Hàng 'made in China' trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế mạnh tay - Quốc gia nào dễ trở thành 'thủ phủ' sản xuất iPhone?

13/11/2024 01:24
Quốc gia châu Á này có thể được hưởng lợi lớn trong các lĩnh vực như điện tử, đặc biệt là sản xuất iPhone.
Hàng 'made in China' trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế mạnh tay - Quốc gia nào dễ trở thành 'thủ phủ' sản xuất iPhone? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo ET, Apple có thể tăng gấp đôi sản lượng iPhone ở Ấn Độ lên hơn 30 tỷ USD hàng năm trong hai năm tới nếu tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện lời đe dọa áp thuế nặng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, thậm chí lên tới 60 - 100%.

Apple hiện sản xuất khoảng 15-16 tỷ USD iPhone ở Ấn Độ mỗi năm. Một quan chức giấu tên cho biết: “Ấn Độ có thể được hưởng lợi lớn trong các lĩnh vực như điện tử, đặc biệt là sản xuất iPhone ”.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump đã áp đặt mức thuế lên tới 25% đối với hàng hóa Trung Quốc. Các chuyên gia tin rằng nếu Trump thực hiện các mối đe dọa thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, Apple có thể xem xét chuyển một lượng lớn sản xuất iPhone sang Ấn Độ. Công suất mới sẽ tạo ra 200.000 việc làm và nâng mức đóng góp của Ấn Độ trong hệ sinh thái sản xuất iPhone lên hơn 26% trong vài năm tới từ mức 12-14%.

Neil cho biết: “Với xu hướng cao cấp hóa ngày càng tăng và dòng iPhone Pro hiện đang được sản xuất tại Ấn Độ, tổng giá trị sản xuất ở Ấn Độ có tiềm năng vượt xa 30 tỷ USD mỗi năm trong vài năm tới”. Shah, Phó Chủ tịch Công tynghiên cứu công nghệ Counterpoint Research nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng phần lớn sự thay đổi trong sản xuất iPhone sẽ phụ thuộc vào hành động của ông Trump sau khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Điều này cũng phụ thuộc vào việc liệu chính phủ Ấn Độ có thể thực hiện những cải cách sâu sắc để giải quyết tình trạng thiếu hiệu quả về chi phí và những bất ổn về chính sách do thuế quan hay không.

Doanh số iPhone của Apple đã đạt trị giá 201 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30 tháng 9, chiếm 51% trong tổng doanh thu 391 tỷ USD của hãng. Trong khi công ty đã chuyển 12-14% sản lượng iPhone sang Ấn Độ trong ba năm qua sau chương trình khuyến khích liên kết sản xuất điện thoại thông minh (PLI) của chính phủ Ấn Độ, hơn 85% iPhone vẫn được sản xuất tại Trung Quốc.

Ấn Độ hiện là cơ sở sản xuất iPhone thứ hai trên toàn cầu, đồng thời cũng là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. Apple hiện đang ký hợp đồng với ba công ty là Foxconn, Pegatron và Tata Electronics (trước đây là Wistron)—để sản xuất iPhone ở Ấn Độ. Gần 70% sản lượng địa phương được xuất khẩu sang nhiều nước khác nhau, bao gồm cả Mỹ.

Tập đoàn Tata đang thiết lập cơ sở sản xuất iPhone thứ hai ở Hosur, Tamil Nadu, nơi có tới 40.000 nhân viên. Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vài tháng tới. Các quan chức dự kiến chính phủ Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc trong vòng một năm, điều đó có nghĩa là Apple có khoảng 12 tháng để mở rộng cơ sở sản xuất tại Ấn Độ.

Bộ trưởng Ngoại giao S Jaishankar chia sẻ trong cuộc họp báo gần đây: "Chúng tôi coi đây là một cơ hội vì đã bỏ lỡ cơ hội sản xuất vào những năm 1990, đầu những năm 2000. Việc sắp xếp lại trật tự trong chuỗi cung ứng sẽ mang đến cho chúng tôi cơ hội vàng lần thứ 2 và lần này chúng tôi nỗ lực làm tốt hơn những gì đã làm trước đó”.

Theo Reuters, ET

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
7 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
7 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
7 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
7 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
8 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.