Kho vàng dưới lòng đất của Việt Nam xuất khẩu sụt mạnh: Bán gần 9.000 tấn thu về 14 triệu USD từ đầu năm, nước ta là 1 trong 3 ‘ông trùm’ của thế giới

18/04/2024 06:01
Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam lần lượt là 3 nhà cung cấp lớn nhất của thế giới.
Kho vàng dưới lòng đất của Việt Nam xuất khẩu sụt mạnh: Bán gần 9.000 tấn thu về 14 triệu USD từ đầu năm, nước ta là 1 trong 3 ‘ông trùm’ của thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong quý 1/2024, nước ta đã xuất khẩu 8.499 tấn gừng, nghệ và gia vị khác, thu về hơn 14,6 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái lượng xuất khẩu giảm 33,5% trong khi kim ngạch sụt giảm 1,4%.

Các thị trường xuất khẩu chính của gừng, nghệ và gia vị khác của Việt Nam bao gồm Ấn Độ với 3,748 tấn, chiếm 44,1%. Indonesia đứng thứ 2 với 1.314 tấn, chiếm tỷ trọng 15,5%. Bangladesh và Mỹ là nhà nhập khẩu thứ 3 và thứ 4 của Việt Nam với lần lượt 620 tấn và 317 tấn, chiếm tỷ trọng 7,3% và 3,7%.

Kho vàng dưới lòng đất của Việt Nam xuất khẩu sụt mạnh: Bán gần 9.000 tấn thu về 14 triệu USD từ đầu năm, nước ta là 1 trong 3 ‘ông trùm’ của thế giới - Ảnh 2

Đối với củ gừng, mặt hàng này tuy rất quen thuộc với người dân Việt Nam nhưng ra nước ngoài lại rất được săn lùng và được giá. Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) được coi là “thủ phủ” gừng của Việt Nam. Nhờ khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, gừng Kỳ Sơn có chất lượng vượt trội và hương vị đậm đà đặc biệt so với gừng ở những nơi khác. Giống gừng Kỳ Sơn là giống gừng bản địa, gồm 2 loại chính gồm: gừng sừng trâu và gừng dé.

Bên cạnh là mặt hàng xuất khẩu đắt giá, gừng cũng là cây đa dụng, từng bộ phận của đều có lợi cho sức khỏe con người như làm giãn các mao mạch, thúc đẩy quá trình tiết mồ hôi, giúp làm ấm cơ thể từ bên trong, có tác dụng chữa cảm lạnh, dùng pha trà và gia vị cho các món ăn.

Cùng nhóm gia vị với gừng là củ nghệ. Nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ, và dù phổ biến tại Việt Nam là vậy nhưng đây lại là một loại củ gia vị hiếm có khó tìm trên thế giới, chỉ có tại một số quốc gia nhiệt đới như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Nilgeria. Việt Nam là một trong những quốc gia có diện tích trồng nghệ lớn nhất thế giới, với hơn 50.000 ha (tính đến năm 2021), chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông...

Hiện nay, nước ta đứng thứ 3 thế giới về cung cấp và chế biến gia vị sau Ấn Độ và Trung Quốc, toàn ngành gia vị Việt Nam có 14 nhà máy có trình độ công nghệ chế biến sâu. Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu hồ tiêu, quế, hồi, ớt, đậu khấu, gừng, nghệ… đạt 1,257 tỷ USD.

Riêng xuất khẩu gừng nghệ và một số gia vị khác đạt 34.976 tấn với trị giá xuất khẩu đạt 49,3 triệu USD, tăng mạnh 222,4% so với năm 2022. Thị trường Trung Quốc nhập khẩu nhóm hàng này của Việt Nam nhiều nhất với 10.271 tấn, tăng mạnh 437% so với cùng kỳ. Bangladesh là thị trường thứ 2 với 6.585 tấn, tăng mạnh 100%. Ấn Độ đứng thứ 3 với 4.394 tấn, tăng 50% và Lào đạt 2.927 tấn, tăng 2.401%.

VPA dự kiến trong 5 năm tới, tổng kim ngạch xuất khẩu gia vị của Việt Nam sẽ đạt 2,2 tỷ USD. Hiện Việt Nam vẫn đứng Top 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu . Tuy nhiên, trong bối cảnh có sự cạnh tranh và biến động thị trường thuận lợi cho các cây trồng khác như cà phê và sầu riêng nên diện tích và sản lượng các cây gia vị Việt Nam đang bị giảm.

Tin mới

Thấy "xả kho đón Tết", "giảm giá sốc", người mua cần cảnh giác điều gì?
11 giờ trước
Cuối năm, người tiêu dùng dễ bắt gặp các biển hiệu "giảm giá sốc, "ưu đãi duy nhất hôm nay", "xả kho cuối năm" xuất hiện dày đặc.
Phát hiện thứ giống kẹo cao su ở thế giới ngoài Trái Đất
10 giờ trước
"Kẹo cao su vũ trụ" mà tàu NASA mang về có liên quan đến nguồn gốc sự sống Trái Đất.
"Chiến binh bầu trời" A321NX cập bến: Hàng loạt ưu thế ghi điểm cho hãng hàng không mới nhất Việt Nam
10 giờ trước
Thế hệ mới tiết kiệm 20% nhiên liệu, giảm 50% khí thải CO₂ và giảm tới 75% tiếng ồn so với thế hệ trước.
Kinh tế Trung Quốc xáo trộn chưa từng có trong gần 50 năm
10 giờ trước
3 trụ cột đầu tư của Trung Quốc cùng lúc suy yếu, diễn biến chưa từng có kể từ năm 1980.
Xem trước MPV Nissan mới ra mắt tuần sau: Cùng phân khúc Xpander, Veloz, động cơ gần như Almera, về Việt Nam sẽ dễ hot
10 giờ trước
Nissan xác nhận ra mắt MPV cỡ nhỏ mới tại Ấn Độ ngày 18/12/2025. Xe dùng chung nền tảng Renault Triber, hứa hẹn cạnh tranh Mitsubishi Xpander.

Tin cùng chuyên mục

Phát minh đầu tiên trên thế giới từ hãng đồ gia dụng Trung Quốc, có thể làm rung chuyển ngành công nghiệp tự động hóa toàn cầu
5 giờ trước
Phát minh mới có thể giúp tăng năng suất cao hơn 30%.
'Xe ga quốc dân' Honda Vision chính thức ra mắt phiên bản mới: màu sơn ấn tượng, nhiều tiện ích, giá từ 31 triệu đồng
5 giờ trước
Xe ga Honda Vision 2026 làm mới hình ảnh thông qua bộ sưu tập màu sắc và cách phối chi tiết trên từng phiên bản.
Mitsubishi Xpander muốn giữ ngôi vương MPV Việt Nam 2025 thì phải làm được điều không tưởng này trước VinFast Limo Green
8 giờ trước
Khoảng cách doanh số giữa hai mẫu MPV phổ thông thay đổi nhanh trong những tháng gần đây, khiến cuộc cạnh tranh năm 2025 trở nên khó đoán hơn khi bước vào giai đoạn cuối.
Mỹ chi hơn 16 tỷ USD mua 'mỏ vàng' thứ 3 thế giới của Việt Nam: Nước ta đã xuất sang 2/3 thế giới, 3 ông trùm thống trị toàn cầu đều đến từ châu Á
9 giờ trước
Hiện mặt hàng này của Việt Nam đã có mặt tại 138 thị trường.