Hoàn thuế VAT – Đừng tư duy “giết nhầm hơn bỏ sót”

03/12/2022 08:32
Xoay quanh câu chuyện hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), chuyên gia cho rằng, ngành thuế đừng vì sợ bị doanh nghiệp “qua mặt” mà áp dụng quy trình “giết nhầm hơn bỏ sót”…

Như đã thông tin, cộng đồng doanh nghiệp đã và đang “gặp khó” về tình trạng chậm hoàn thuế như Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, lượng thuế VAT mà hàng trăm doanh nghiệp hội viên chưa được hoàn lại tính đến nay đã khoảng 1.500 tỷ đồng; Hiệp hội Sắn cũng kêu cứu tương tự tới Thủ tướng vì bị “ngâm” tiền hoàn thuế…

Trước thực tế đã nêu, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh, việc chậm hoàn thuế càng tạo ra thách thức rất lớn cho doanh nghiệp vì doanh nghiệp đang gặp khó khăn về dòng tiền.

Theo cộng đồng doanh nghiệp, nguyên nhân dẫn đến hiện trạng đã nêu xuất phát từ các hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại các Công văn 429/TCT- TTKT năm 2021, 2124/TCT-TTKT, 2928/TCT-TTKT và 4569/TCT-TTKT năm 2020.

Cụ thể, theo các công văn này, gỗ và các mặt hàng gỗ được làm từ gỗ rừng trồng trong nước là các mặt hàng có độ rủi ro cao về thuế. Các cục thuế địa phương được yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với cơ quan công an, hải quan, chính quyền địa phương… trong việc xác minh nguồn gốc gỗ.

Không chỉ doanh nghiệp ngành gỗ, nhiều doanh nghiệp khác cũng rơi vào tình trạng bị chậm hoàn thuế tương tự, xuất phát từ Công văn 633/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 của Tổng cục Thuế về thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro về hoàn thuế VAT.

Theo công văn này, Tổng cục Thuế yêu cầu việc kiểm tra hoàn thuế phải xác minh qua các khâu trung gian từ F1, F2, F3… đến khâu cuối cùng. Nếu các doanh nghiệp F1, F2, F3… không thuộc địa bàn quản lý thì cục thuế làm công văn gửi cục thuế có liên quan để rà soát, đối chiếu.

Hoàn thuế VAT – Đừng tư duy “giết nhầm hơn bỏ sót” - Ảnh 1.

Quy trình thực thi được Tổng cục Thuế đưa ra được cho chưa phù hợp với quy định của Luật Quản lý thuế - Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, theo các quy định hiện hành, với trường hợp doanh nghiệp thuộc diện “hoàn thuế trước kiểm tra sau”, thời gian hoàn thuế là 06 ngày làm việc, với doanh nghiệp thuộc diện “kiểm tra trước hoàn thuế sau”, thời gian hoàn thuế tối đa là 40 ngày.

Chưa kể, Luật Quản lý thuế cũng quy định, doanh nghiệp xuất khẩu đáp ứng ba điều kiện sau sẽ được hoàn thuế VAT: có hợp đồng xuất khẩu, có tờ khai hải quan, thanh toán qua ngân hàng. Như vậy, nếu doanh nghiệp xuất khẩu đủ điều kiện thì cơ quan thuế phải thực hiện hoàn thuế VAT.

Quy định rõ ràng là vậy nhưng ngành thuế sợ bị doanh nghiệp “qua mặt” nên đã đưa ra các quy trình kiểm soát thông qua các văn bản chỉ đạo trong ngành. Đây là quy trình bình thường nhưng sự vận dụng máy móc lại ảnh hưởng nặng nề đến doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, về mặt pháp lý, các văn bản này là việc nội bộ của ngành thuế và không thể vượt trên các quy định pháp luật về hoàn thuế đã được quy định trong Luật Quản lý thuế hiện hành, bởi sau thời hạn quy định trong luật, nếu cơ quan thuế không chứng minh được có gian lận thuế thì phải hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Và việc điều tra tiếp theo vẫn được tiến hành, nếu phát hiện gian lận thuế từ kết quả điều tra thì xử lý theo quy định pháp luật. Nhưng cách làm hiện nay của cơ quan thuế là vì một nhóm nhỏ doanh nghiệp gian lận mà “ngâm” hồ sơ hoàn thuế gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng theo kiểu “giết nhầm hơn bỏ sót”.

Đặc biệt, với việc 100% thủ tục thuế hiện nay đều làm qua môi trường trực tuyến, ngành thuế không khó để hậu kiểm, xử phạt hay thậm chí truy tố các trường hợp gian lận thuế. Lực lượng thanh tra thuế có thể ứng dụng công nghệ để rà quét và phân tích dữ liệu thuế sau đó phân tích và xử lý cụ thể những trường hợp nghi ngờ, chuyển qua danh sách theo dõi và điều tra.

