lại nhằm gỡ vướng cho người dân sớm.
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở Cà Mau nợ thuế hơn 21 tỉ đồng
10 giờ trước
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở phường Lý Văn Lâm, tỉnh Cà Mau nợ thuế trên 21 tỉ đồng
Giá bất động sản tăng vượt khả năng chi trả của người dân, Bộ Xây dựng chỉ thẳng nguyên nhân
10 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở tăng cao vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Chuyên gia thuế: Doanh thu cho thuê nhà vượt 500 triệu đồng/năm, không lương hưu, không giảm trừ gia cảnh, vẫn phải nộp 10% thuế
10 giờ trước
Theo chuyên gia, kể cả trong trường hợp người cho thuê đã cao tuổi, không có lương hưu hay nguồn thu nhập thường xuyên khác vẫn phải nộp tổng mức thuế 10% trên doanh thu.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
8 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
12 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
18 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
18 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,