Hiệp hội BĐS kiến nghi cấp giấy chứng nhận cho condotel

29/01/2021 14:26
Hiệp hội BĐS TPHCM vừa có văn bản đề xuất hoàn thiện khuôn khổ pháp luật để cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch (condotel) và các công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở.

Theo đó, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, do tác động nặng nề của đại dịch CoViD-19, nên năm 2020 là năm khó khăn nhất của ngành du lịch và thị trường bất động sản du lịch, trong đó có các dự án căn hộ du lịch (condotel).

Hiệp hội được biết, hiện nay cả nước có khoảng 82.900 căn hộ du lịch (condotel), mà phần lớn nằm trong tòa nhà cao tầng thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất là "đất thương mại, dịch vụ", theo quy định của Luật Đất đai, có thời hạn sử dụng đất tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt tối đa không quá 70 năm.

Nhưng trong hơn 10 năm qua, đã có một số Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở" (ổn định lâu dài) cho căn hộ du lịch (condotel), mà mới đây, Cơ quan có thẩm quyền của Trung ương đã kết luận việc cấp "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở" (ổn định lâu dài) cho căn hộ du lịch (condotel), là trái với quy định của Luật Đất đai.

Hiệp hội nhận thấy, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản, Điểm g Khoản 1 Điều 99 và Khoản 1 Điều 104 Luật Đất đai, Khoản (1.c) Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP (Phụ lục đính kèm), thì chủ sở hữu công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở, trong đó có căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (shophouse du lịch) thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, văn phòng lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ thương mại (shophouse) có quyền yêu cầu được "cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất" (sổ hồng) có thời hạn, theo thời hạn của dự án.

Nhưng do chưa có các quy định pháp luật đồng bộ, nên cho đến nay các chủ sở hữu công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở, trong đó có căn hộ du lịch (condotel) vẫn chưa được cấp "sổ hồng", nên rất cần được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét giải quyết yêu cầu chính đáng này.

Hiệp hội nhận thấy, căn hộ du lịch (condotel) có nhiều điểm tương đồng với căn hộ nhà chung cư và hầu hết đều nằm trong tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có dự án nhà chung cư mới có căn cứ pháp luật điều chỉnh tương đối đầy đủ và khá chặt chẽ, thông qua các quy định của Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản. Nhưng, đối với căn hộ du lịch (condotel) thì còn thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, nên chưa thể xử lý được 03 vướng mắc pháp lý, như sau:

Thứ nhất, chưa có căn cứ pháp luật để xác định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung, để cấp "sổ hồng" cho chủ sở hữu căn hộ du lịch (condotel).

Thứ hai, chưa có căn cứ pháp luật để xác định trách nhiệm bảo trì, kinh phí bảo trì, quản lý sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của chủ sở hữu căn hộ du lịch (condotel).

Thứ ba, chưa có quy định về cơ chế quản lý vận hành tòa nhà khi đưa dự án căn hộ du lịch (condotel) vào khai thác kinh doanh.

Về "cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất" (sổ hồng) cho "căn hộ du lịch" (condotel) và các công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở, Hiệp hội đề nghị theo quy định của pháp luật về đất đai (như đã nêu trên đây), thì các "công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở".

Trong đó có "căn hộ du lịch" (condotel), biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (shophouse du lịch), kể cả văn phòng lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ thương mại (shophouse) được "cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất", nhưng đến nay, vẫn chưa cấp được "sổ hồng", do thiếu các quy định pháp luật đồng bộ. Trong đó, có việc xác định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung đối với chủ sở hữu căn hộ du lịch (condotel).

Trong khi chờ ban hành các quy phạm pháp luật điều chỉnh (mới), Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quy định "phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung của chủ sở hữu căn hộ du lịch (condotel)", để Bộ Tài nguyên Môi trường có căn cứ hướng dẫn các địa phương ghi diện tích "phần sở hữu riêng, quyền sử dụng đất của chủ sở hữu căn hộ du lịch (condotel)" vào "Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở" của chủ sở hữu "căn hộ du lịch (condotel)", đồng thời đề nghị quy định trách nhiệm bảo trì, kinh phí bảo trì, quản lý sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung và cơ chế quản lý vận hành đối với tòa nhà "căn hộ du lịch (condotel)",

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
7 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
6 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
6 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
6 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
6 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
3 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
2 giờ trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
25 phút trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
1 phút trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.