Hãng xe điện đầu tiên tuyên bố giải thể: Cạn sạch tiền hoạt động, CEO, chủ tịch rời đi vội vã

13/06/2022 18:59
Công ty xe điện của Mỹ này phá sản chỉ 1 năm sau IPO.

Tờ Bloomberg đưa tin, hãng xe điện Electric Last Mile Solution nói rằng họ lên kế hoạch giải thể công ty thông qua quy trình phá sản của Chapter 7 (Luật Phá sản Mỹ). Đáng chú ý, quyết định này đến chỉ 1 năm sau khi startup xe điện này IPO và chỉ vài tháng sau khi cả CEO và chủ tịch công ty từ chức.

Công ty có trụ sở tại Michgan, Mỹ nói trong tuyên bố vào cuối ngày chủ nhật tuần qua rằng hội đồng quản trị và CEO tạm thời của họ là Shauna McIntyre đã quyết định giải thể sau khi xem xét lại các sản phẩm và kế hoạch của Electric Last Mile và không thể tìm ra bất kỳ lựa chọn nào tốt hơn cho các cổ đông, chủ nợ và những bên lợi ích khác.

Việc này sẽ biến Electric Last Mile thành startup xe điện đầu tiên vốn sáp nhập với một công ty SPAC để IPO phá sản trong bối cảnh thị trường chứng khoán cũng đang sụt giảm nghiêm trọng như hiện tại. Ngày 27/5, công ty này đã cảnh báo rằng họ có thể hết tiền ngay trong tháng này. Cổ phiếu của họ đã giảm 93% trong năm nay.

 Hãng xe điện đầu tiên tuyên bố giải thể: Cạn sạch tiền hoạt động, CEO, chủ tịch rời đi vội vã - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Electric Last Mile giảm mạnh kể từ khi IPO.

Các nhà sáng lập gồm James Taylor và Jason Luo đã lên kế hoạch nhập khẩu xe điện từ Trung Quốc và lắp ráp chúng tốt hơn tại nhà máy mua lại từ GM tại Mishawaka, bang Indiana. Nhưng cả 2 người này đã từ chức vào đầu tháng 2 sau khi Electric Last Mile đã buộc tội họ mua cổ phiếu không đúng cách ngay trước khi công ty tuyên bố sáp nhập với công ty SPAC vào tháng 12/2020. Công ty đã niêm yết trên sàn Nasdaq vào cuối tháng 6/2021 thu về khoảng 379 triệu USD.

"Tôi rất thất vọng bởi kết quả này bởi đội ngũ của công ty đã cho thấy rõ nỗ lực đáng kinh ngạc để đưa những chiếc xe tải điện của chúng tôi ra mắt nhằm đáp ứng nhu cầu với những dòng xe sạch, kết nối nhằm giảm thải carbon. Thật không may, có quá nhiều rào cản với chúng tôi để vượt qua trong một khoảng thời gian khá ngắn", McIntyre nói trong tuyên bố.

Taylor – cựu lãnh đạo GM người đã điều hành dự án Hummer trở thành CEO Electric Last Mile  trong khi Luo – cựu CEO Ford Trung Quốc nắm chức chủ tịch. Vốn hóa thị trường công ty đã đạt mức cao nhất 1,4 tỷ USD trong một khoảng thời gian sau khi bắt đầu giao dịch dựa trên giá phiên đóng cửa.

Electric Last Mile đã gặp khó khăn kể từ khi cải tổ. Chỉ 1 tuần sau khi Taylor và Luo từ chức, đơn vị kiểm toán của công ty là BDO LLP cũng đã rút lui. Electrics Last Mile đã hoạt động mà không có bất kỳ bên nào kiểm toán kể từ đó và họ vẫn chưa nộp báo cáo hàng năm trong năm 2021 cũng như kết quả tài chính trong quý đầu tiên năm 2022. Điều này là không tuân thủ luật niêm yết trên Nasdaq.

Công ty cũng đã cắt giảm 24% lực lượng lao động vào tháng 3 và tiết lộ rằng họ đang bị điều tra bởi SEC. Tất cả những khó khăn gộp lại đã "khiến công ty cực kỳ thách thức để tìm một đơn vị kiểm toán mới và thu hút thêm vốn".

BONG BÓNG SẮP VỠ TUNG?

Electric Last Mile là công ty xe điện mới nhất gặp khó khăn. Giá cổ phiếu của Faraday Future, Lordstown Motors và Electric Last Mile Solutions đều giảm hơn 70% kể từ khi công khai thông qua công ty SPAC và tất cả đều phải đối mặt với các cuộc điều tra của SEC.

SPAC, vốn đã phổ biến với các công ty sản xuất xe điện, cho phép các công ty không có doanh thu đáng kể hoặc các sản phẩm đã được chứng minh có thể được giao dịch công khai mà không cần giám sát nhiều như hình thức chào bán công khai lần đầu truyền thống.

Cổ phiếu xe điện giảm giá mạnh có thể là dấu hiệu điển hình của sự bùng nổ và phá sản. Các ngành công nghiệp mới luôn kích thích các nhà đầu tư có cơ hội ngồi trong "tên lửa tài chính" và bước sự giàu có. Nhưng một số công ty niêm yết cổ phiếu có thể được niêm yết trong thời gian kém hào hứng hơn.

