Hàng nghìn chiếc xe BMW, Tesla... xếp hàng dài lênh đênh trên biển vì tắc nghẽn nghiêm trọng, chuyện gì đang xảy ra?

08/11/2022 13:52
Cảng Bremerhaven - một trong những trung tâm vận chuyển ô tô lớn nhất thế giới, đang tấc nghẽn do thiếu tài xế và khối lượng giao dịch tăng mạnh.

Cảng Bremerhaven là cảng xuất, nhập khẩu chính của Đức và cũng là một trong những trung tâm vận chuyển ô tô lớn nhất thế giới. Khu vực này đang gặp tình trạng tắc nghẽn căng thẳng. Do thiếu tài xế, các xe rời cảng với tốc độ chậm và hoạt động giao dịch cao hơn đang khiến nhiều phương tiện phải nằm im trên đường bộ lẫn đường biển, trong đó có loạt ô tô của Tesla, Stellantis, BMW, Renault và Volvo.

Các nhà tư vấn quản lý logistic cho biết hoạt động xuất khẩu ô tô đã gặp tình trạng chậm trễ lớn.

Andreas Braun - giám đốc bộ phận sản phẩm hàng hải tại khu vực của Crane Worldwide Logistics, cho biết: “Tình hình hiện tại khá căng thẳng.” Ông nói thêm, thời gian nhập khẩu ô tô vào Bremerhaven từ Mỹ và Mexico phải mất hàng tháng trời. Các xe của BMW cũng phải chờ đợi suốt 3 tháng và được trang bị thêm các tính năng bổ sung trong khi ở… bãi đợi xe.

Bremerhaven là cảng tàu container lớn thứ 4 của châu Âu, với công suất hàng năm hơn 5 triệu TEU (đơn vị tương đương 20 feet), vận chuyển hơn 1,7 triệu xe mỗi năm. Theo Bản đồ nhiệt Chuỗi cung ứng của CNBC ở châu Âu, độ tắc nghẽn ở cảng này đang ở mức “vừa phải”.

Hãng cung cấp dữ liệu thương mại VesselsValue cho biết các công ty khai thác đã nhận được thông báo từ Cảng Bremerhaven về tình trạng thiếu tài xế H&H (chở hàng cao và năng) và các tài xế RORO (chở các loại hàng hóa có bánh xe như ôtô, rơ-moóc, toa tàu). Ngoài ra, các cuộc tập trận quân sự cũng chiếm một phần lớn không gian của cảng thường dành cho các nhà khai thác.

Hàng nghìn chiếc xe BMW, Tesla... xếp hàng dài lênh đênh trên biển vì tắc nghẽn nghiêm trọng, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Mức độ tắc nghẽn tại các cảng container lớn ở châu Âu.

Theo Dan Nash - trưởng bộ phận phương tiện vận chuyển và RORO tại VesselsValue, hiện tại các hãng cũng không có đủ phương tiện để vận chuyển đường biển. Tình huống này đã khiến hãng tàu Wallenius Wilhelmsen từ chối các đơn hàng sang Mỹ trong tháng 10 và 11, có thể kéo dài đến tháng 12 nếu thời gian chờ đợi tiếp tục tăng lên.

Số liệu của VesselsValue cũng cho thấy, việc các hãng từ chối đơn xuất khẩu ô tô đã giúp giảm thời gian xử lý hàng hoá tại cảng - vốn đã tăng đột biến trong những tháng gần đây và có xu hướng tăng trở lại.

Nash cho hay, thách thức lớn với các nhà sản xuất ô tô là việc nhập khẩu xe Tesla từ nhà máy ở Thượng Hải và các xe hạng nhẹ chủ yếu nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ngoài sự thiếu hụt lao động ở cảng, công suất tàu sụt giảm cũng khiến tình trạng chậm trễ trở nên căng thẳng hơn.

Theo dữ liệu của VesselsValue, số tàu trên toàn cầu đang thấp hơn khoảng 13 tàu so với tháng 12/2019. Nash giải thích: “Đây là hệ quả của việc ngừng hoạt động quá nhiều tàu trong năm đầu tiên xảy ra Covid-19. Tình trạng chậm trễ dự kiến còn kéo dài đến năm 2014, khi các tàu đóng mới mới bắt đầu được vận chuyển.”

