Hơn 1 thập kỷ chờ đợi Metro ở TP Hồ Chí Minh

13/07/2022 16:35
Sau hơn 1 thập kỷ chờ đợi, tuyến Metro đầu tiên của TP Hồ Chí Minh tiếp tục phải lùi thời gian hoàn thành. Phần xây dựng cơ bản đã xong nhưng nỗi lo tiến độ vẫn còn đó.

Các tuyến tàu điện ngầm Metro ở bất kỳ đô thị lớn nào trên thế giới đều là giải pháp chủ lực để giải quyết bài toán giao thông công cộng. Theo quy hoạch, TP Hồ Chí Minh có 8 tuyến Metro kết nối giao thông công cộng cả thành phố. Nhưng ngay khi thực hiện tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã vấp phải nhiều vướng mắc về tiến độ và đội vốn.

Tuyến Metro số 1 dài khoảng 20km, là tuyến Metro đầu tiên của TP Hồ Chí Minh và cũng là của cả nước. Năm 2007, tuyến Metro này được phê duyệt với tổng mức đầu tư 17.388 tỷ đồng, tuy nhiên, đến năm 2011 dự án được điều chỉnh lên hơn 47.325 tỷ đồng.

Ban đầu, dự án dự kiến hoàn thành xây dựng vào năm 2017, đưa vào vận hành khai thác năm 2018. Sau đó, dự án tiếp tục phải lùi thời gian hoàn thành vào cuối năm 2019, đầu năm 2020 rồi lại lùi thời gian hoàn thành đến cuối năm 2021. Tuy nhiên, mốc thời hạn này tiếp tục bị trì hoãn. Mới nhất, đầu năm 2022, UBND Thành phố tiếp tục kiến nghị lùi thời gian hoàn thành vào cuối năm 2023.

4 nguyên nhân chính khiến Metro số 1 phải nhiều lần trì hoãn là:

- Chậm giải ngân vốn;

- Sự cố kỹ thuật;

- Khó khăn nhân sự;

- Dịch COVID-19 .

Sau giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19, dự án Metro số 1 đang tăng tốc mong bù đắp tiến độ. Theo đề xuất mới nhất, thời gian hoàn thành sẽ được lùi lại vào cuối 2023. Tuy nhiên, đó là trong trường hợp mọi việc thuận lợi. Thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều khó khăn đang bủa vây, đe dọa tiến độ của dự án.

Khó khăn bủa vây tiến độ Metro số 1

Gói thầu 1B ngầm dưới đất đã hoàn thành hơn 90% nhưng vẫn chưa kết nối được nguồn điện riêng của tuyến Metro số 1. Dự án có các gói thầu thi công riêng biệt nên quá trình kết nối đồng bộ sẽ cần nhiều thời gian, ngay cả khi mọi thứ không có sai lệch.

Ông Lê Văn Sào - Quản lý Cơ điện Gói thầu 1B - Dự án Metro số 1 cho biết: "Khó khăn của bên mình là nguồn điện chính để chạy các thiết bị, thứ hai là phối hợp gói thầu 1A để chạy quạt đường hầm và các phần điều khiển trung tâm".

Gói thầu số 2 đoạn trên cao, đường tàu và nhà ga đã làm xong nhưng 9 cây cầu bộ hành nối xuống đất cho người dân tiếp cận nhà ga vẫn chỉ là mấy trụ bê tông trơ trọi, đang chờ phê duyệt thiết kế mới có thể thi công. Thậm chí, có chỗ vẫn đang là nhà dân sinh sống, chưa có mặt bằng xây dựng.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh: "Đây là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên trong cả nước nên cũng có rất nhiều khó khăn, việc thử nghiệm có thể mất nhiều thời gian hơn chúng tôi nghĩ. Hiện đang để thời gian thử nghiệm là 3 tháng nhưng cũng có thể sẽ lâu hơn".

Hiện toàn bộ tiến độ của tuyến đã đạt trên 90% nhưng vài phần trăm tiến độ còn lại là phần thử nghiệm, đánh giá, nghiệm thu. Đây là phần mấu chốt. Chỉ một chi tiết không đạt là có thể ảnh hưởng đến toàn bộ tiến độ.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh, thành phố, các cơ quan ban ngành liên quan đã nhìn thấy rõ những khó khăn này. Tất cả đều đang nỗ lực hết sức để dự án đảm bảo tiến độ. Từ nay đến cuối năm 2023 sẽ là giai đoạn nước rút để dự án có thể đi vào hoạt động.

Khẩn trương thi công nước rút

Thời điểm hiện tại, các khó khăn về vốn, về nguồn nhân lực do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã được giải quyết. Các nhà thầu đang khá tự tin về tiến độ các hạng mục xây dựng.

Anh Đoàn Huỳnh Tuấn Anh - Kỹ sư trưởng gói thầu 1A Dự án Metro số 1 - cho biết: "Mọi người đều hoạt động hết công suất để dự án được về đích đúng tiến độ, dự kiến tháng 10/2022, chúng tôi sẽ hoàn trả".

Hơn 1 thập kỷ chờ đợi Metro ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Toàn bộ 17 đoàn tàu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên được nhập về Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Toàn bộ 17 đoàn tàu đã được nhập về Deport Long Bình. Tại đây đang gấp rút thi công các hạng mục đường ray cuối cùng, phần cơ điện, điều khiển trung tâm để chuẩn bị chạy thử tàu trong năm nay.

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Sau giai đoạn dịch bệnh, mọi việc tăng tốc, các thủ tục pháp lý, vấn đề vốn, triển khai thi công trong công trường cũng tương đối thuận lợi. Công việc từ nay đến kết thúc dự án cũng rất rõ ràng, vấn đề là đẩy nhanh được tiến độ trên thực tế".

Từ sáng 13/7, nhiều người dân đi qua khu trung tâm đã có thể nhìn thấy công trường nhà ga trung tâm. Những tấm rào chắn công trình được cam kết sẽ dỡ bỏ hết trước ngày 2/9. Trước đó, đoạn Lê Lợi, Nguyễn Huệ cũng đã tái lập mặt đường. Hơn lúc nào hết, người dân thành phố đang mong chờ từng ngày Metro số 1 không còn lỗi hẹn, khai thông bế tắc cho giao thông công cộng ở đô thị đông dân nhất cả nước.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.