Vụ sụp đổ dotcom năm 2000 là một ví dụ thường được trích dẫn. Theo William Quinn, giảng viên tại Trường Quản lý Queen ở Anh, người nghiên cứu về bong bóng thị trường chứng khoán, dù chưa có công ty đại chúng nào mới tham gia vào lĩnh vực xe điện bị kết tội gian lận, nhưng gian lận thực sự là điển hình của bong bóng thị trường chứng khoán. Ông chỉ ra bong bóng xe đạp của Anh năm 1890 khi hàng trăm công ty xe đạp mới được niêm yết trên thị trường chứng khoán với mức định giá quá cao. Gần như tất cả đều phá sản trong vòng vài năm.

David Kirsch, giáo sư kinh doanh của Đại học Maryland và là đồng tác giả của cuốn sách "Bong bóng và sự cố", cho biết ông hy vọng một số công ty khởi nghiệp về xe điện sẽ tồn tại nhưng nhiều công ty đã thất bại. Kirsch nói với CNN Business: "Những câu chuyện đang được làm sáng tỏ".

Số phận của hai công ty xe điện, Nikola và Lordstown Motors, dường như sẽ trở nên tồi tệ hơn lần lượt vào năm 2020 và 2021, sau các báo cáo quan trọng cáo buộc hành vi sai trái và không phù hợp từ công ty đầu tư Hindenburg Research. Các công ty sản xuất xe điện của Mỹ không phải là những công ty duy nhất bị giảm định giá. Các công ty khởi nghiệp xe điện của Trung Quốc cũng chứng kiến tình trạng tương tự. Cổ phiếu của Nio đã giảm 49% trong năm nay, trong khi X-Peng giảm 52% và BYD của đã giảm 17%. Ngay cả nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, Tesla, cũng không miễn nhiễm với tình huống này khi cổ phiếu của nó giảm là 27% trong năm nay.

Kirsch coi việc giá cổ phiếu của các công ty muốn cạnh tranh với Tesla giảm là bằng chứng cho thấy khó khăn như thế nào để biến các công ty khởi nghiệp vốn truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư thành một doanh nghiệp có thể chứng mình thành công trên giấy bằng doanh thu và lợi nhuận.

Kirsch cho biết: "Một số công ty trong số này đang bị phơi bày thực tế theo một cách nào đó. Có một câu nói như thế này: Khi thủy triều rút đi, bạn sẽ thấy ai không mặc đồ tắm".

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/hang-xe-dien-dau-tien-tuyen-bo-giai-the-can-sach-tien-hoat-dong-ceo-chu-tich-roi-di-voi-va-20220613141715433.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
50 phút trước
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.
Áp lực “đè nặng” doanh nghiệp bất động sản những tháng cuối năm
2 giờ trước
Các yếu tố “cơn gió ngược chiều”, bao gồm: môi trường lãi suất dần tăng lên; room tín dụng bị thắt chặt hơn đối với nhóm bất động và ảnh hưởng từ việc phát hành trái phiếu có thể tạo ra áp lực về dòng tiền doanh nghiệp, theo BSC.
Một ngân hàng số nhanh chân chạy đua với NHTM, tăng lãi suất gửi tiết kiệm lên hàng top thị trường
2 giờ trước
Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, nhưng mức cao nhất đang được ghi nhận tại một ngân hàng số.
Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022
2 giờ trước
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.
VietCredit nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”
3 giờ trước
Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), năm thứ hai liên tiếp vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022” (HR Asia Best Companies to Work for in Asia Awards 2022) do tạp chí Nhân sự hàng đầu Châu Á – HR Asia công bố.

Tin cùng chuyên mục

Edtech và ứng dụng tại Việt Nam thông qua hợp tác của Google cùng Samsung
7 giờ trước
Phối hợp cùng các trường quốc tế và công lập để thử nghiệm trọn bộ giải pháp ứng dụng công nghệ trong giáo dục, Samsung và Google đã đặt nền móng cho Edtech tại Việt Nam thông qua các giải pháp đồng bộ.
DKSH Việt Nam liên tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất
7 giờ trước
Vừa qua, DKSH Việt Nam lần đầu tiên được chứng nhận “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” bởi Great Place To Work và năm thứ ba liên tiếp nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” (Best Companies to Work for in Asia) bởi HR Asia. Đây là kết quả cho những nỗ lực nâng cao trải nghiệm nơi làm việc của DKSH trong thời gian qua.
Tập đoàn VAS lọt Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022
7 giờ trước
Từ định hướng chiến lược đúng đắn và những nỗ lực không ngừng nghỉ của VAS trong việc phát triển nền công nghiệp nặng thân thiện với môi trường, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với cộng đồng xã hội, vào ngày 10/8/2022, Tập đoàn VAS đã được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu năm 2022.
Stavian Group – Nhân sự là chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công
9 giờ trước
Khi người lao động hài lòng và muốn gắn kết lâu dài với doanh nghiệp sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và chủ động, nâng cao hiệu suất công việc, đồng thời cũng giúp họ chủ động hoàn thành mục tiêu chung của tổ chức.