Dù chi phí vận chuyển đã hạ nhiệt so với mức đỉnh, nhưng “tình trạng hiện tại có thể khiến chi phí tiếp tục ở mức cao do các tàu đang hoạt động hết công suất”, Nash nhận định. Ngoài ra, nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện từ Trung Quốc cũng gây áp lực lớn đối với cung-cầu trong tương lai.

Hàng nghìn chiếc xe BMW, Tesla... xếp hàng dài lênh đênh trên biển vì tắc nghẽn nghiêm trọng, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2.

Thời gian chờ đợi để được dỡ hàng tại Cảng Bremerhaven.

Trong khi đó, tại Cảng Liverpool ở Anh, các nhân viên ở đây đã chuẩn bị thực hiện cuộc đình công từ ngày 14-21/11 nếu không đạt được thoả thuận với ban quản lý. Braun nhận định, vì các cuộc đình công này được lên kế hoạch rõ ràng nên việc các tàu chuyển hướng sang nơi khác sẽ có thêm thời gian để lên lịch. Ông cho biết, tài xế xe tải và các lao động phụ thuộc vào việc cảng hoạt động bình thường sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn.

Braun nói: “Nếu không có container ra vào cảng, thì họ không có gì để làm và buộc phải tháo dỡ thùng container và vận chuyển thứ khác. Cuối cùng, khi lượng hàng hoá thấp hơn thì Peel Ports càng có lý do chính đáng để sa thải nhân sự.”

Peel Ports là chủ sở hữu của Cảng Liverpool và các cảng khác ở Anh.

Braun cho biết, Crane Worldwide Logistics cũng đang chuẩn bị kế hoạch trước những cuộc đình công khác đang được thảo luận tại Felixstowe - cảng container lớn nhất nước Anh, và London Heathrow.

Tham khảo CNBC

Tin mới

Tuabin gió lớn nhất hành tinh vừa thiết lập "kỳ tích đầu tiên trong lịch sử thế giới"
28 phút trước
Kỳ tích này là bước đột phá trong lĩnh vực điện gió của quốc gia sở hữu.
Imexpharm phê duyệt hạn mức tín dụng 800 tỷ đồng trong năm 2026
42 phút trước
Imexpharm vừa thông qua hạn mức tín dụng trong năm 2026 với tổng giá trị 800 tỷ đồng theo hình thức tín chấp và/hoặc thế chấp tại các ngân hàng thương mại.
Chủ doanh nghiệp hứa hẹn gửi tiền 'cảm ơn' để trúng thầu dự án gần 3.000 tỷ đồng
5 phút trước
Để được trúng thầu thi công dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk) có tổng mức đầu tư 2.993 tỷ đồng, bị can Nguyễn Văn Dân (Giám đốc Công ty Hoàng Dân) hứa hẹn với ông Lê Văn Hiến, Giám đốc Ban 8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc gửi tiền "cảm ơn".
Giá vàng tuần qua (2/2-8/2): Giảm sâu rồi lên sốc, đóng cửa tăng gần 8 triệu đồng/lượng
14 phút trước
Tuần giao dịch 2/2 – 8/2 chứng kiến những biến động hiếm thấy trên thị trường vàng khi giá đảo chiều mạnh, từ cú lao dốc sâu đầu tuần sang nhịp phục hồi bứt phá giữa tuần rồi chững lại ở vùng giá cao.
Vay 50 triệu nuôi 100 con vật hoang, tiền ăn 3.000 đồng/con/ngày, cựu chiến binh lãi đậm
23 phút trước
Chi phí thức ăn khoảng 3.000 đồng/con/ngày, và mỗi con được tiêm ngừa định kỳ mỗi 6 tháng để tăng đề kháng.

Tin cùng chuyên mục

Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
7 giờ trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.
Thuế Mỹ siết chặt, 'vàng đen' của Việt Nam vẫn lập kỷ lục hơn 2 tỷ USD, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng trưởng hàng nghìn %
1 ngày trước
'Vàng đen' của Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 thế giới.
"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
1 ngày trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.
Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
2 ngày trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.