Hàng thời trang "Made in Cambodia" có thể lên ngôi nhờ Tổng thống Trump

21/08/2018 14:22
Những chiếc túi xách bạn mua lần tới ít có khả năng mang nhãn hiệu "Made in China".

Các công ty thời trang, vốn mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, đã mở rộng sang các khu vực Đông Nam Á như lựa chọn thay thế cho Trung Quốc. Việc này diễn ra trước khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc nổ ra, tính từ thời điểm Tổng thống Trump đánh thuế hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc hồi đầu tháng 7.

Ở thời điểm hiện tại, thuế quan được áp với nhiều mặt hàng thời trang của Trung Quốc, trong đó có túi xách. Quyết định của Chính quyền Tổng thống Trump khiến Campuchia hay Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với các nhà sản xuất hàng tiêu dùng như Steven Madden Ltd. và Tapestry Inc.

Trong khi tổng thống Trump thu thuế hàng hóa từ rất nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước đồng minh thân cận, Mỹ vẫn cho phép một số sản phẩm của Campuchia tiếp tục được miễn thuế khi vào thị trường này.

Steve Lamar, phó chủ tịch điều hành Hiệp hội may mặc và giày dép Mỹ, cho biết: "Sự thay đổi đang diễn ra. Các cuộc đàm phán về thuế quan đã tạo ra rất nhiều nghi ngại và các công ty buộc phải đánh giá họ có thể thay đổi chuỗi cung ứng nhanh như thế nào".

Một nghiên cứu được Hiệp hội Công nghiệp Thời trang Mỹ công bố hồi tháng 7 cho thấy trong tất cả các công ty tham gia khảo sát có nguồn gốc từ Trung Quốc, 67% tuyên bố sẽ cắt giảm giá trị hoặc khối lượng sản xuất ở quốc gia này trong hai năm tới. Bảo hội thương mại của Mỹ được liệt vào vị trí số 1 trong những thách thức của ngành công nghiệp này.

Edward Rosenfeld, CEO của thương hiệu thời trang Steven Madden, nhấn mạnh công ty đã chuyển dây chuyền sản xuất túi xách sang Campuchia từ Trung Quốc. Nhà sản xuất giày và phụ kiện nhận thấy 15% nguồn túi sách của họ sẽ được sản xuất ở Campuchia trong năm nay và nhiều gấp đôi vào năm 2019.

Tapestry, công ty hàng xa xỉ đứng sau nhãn hiệu túi xách Coach và Kate Spade, cũng đã thực thi một chiến lược tương tự, thúc đẩy sản xuất của họ ở Việt Nam và chỉ để lại hơn 5% tổng số lượng hàng sản xuất ở Trung Quốc. Tháng 12 năm ngoái, Vera Bradley cũng đề cập tới việc xem xét chuyển các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc đến Campuchia và Việt Nam.

Matt van Roosmalen, nhà quản lý của Công ty Tư vấn Đầu tư Emerging Markets Consulting tại Campuchia, nhấn mạnh: "Đất nước này đã đưa ra nhiều ưu đãi đầu tư tốt. Trong khi đó, việc giảm thuế sẽ giúp các công ty đẩy mạnh năng lực sản xuất ở Campuchia, điều họ không còn nhận được tại Trung Quốc".

Theo báo cáo hàng năm của Ngân hàng Quốc gia Campuchia, xuất khẩu giày dép của Campuchia cũng đã tăng 25% trong năm 2017 trong khi xuất khẩu hàng may mặc tăng 8% so với cùng kỳ mà một phần do nhu cầu tăng cao ở Mỹ. Trong khi đó, Việt Nam đã tranh thủ được sự bùng nổ kinh tế và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó phải kể đến Samsung Electronics Co. và Intel Corp, để trở thành một trung tâm sản xuất của Đông Nam Á.

Ngay cả khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang, Campuchia vẫn được hưởng đặc quyền miễn thuế với các sản phẩm như túi xách, va li và ví. Đây là một phần của chương trình hỗ trợ những nước có thu nhập thấp của Mỹ và Chính quyền Tổng thống Trump vẫn duy trì. Ngoài ra, chi phí lao động ở Campuchia chỉ bằng ¼ so với ở Trung Quốc và đây cũng là nước có chi phí nhân công rất thấp.

Tuy nhiên, năng suất lao động thấp lại trở thành thách thức với Campuchia. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng kém phát triển góp phần gây khó khăn cho việc vận tải hàng hóa rời đất nước. Đây là những điều mà các công ty nước ngoài dễ tìm thấy ở Trung Quốc.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
8 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
8 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
9 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
10 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.