Hủy đấu thầu vàng, bình ổn thị trường ra sao?

29/05/2024 09:40
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước nên nhập khẩu vàng nguyên liệu và xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước có khả năng bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng được chỉ định.

Trao đổi với PV Tiền Phong , chuyên gia kinh tế Trần Duy Phương cho biết, để bình ổn thị trường vàng , Ngân hàng Nhà nước đã dùng biện pháp đấu thầu vàng miếng, nhưng lượng vàng đưa ra thị trường chưa đủ lớn, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao và khoảng cách với thế giới lên đến 17-18 triệu đồng/lượng.

Ông Phương cho rằng, giải pháp để bình ổn thị trường cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng, nếu triển khai sẽ có lợi cho cả vàng trang sức. Có hai phương án để tăng nguồn cung vàng nguyên liệu cho thị trường, đó là cấp hạn mức cho các doanh nghiệp trực tiếp nhập vàng hoặc Ngân hàng Nhà nước nhập vàng nguyên liệu về và bán lại cho doanh nghiệp.

Với phương án cấp hạn mức cho vàng nhập trực tiếp, các doanh nghiệp phải báo cáo việc nhập khẩu vàng cho Ngân hàng Nhà nước để nơi này quản lý, giám sát.

Việc cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu theo đường chính ngạch sẽ giúp triệt tiêu được vàng lậu và làm cho thị trường vàng thông suốt hơn. Từ đó có thể tiến tới xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC và cho các doanh nghiệp vàng đủ điều kiện có thể sản xuất vàng miếng như trước đây.

Hủy đấu thầu vàng, bình ổn thị trường ra sao? - Ảnh 1

Giải pháp hiệu quả vừa nhập khẩu vàng vừa xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC (ảnh: Như Ý).

Ông Phương cho biết thêm, việc xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC , trên thị trường sẽ có thêm nhiều thương hiệu vàng miếng khác nên sẽ có sự cạnh tranh lẫn nhau. Khi nguồn cung nguyên liệu tăng lên, có nhiều sự lựa chọn và không còn cơ chế độc quyền nữa, giá vàng miếng SJC không thể cao vô lý như hiện nay.

Nếu thực hiện đồng loạt các giải pháp trên, Công ty SJC sẽ chủ động nhập khẩu vàng nguyên liệu và sản xuất vàng miếng SJC , tăng nguồn cung vàng miếng cho thị trường.

Thị trường vàng trong nước và thế giới sẽ liên thông nhiều hơn. Khi đó, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới sẽ rút ngắn đáng kể, có thể về mức 3-5 triệu đồng/lượng. "Đó là biện pháp triệt để nhất để bình ổn giá vàng ", ông Phương nói.

Ông Phương cho biết có một giải pháp trước mắt và khả thi là Ngân hàng Nhà nước sẽ cung trực tiếp vàng ra thị trường. Theo đó, có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ định 4 ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV) bán vàng trực tiếp cho người dân.

"Trước đây, giá đấu thầu xong doanh nghiệp có thể bán giá thế nào là quyền của doanh nghiệp vàng và ngân hàng kinh doanh vàng. Nhưng giờ Ngân hàng ấn định giá công khai mua vào - bán ra sẽ làm cho giá thực tế hơn. Tất nhiên, thời điểm này không quá kỳ vọng vào giá sẽ giảm mạnh nhưng từng bước một sẽ giá giảm", ông Phương cho hay.

Một lãnh đạo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, để bình ổn thị trường phải vừa sửa Nghị định 24 để xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC vừa cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện được nhập khẩu vàng.

Cũng theo vị này, không nên quá lo ngại việc cho phép nhập khẩu vàng sẽ khiến "vàng hóa" nền kinh tế, vì bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay rất khác so với hơn 10 năm trước.

Vào lúc 14h30, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC 88,5 - 90,5 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, tăng 600.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu bán quanh ngưỡng 90 triệu đồng/lượng.

Giá nhẫn trơn cũng nhích nhẹ. Mỗi lượng nhẫn tại SJC tăng 150.000 đồng/lượng lên 75-76,6 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra.

Tin mới

Cơn đau đầu của Apple: Hợp tác với OpenAI ra mắt tính năng AI mới tích hợp vào iPhone nhưng ChatGPT lại bị cấm tại Trung Quốc
7 giờ trước
Nỗ lực tìm chỗ đứng trong lĩnh vực AI của Apple lại gặp rào cản lớn.
Nghề kiếm tiền triệu mỗi ngày tại làng cây cảnh
5 giờ trước
Ở làng cây cảnh Điền Xá (Nam Trực, Nam Định), người dân quanh năm làm không hết việc, mỗi ngày có thể thu nhập hàng triệu đồng khi đi làm thuê.
Nông dân phấn khởi vì dưa được mùa
4 giờ trước
Người trồng dưa ở Hà Tĩnh đang vào vụ chính thu hoạch dưa lê, dưa non. Năm nay thời tiết thuận lợi, các loại dưa phát triển tốt, cho năng suất cao đã giúp người dân có thu nhập khá.
Khai trương Apple Store tại Malaysia: Cửa hàng siêu rộng, người người xếp hàng chờ từ tối hôm trước, khách Việt hào hứng vì sự kiện quá "xịn"
4 giờ trước
Apple Store TRX chính thức khai trương tại vị trí đắc địa của thủ đô Kuala Lumpur.
Nhà hàng ở Hạ Long bị phạt 6,5 triệu đồng vì không niêm yết giá, đuổi khách
3 giờ trước
Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà hàng Minh Phi 6,5 triệu đồng vì ứng xử thiếu văn hóa với khách và niêm yết giá không rõ ràng.

Tin cùng chuyên mục

Giá USD hôm nay 22/6: Đồng bạc xanh tiếp tục đi lên
16 giờ trước
Giá USD hôm nay 22/6: Đồng USD tiếp đà tăng do dữ liệu mới công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ, cùng sự thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với việc cắt giảm lãi suất.
Vàng 2 giá: "Cò" xếp hàng mua vàng SJC kiếm lời
1 ngày trước
Tại TP.HCM, xuất hiện tình trạng "vàng 2 giá". Giá vàng miếng ở “chợ đen” mua vào là 81 triệu đồng/lượng, giá bán ra là 82 triệu động/lượng. Vì vậy đã không tránh khỏi tình trạng "cò" vàng và nhiều người xếp hàng mua vàng giá bình ổn để bán ra ngoài thị trường, hưởng chênh lệnh.
Giá iPhone 11 rẻ chưa từng có, mẫu thuộc top bán chạy nhất mọi thời đại của Apple chỉ hơn 4 triệu đồng
1 ngày trước
Bảng giá iPhone cũ tháng 6 tại thị trường Việt Nam vừa có cập nhật mới. Đáng chú ý, nhiều model được người tiêu dùng ưa chuộng cũng được điều chỉnh giá, thậm chí iPhone 11 về giá rẻ nhất lịch sử.
Giá USD hôm nay 21/6: Đồng bạc xanh "nhảy" vọt trước dữ liệu được công bố vào hôm nay
1 ngày trước
Giá USD hôm nay 21/6: Thị trường thế giới đang hướng sự chú ý đến báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu được công bố lúc 19 giờ 30 (theo giờ Việt Nam) cũng như chỉ số nhà quản trị mua hàng được công bố vào ngày hôm nay.