Các chuyên gia cho rằng, thẳng thắn nhìn nhận thì việc gian lận hoàn thuế không chỉ đến từ doanh nghiệp hay “lỗ hổng” trong quy định pháp luật mà còn từ chính cán bộ, nhân viên ngành thuế khi không ít vụ gian lận thuế lớn có dính dáng trực tiếp hay gián tiếp đến lực lượng ngành thuế.

Thực tế mới đây, trong vụ điều tra gian lận chiếm đoạt của Nhà nước hơn 538 tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT tại Công ty Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), một Phó cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh bị khởi tố do có liên quan, đặc biệt, trong quá trình điều tra trước đó đã không ít cán bộ thuế cấp quận bị truy tố về tội nhận hối lộ trong quá trình làm thủ tục hoàn thuế VAT cho Thuduc House.

Từ đó, không ít chuyên gia cho rằng, đối với những vụ việc mà hồ sơ có vấn đề gian lận mà lọt qua mọi cửa kiểm soát trong thời gian dài thì cần xem lại phía nội bộ ngành thuế. Bởi, suốt quá trình kiểm tra nhiều năm mà không phát hiện hồ sơ gian lận thì do quy trình kiểm tra không đạt yêu cầu hoặc có sự bất thường gì từ phía cán bộ thuế khi họ không phát hiện ra hồ sơ có vấn đề.

Và thay vì “ngâm” hồ sơ hoàn thuế VAT của doanh nghiệp để điều tra, nhiều chuyên gia cho rằng, trước hết cần bịt “lỗ hổng” từ chính nội bộ con người của các cơ quan quản lý.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc
46 phút trước
Tại Australia, một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Úc do một viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.
Du khách Trung Quốc chơi lễ nhiệt tình, chi tiêu mạnh trong Tết Nguyên đán
5 phút trước
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, du khách Trung Quốc đi lại nhiều hơn 23% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái và chi tiêu cũng tăng 30%.
Top 30 người giàu "khai xuân" Quý Mão: Ông Trần Đình Long thăng hạng mạnh nhất, trở lại vị trí thứ 2 trên TTCK, hơn một nửa đại diện tăng trên 10%
17 phút trước
6 vị tỷ phú người Việt nắm giữ khối tài sản 257.000 tỷ đồng tại ngày 26/1, chiếm hơn 60% tài sản của cả top 30 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.
Viễn cảnh thân cô, thế cô ám ảnh "thế hệ một con" ở Trung Quốc: Tục chúc Tết họ hàng có thể biến mất trong 2 thập kỷ tới
2 giờ trước
Thường là con duy nhất trong gia đình, những người ra đời trong những năm 1980 và 1990 của Trung Quốc sẽ chẳng có anh chị em để thăm viếng mỗi dịp tết đến, xuân về, nhất là khi cha mẹ họ có thể đã qua đời trong vài thập niên tới.
Hàn Quốc: Chi phí sưởi ấm tăng khi giá rét kéo dài
2 giờ trước
Người dân Hàn Quốc đang trải qua những ngày giá lạnh kéo dài. Nhiệt độ trong tuần này đã có ngày xuống -17,3 độ C ở thủ đô Seoul.

Tin cùng chuyên mục

Mẹ bỉm 'mách nước' về nguồn thu nhập thụ động mới: Ngồi ở nhà kiếm gần 3 tỷ đồng trong chưa đầy 1 năm, chỉ làm 5 giờ/tuần
3 giờ trước
Niki Puls chỉ mới bắt đầu làm công việc phụ từ tháng 3/2022. Nhưng khi thu nhập bắt đầu ổn định, cô quyết định nghỉ hẳn công việc full-time để ở nhà trông con trong khi vẫn kiếm được vài tỷ đồng.
Lạm phát tiêu dùng tại thủ đô của Nhật Bản lên gần mức cao nhất trong 42 năm
4 giờ trước
Giá tiêu dùng cơ bản tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, một chỉ báo hàng đầu về xu hướng toàn quốc, đã tăng 4,3% trong tháng 1 so với một năm trước đó.
Thế giới đối mặt 'một sự kiện mạng thảm khốc' trong 2 năm tới?
4 giờ trước
Một báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2023 ở Davos, Thụy Sĩ cho biết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng một “sự kiện mạng thảm khốc” đang đến.
NBC: FBI tịch thu sổ ghi chép của Tổng thống Biden
5 giờ trước
Những cuốn sổ tay mà Tổng thống Joe Biden sử dụng trong thời gian làm Phó Tổng thống đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tịch thu trong cuộc khám xét tại nhà riêng của ông vào tuần trước, nguồn thạo tin tiết lộ với NBC.