Hết thời “đánh bắt xa bờ”, nhà đầu tư bất động sản quay về trung tâm

26/08/2022 10:06
Nhiều nhà đầu tư thời bất động sản lặng sóng chuyển về vùng trung tâm xuống tiền khiến giá cũng tăng theo.

Sau sốt đất nền, nhiều nhà đầu tư không để dòng tiền nghỉ ngơi mà tiếp tục chuyển vào những sản phẩm có tính an toàn cao. Theo đó, thay vì đi “đánh bắt xa bờ” như thời kỳ sốt đất, không ít người đã quay trở lại trung tâm làm nơi xuống tiền.

Anh Nguyễn Khánh, nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, trong 2 năm qua, liên tục sốt đất xảy ra ở nhiều nơi, theo cơn sốt, anh cũng kiếm được tiền tỷ từ đất tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thị trường đã chững lại, anh Khánh chấp nhận giảm lãi để bán đất nền và quay về trung tâm Hà Nội tìm mua nhà phố đầu tư cho thuê.

Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực cũng chuyển hướng từ đất nền tỉnh để quay lại khu trung tâm đầu tư. Theo đó, mức giá bất động sản ở Hà Nội cũng tăng lên.

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, tại Hà Nội, giá rao bán nhà riêng tăng đều ở các quận và giá nhà phố cũng tăng nhiều hơn ở khu vực ngoài trong tâm. Cụ thể, mặt bằng giá rao bán nhà riêng tại quận Hai Bà Trưng giá tăng 18% so với cùng kỳ; quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông tăng 15% và quận Long Biên tăng 14%, còn Hoàn Kiếm tăng 13% so với cùng kỳ 2021.

Còn biến động mặt bằng giá rao bán nhà phố tại Hà Đông tăng 19%, Long Biên tăng 18%, Tây Hồ tăng 15%, Cầu Giấy tăng 14%, Hoàn Kiếm tăng 4% và Hai Bà Trưng tăng 2% so với cùng kỳ quý II/2021.

Theo anh Thanh Tùng, chủ phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội, mấy tháng gần đây, lượng nhà đầu tư tìm đến hỏi mua nhà phố, nhà riêng cũng tăng hơn so với trước.

Hết thời “đánh bắt xa bờ”, nhà đầu tư bất động sản quay về trung tâm - Ảnh 1.

“Trước kia, sốt đất diễn ra ở khắp nơi, về các tỉnh để đầu tư, mua nhanh bán chớp. Đến nay thị trường bắt đầu chững, không còn cảnh mua bán đất nền dễ dàng như trước. Tất nhiên, sẽ có những người có tiền thật, và họ không để dòng tiền nghỉ ngơi mà vẫn sẽ tìm kênh để đầu tư”, anh Tùng nói.

Theo anh Tùng, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh bỏ vốn tốt, nhưng khác với thời điểm sốt đất, nhà đầu tư sẽ quay về trung tâm Hà Nội để đầu tư nhà phố, nhà riêng. Bởi phân khúc này ngoài yếu tố tăng giá theo thời gian thì có thể thu lời từ việc cho thuê và gắn với nhu cầu thực nên không lo sẽ tắc thanh khoản như đất nền có tính đầu cơ cao.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc khu vực phía Nam Batdongsan.com.vn cho rằng, do sự biến động trên thị trường bất động sản thời gian qua nên các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang tìm mua những sản phẩm có tính an toàn cao và dễ giao dịch như nhà phố, nhà ở riêng lẻ ở các quận nội thành. Bên cạnh đó, tâm lý lo ngại lạm phát, đồng tiền mất giá nên nhiều người đầu tư vào nhà phố, vừa an toàn vừa có thể cho thuê, kinh doanh dễ dàng mà không rủi ro cao, khó mua bán như đất nền ở những nơi xa.

Đồng quan điểm, ông Phan Công Chánh - Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Phú Vinh nhận định, khi nền kinh tế hồi phục, nhà phố, cũng như nhà ở riêng lẻ, đặc biệt là nhà mặt tiền ở khu vực trung tâm thành phố, cũng như những khu dân cư sầm uất, tiện nghi thường được nhiều người săn đón. Điều này sẽ khiến giá bán và giá thuê nhà ở những khu này hồi phục.

Theo ông Chánh, phân khúc nhà phố ở trung tâm luôn là nhu cầu thực, ổn định trong khi bất động sản tại các tỉnh chỉ nóng từng đợt, theo phong trào, theo những thông tin tốt từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông… Vì vậy, bất động sản ở tỉnh thường tăng nhanh và hạ nhiệt cũng nhanh, mua bán chậm hơn nhiều so với nhà phố, nhà ở riêng lẻ ở thành phố. Ngoài ra, sau khi cơn sốt đất nền, đất vườn ở các tỉnh đi qua, dòng tiền có xu hướng quay lại thành phố cũng là dễ hiểu.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, du lịch quốc tế sẽ phục hồi tốt hơn trong năm 2023, tạo điều kiện cho sự hồi phục của hoạt động thương mại, bán lẻ. Cùng với đó, thị trường nhà riêng, nhà mặt phố tại các thành phố lớn sẽ sớm tăng trưởng trở lại theo xu hướng chung của hoạt động bán lẻ. Với loại hình nhà riêng, nhà phố, tâm lý chuộng nhà liền thổ của người mua nhà vẫn rất cao.

Tin mới

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
10 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
9 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
9 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt xe điện giá hơn 400 triệu đồng: ngang cỡ Toyota Camry, đi Hà Nội-Quảng Trị chỉ trong 1 lần sạc
8 giờ trước
Mẫu xe sedan điện có giá từ 440 triệu đồng, đối thủ mới của Toyota Camry.
Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
8 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.

Tin cùng chuyên mục

Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
7 giờ trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
10 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
17 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.