HoREA: Giá nhà đất nhiều khu vực bị đẩy lên mức rất cao sau phiên đấu giá kỷ lục

07/03/2022 17:07
Theo chuyên gia nhận định, hiện tượng “té nước theo mưa” sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm là thấy rõ. Mặc dù hiện đã có một số ông lớn bỏ cọc vụ đấu giá, nhưng gần như mặt bằng giá đất khu vực này và lân cận không có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn đi lên.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng đánh giá về các cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm và đánh giá thị trường bất động sản năm 2021, xu hướng năm 2022.

Về cuộc đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Hiệp hội cho rằng kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng. "Đơn giá đất khởi điểm nhìn chung khá thấp từ 89,6-242,4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đơn giá đất trúng đấu giá của các lô cao gấp 3,9-6,9 lần so với giá khởi điểm", HoREA cho biết.

Hiệp hội đánh giá lô 3-12 có giá là 2,43 tỷ đồng/m2 cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm là các mức giá quá cao (giá ảo) so với giá đất thực tế hiện nay ngay tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thậm chí cao hơn cả giá đất của 3 tuyến đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi (quận 1), nơi có giá đất cao nhất nhưng cũng chỉ khoảng trên 1 tỷ đồng/m2.

Theo HoREA, hiện Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin chấm dứt Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12 (chiếm đến 79,06% tổng giá trúng đấu giá), chịu mất tiền đặt cọc. Ủy ban nhân dân TP.HCM đã quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12.

Song, cho đến nay, chưa có thông tin về việc Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega nộp tiền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nước theo Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, mà lẽ ra phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá trong thời hạn 30 ngày và phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá còn lại trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có Thông báo của Cục Thuế.

Theo HoREA, các cuộc đấu giá đất 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12/2021 nhằm mục đích lựa chọn được các nhà đầu tư có năng lực; xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh và bổ sung nguồn thu ngân sách để trang trải các chi phí đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, qua việc hai nhà đầu tư trúng đấu giá xin bỏ cọc, có thể thấy kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

HoREA: Giá nhà đất nhiều khu vực bị đẩy lên mức rất cao sau phiên đấu giá kỷ lục - Ảnh 1.

ảnh minh họa.

Đáng chú ý, theo quan sát của HoREA, ngay sau các cuộc đấu giá đất, đã xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng đấu giá "ảo" để "té nước theo mưa", thổi giá, đẩy giá tại nhiều địa phương.

Ngoài ra, còn có hành vi lợi dụng giá ảo để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu hoặc nhằm "đánh vống" giá trị tài sản bảo đảm của các khoản vay tín dụng mà nếu thực hiện "trót lọt" thì có thể "rút ruột" ngân hàng; hoặc để "làm sạch" bảng cân đối tài chính của doanh nghiệp nhằm mục đích trục lợi.

Trên thực tế hiện nay, giá nhà đất tại nhiều khu vực đã bị đẩy lên mức giá rất cao. Đơn cử như một dự án nhà ở tại TP Thủ Đức đang chào bán sản phẩm nhà phố có diện tích đất 95m2 gồm trệt và 4 lầu với giá bán lên đến khoảng 38,1 tỷ đồng, trong đó đơn giá đất có thể lên đến khoảng 350 triệu đồng/m2.

"Như vậy, không chỉ có doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc để 'trục lợi; mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm cách 'tối đa hóa lợi nhuận' sau các cuộc đấu giá…

Trước những dấu hiệu "bất thường" của các cuộc đấu giá đất tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1767/CĐ-CP ngày 21/12/2021 chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời; các cơ quan nhà nước cũng đã vào cuộc mạnh mẽ, ngăn chặn được những hệ quả, hậu quả tiêu cực có thể xảy ra từ các cuộc đấu giá đất và kiểm soát được tình hình thị trường bất động sản nhưng thị trường vẫn đang trong tình trạng có dấu hiệu bị "đầu cơ", giá đất, giá nhà, giá căn hộ đang bị đẩy lên rất cao", HoREA nhận định.

https://cafef.vn/horea-gia-nha-dat-nhieu-khu-vuc-bi-day-len-muc-rat-cao-sau-phien-dau-gia-ky-luc-2022030715220997.chn

Tin mới

Tận thấy công viên đầu tiên được xây trên 'đất vàng' bỏ hoang ở TPHCM
11 giờ trước
Sau 20 ngày thi công, công trình Cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được bàn giao cho UBND phường Xuân Hòa (TPHCM). Công trình được đầu tư và triển khai theo chủ đề “Rừng sinh thái trong lòng đô thị”, với định hướng tạo lập một không gian xanh có giá trị cả về cảnh quan, sinh thái và trải nghiệm tinh thần cho người dân.
LẰN RANH: Vào tù nếu xù tiền cọc!
10 giờ trước
Kịch bản "bán lúa non" trong thị trường bất động sản diễn ra phổ biến dưới hình thức nhận cọc khi thửa đất chưa đủ điều kiện pháp lý để cấp giấy chứng nhận.
Thu hồi sữa Aptamil tại Anh do nhiễm độc tố, Việt Nam yêu cầu rà soát khẩn
9 giờ trước
Lô sữa công thức Aptamil First Infant Formula bị thu hồi do nhiễm độc tố cereulide, độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra, có thể gây hại cho trẻ nhỏ.
Cháy lớn! Nga ồ ạt trả đũa Ukraine – 10.000 tăng sẵn sàng trận đánh cuối, Kiev nín thở “chờ ông Putin đập bàn"
9 giờ trước
"Đây là quyết định thuộc về Tổng tư lệnh tối cao (Putin). Nếu ông ấy đập bàn một cái, thì vấn đề sẽ được giải quyết ngay lập tức" - ông Popov nhấn mạnh.
Hé lộ thu nhập của nhân viên và lãnh đạo công ty Thủy điện Sông Ba Hạ, vượt mặt ông lớn
8 giờ trước
Nhờ kinh doanh khởi sắc, thu nhập của nhân viên Thủy điện Sông Ba Hạ đạt hơn 32,7 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 6 triệu đồng so với năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

Mùa nồm ẩm sắp đến, chiếc máy này là thứ tồn tại duy nhất – những thứ khác có hay không không quan trọng
12 giờ trước
Chiếc máy này sinh ra để bạn… "quên nó đi" nhưng tác dụng của nó lại cực kỳ quan trọng trong màu nồm ẩm sắp tới.
Bộ Công Thương nói gì việc tăng trưởng điện năm 2025 ở mức thấp?
14 giờ trước
Bộ Công Thương khẳng định việc tăng trưởng điện trong năm 2025 ở mức thấp chỉ là diễn biến ngắn hạn, trong trung và dài hạn, xu hướng tăng trưởng điện vẫn ở mức cao, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và quá trình điện khí hóa ngày càng sâu rộng.
Ford Ranger Raptor máy xăng V6 về Việt Nam: Giá đồn đoán khoảng 2 tỷ đồng, nhiều trang bị hơn hẳn, dễ trở thành 'bán tải chơi'
1 ngày trước
Sau nhiều năm chờ đợi, Ford Ranger Raptor bản máy xăng V6 tăng áp kép đã xuất hiện tại Việt Nam và nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian tới.
Zeekr 8X ra mắt: Cùng cỡ Ford Explorer, động cơ PHEV có thể chạy 328km không cần xăng, bản thuần điện mạnh gấp đôi Lamborghini Urus
1 ngày trước
Mẫu Zeekr 8X hoàn toàn mới là sự bổ sung vào dải sản phẩm xe cao cấp đang ngày càng mở rộng của thương hiệu Trung Quốc.