ít nhất 90 tàu chở dầu khổng lồ, 65 triệu thùng dầu của Nga đang 'lang thang' trên biển không biết đi đâu về đâu

13/03/2022 00:02
Khách hàng quay lưng, các cảng biển từ chối tiếp nhận tàu biển từ Nga, những con tàu chở dầu của Nga đang phải liên tục thay đổi lộ trình.

Một tàu chở dầu do Nga vận hành bị Anh từ chối cập cảng cách đây hơn một tuần vẫn chưa tìm được cảng dỡ hàng. Nhiều tàu khác cũng đang ở trong tình trạng tương tự khi người mua từ chối các thỏa thuận thương mại với dầu thô của Nga sau khi xung đột quân sự giữa nước này và Ukraine leo thang, theo MarineLink.

Hôm 1/3, Anh cấm tất cả các tàu do Nga sở hữu, vận hành, điều khiển, đăng ký. Tuy nhiên, tình trạng có vẻ chưa rõ ràng khi sau đó Anh lại tuyên bố Nga vẫn có thể đưa dầu và khí đốt đến nước này vì lệnh cấm chỉ nhắm đến các con tàu, chứ không phải hàng hóa. Mặc dù vậy, nước này vẫn từ chối dỡ hàng một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga vào tuần trước, buộc nó phải xả hàng tại Pháp.

Trước đó vào ngày 28/2, tàu NS Champion do công ty vận tải Nga Sovcomflot (SCF) điều hành đã đổi hướng và khởi hành từ Anh đến Đan Mạch, dữ liệu theo dõi tàu trên Eikon cho thấy. 

Theo dự đoán của công ty phân tích hàng hải Windward, có tới 65 triệu thùng dầu thô của Nga đã được đưa lên 90 tàu chở dầu nhưng chưa tìm được điểm đến. 7 trong số đó, với 5 triệu thùng dầu, đã báo cáo vị trí là hướng đến Mỹ, Windward nói thêm.

Theo Oil Price, hàng loạt tàu chở dầu thuộc sở hữu của Nga đã không hoạt động dọc theo bở biển châu Âu và Bắc Mỹ trong hơn một tuần qua khi người mua từ chối giao dịch dầu thô của Nga. 

Có tới 9 tàu cỡ trung - Aframax - thuộc sở hữu của nhà điều hành đội tàu chở dầu thuộc nhà nước Nga là Sovcomflot đã không hoạt động trong hơn 1 tuần trong khi thời gian nhàn rỗi thông thường của một tàu chở dầu chỉ là 1-2 ngày, theo Bloomberg. Sovcomflot sở hữu 110 tàu chở dầu, trong đó có 52 chiếc Aframax - là công ty sở hữu nhiều loại tàu này nhất thế giới.

Sau khi Nga tiến quân vào Ukraine, một số quốc gia đã cấm tàu Nga đến các cảng và vùng biển của họ. Canada và Vương quốc Anh là những người tiên phong. Ngày 1/3, Canada đã cấm các tàu và tàu cá của Nga vào các cảng và vùng nội thủy của Canada. Cùng ngày, Vương quốc Anh cấm cảng bất kỳ tàu nào "thuộc sở hữu hoặc điều hành của bất kỳ ai có liên hệ với Nga" và nói rằng các nhà chức trách cũng sẽ được trao quyền lực mới để giam giữ các tàu của Nga.

Tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu và năng lượng của Nga và ngay sau đó, Anh tuyên bố sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu và các sản phẩm từ dầu của Nga vào cuối năm 2022.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu vẫn chưa có quyết định rõ ràng về một lệnh cấm tương tự. Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành EU chỉ cho biết họ sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nữa. Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đang chia rẽ về việc có nên cấm vận chuyển hàng hóa năng lượng liên quan đến Nga hay không.

Pháp và Bỉ vẫn tiếp nhận và dỡ hàng 2 tàu chở khí đốt của Nga vào ngày 5/3. Trong khi đó, Đan Mạch thúc đẩy EU đưa ra quyết định chung về việc loại bỏ tàu của Nga ra khỏi các cảng trong khối, theo Reuters. 

Alexander Brandt, một luật sư về lệnh trừng phạt tại công ty luật Reed Smith, cho biết các chủ tàu và nhà khai thác đã "vật lộn để theo kịp các lệnh trừng phạt đang được ban hành. Họ lo ngại rằng các hoạt động được phép hôm nay sẽ bị cấm vào ngày mai".

Thông thường mỗi năm, có một lượng lớn các tàu chở dầu thô và LNG của Nga cập cảng Vương quốc Anh, cùng với đó là tàu chở thép và các loại hàng hóa khác, theo Nick Austin, một đối tác vận chuyển của Reed Smith cho biết. "Những còn tàu và hàng hóa đó giờ sẽ phải đi nơi khác, hoặc nhiều khả năng không bao giờ rời khỏi Nga".



https://cafef.vn/it-nhat-90-tau-cho-dau-khong-lo-65-trieu-thung-dau-cua-nga-dang-lang-thang-tren-bien-khong-biet-di-dau-ve-dau-20220312210256397.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.