Hơn 200.000 lao động bị 'treo' quyền lợi do bị nợ bảo hiểm xã hội: Vẫn phải chờ

22/02/2023 07:53
Theo thống kê, cả nước có hơn 200.000 người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng quyền lợi do chủ lao động nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Cùng đó, nhiều doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn khiến quyền lợi của NLĐ bị “treo” nhiều năm qua.

Anh Phạm Đức Hiểu (46 tuổi, quê Nghệ An) phản ánh, anh từng có 9 năm làm công nhân cho Xí nghiệp Cầu 18 (Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Cienco1). Hết năm 2019, công ty gặp khó khăn nên anh cùng nhiều người khác trong đơn vị nghỉ việc. Sau khi nghỉ việc, anh Hiểu cùng nhiều người khác mới biết bị công ty nợ BHXH nhiều năm.

Do bị công ty nợ BHXH kéo dài tới nay chưa giải quyết được, nên anh Hiểu và nhiều NLĐ của Xí nghiệp Cầu 18 nhiều năm qua không được hưởng các chế độ đáng ra được hưởng (như trợ cấp thất nghiệp, thai sản, lương hưu). Thậm chí, nhiều người muốn bỏ tiền túi nộp phần BHXH công ty còn nợ, hoặc chốt sổ tới thời điểm công ty đã đóng (bỏ phần đóng 2 năm còn nợ) cũng không xong.

Theo cập nhật của BHXH Việt Nam, hết năm 2022, cả nước có hơn 30.000 doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN thuộc diện đã giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn nên khó thu hồi với tổng số tiền còn nợ hơn 4.000 tỷ đồng (cả gốc và lãi), của trên 213.300 NLĐ. Tình trạng này khiến nhiều NLĐ không được giải quyết hưởng các chế độ như hưu trí, tử tuất, thai sản, hưởng BHXH một lần... Trong các đơn vị nợ BHXH kéo dài, có cả các doanh nghiệp thành viên của Vinashin, Vinalines được cấp thẩm quyền cho phép khoanh nợ từ năm 2012-2017. Tới hết tháng 8/2021, các đơn vị của Vinashin, Vinalines vẫn chưa trả được tổng số nợ BHXH hơn 368 tỷ đồng (nợ gốc hơn 164 tỷ đồng, nợ lãi chậm nộp hơn 205 tỷ đồng).

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, công đoàn đã đề xuất một số giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ bị nợ BHXH, BHYT, BHTN khó thu hồi. Trong đó, cơ quan đại diện NLĐ đề xuất sử dụng ngân sách nhà nước, hoặc lấy từ khoản tiền phạt đơn vị chậm đóng BHXH để đóng phần doanh nghiệp còn nợ và chốt sổ cho NLĐ. Tuy nhiên, những đề xuất này đều không có quy định trong các luật liên quan, nên Quốc hội chưa đồng ý.

Đề xuất giải quyết chế độ theo số thực đóng

Ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cho phép giải quyết chế độ lương hưu với người lao động có thời gian thực đóng BHXH từ 20 năm trở lên (không gồm thời gian đang nợ); trường hợp người lao động có phần đã đóng BHXH từ đủ 10 năm trở lên (không gồm phần còn nợ), cho phép đóng BHXH tự nguyện một lần cho số năm còn thiếu để hưởng lương hưu. Khi có phương án giải quyết số tiền còn nợ BHXH, sẽ tính bù thời gian tham gia BHXH cho người lao động và điều chỉnh mức lương hưu.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
6 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
7 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
7 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
7 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.