Khan hiếm đất tại TPHCM đẩy giá đất nền vùng ven tăng cao

16/04/2018 16:10
Sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM đã đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá trong quý 1 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, dựa trên cơ sở dữ liệu của sác sàn giao dịch trên cả nước, các sở Xây dựng và từ Bộ Xây dựng cung cấp thì trong quý I, số lượng đất nền và nhà đất liền thổ tại TPHCM chào bán rất ít, có nguyên nhân chính là quỹ đất phát triển dự án nhà liền thổ ngày càng khan hiếm nên phần lớn là giao dịch đất thổ cư.

Theo thống kê lượng mở bán nhà liền thổ và đất nền trong quý I không nhiều. Tại TPHCM, có thể kể đến một số dự án rao bán trong quý 1 và đạt kết quả cao như khu đô thị Dragon Village (Quận 9), khu đô thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức, TP HCM), dự án nhà phố biệt thự Sài Gòn Mystety (khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi), Khu Dân cư phức hợp cao cấp Victoria Village...

Còn đối với các tỉnh vùng ven như Long An, Đồng Nai, chủ yếu ở khu vực giáp ranh TP.HCM trong quý 1 mở bán lần lượt là 2.009 nền và 1.895 nền/nhà phố. Các dự án có quy mô lớn, điển hình như T&T Long Hậu, LexingtonGarden (Long An) và Swan Park, Đảo Đại Phước (Đồng Nai).

Đất nền giao dịch thành công khoảng 807 nền, đạt tỷ lệ hấp thụ cao, lên đến 83%. Tuy nhiên, lượng giao dịch vẫn giảm 38% so với quý IV/2017. Nhà liền thổ (nhà phố và biệt thự) giao dịch thành công khoảng 392 căn. Sức hấp thụ đạt 63% và chỉ tương đương 61% so với quý IV/2017.

Ông Đính cũng cho biết, ba tháng đầu năm 2018 ghi nhận giá nhà đất liền thổ tiếp tục tăng cao tại các huyện vùng ven. Cụ thể, tại Củ Chi, đất nền ở các tuyến đường, hẻm nhỏ có giá 10 – 12 triệu đồng/m2; các đường lớn tiếp giáp nội đô có giá 20 – 30 triệu đồng/m2; Tại huyện Bình Chánh, giá trung bình khoảng 15 – 20 triệu đồng/m2; Tại huyện Cần Giờ, tại các đường nhỏ có mức giá 8 triệu đồng/m2, tại các tuyến đường có hạ tầng, giao thông tốt, giá từ 15 – 18 triệu đồng/m2.

Các khu vực ngoại thành này, mức giá bình quân tăng 2 – 5%. Riêng huyện Cần Giờ, do có sự đầu tư của tập đoàn Vingroup nên mức giá trung bình tăng khoảng 5 – 7% so với quý trước.

"Do sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM, đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá. Đất tại các dự án phát triển của tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai…có mức giá 10 – 18 triệu triệu đồng/m2", ông Đính nhấn mạnh.

Nhận định về thị trường đất nền TPHCM trong quý 2, ông Đính cho biết, thị trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Về nguồn cung số lượng dự án mở bán trên thị trường sẽ tăng mạnh so với trong quý 1, trong khi đó về nguồn cầu thì nhu cầu mua nhà của người dân vẫn rất lớn. Chính bởi thế lượng giao dịch trên thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận mức cao.

Thực tế cho thấy, mới đầu quý 2 nhưng thị trường đất nền tại TPHCM đã bắt đầu sôi động mạnh mẽ. Cụ thể, theo thông tin từ Phú Long tại buổi mở bán đợt hai dự án Dragon Village ngày 14/4 đã thu hút gần 300 khách tham dự và 100% sản phẩm đã có chủ sở hữu chỉ trong vòng 2 tiếng. Cũng tại dự án này toàn bộ giỏ hàng đợt 1 tung ra cách đây 3 tháng cũng được đặt mua hết. Được biết, Dragon Village là dự án đầu tiên Phú Long phát triển tại khu Đông Sài Gòn với đầy đủ tiện ích như công viên, hồ cảnh quan, clubhouse, siêu thị, trường học...

Không chỉ đất dự án, nhà đất thổ cư tại TPHCM cũng đang ghi nhận tốc độ thanh khoản mạnh mẽ trên thị trường, nhiều nơi xảy ra sốt nóng. Hiện quận 9 hiện là khu vực tâm điểm trong cơn sốt đất. Giá đất ở đây đang tăng nóng, đặc biệt khu vực đất nền giáp ranh với dự án khu thể thao Rạch Chiếc, giá tăng nóng chưa từng có. Đơn cử đoạn đường Bưng Ông Thoàn, ở mặt tiền đường có giá 100 triệu đồng/m2, còn trong hẻm nhỏ thì giá 40 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với 6 tháng trước.

Cùng với quận 9, các huyện vùng ven như Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi hiện giá đất cũng đang tăng chóng mặt và đang diễn ra tình trạng sốt nóng như giữa năm 2017. Các khu vực vùng ven giáp ranh TPHCM, đất nền cũng đang bắt đầu nóng sốt mạnh mẽ.

Nhận định về cơn sốt giá đất tại các quận vùng ven TP HCM hiện nay, các chuyên gia cho biết thực ra phân khúc đất nền đã sốt giá từ sau Tết Nguyên đán. Có một số nhà đầu tư lướt sóng tận dụng thời cơ giá đất tăng cao để nhảy vào "hớt váng" làm cho cơn sốt giá này chưa thể hạ nhiệt.

Tin mới

Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
10 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.
Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
9 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
8 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
8 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Dự án bí mật của Trung Quốc nhằm nắm ‘át chủ bài’ của phương Tây
8 giờ trước
Trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thâm Quyến, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra thứ mà Washington luôn tìm mọi cách ngăn chặn suốt nhiều năm.

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
4 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
2 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
12 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
12 giờ trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.