Không chỉ dầu mỏ, nước BRICS này còn có phao cứu sinh khác giữa bão trừng phạt: Chỉ một ‘pháo đài bí mật’ rộng 1 km2 giúp mang về hàng tỷ USD, láng giềng chấp nhận hàng "rửa nguồn" vì giá rẻ

06/08/2025 07:05
Theo tờ Economist, xuất khẩu nông sản mang về cho Iran ước tính 4-5 tỷ USD/năm.
Không chỉ dầu mỏ, nước BRICS này còn có phao cứu sinh khác giữa bão trừng phạt: Chỉ một ‘pháo đài bí mật’ rộng 1 km2 giúp mang về hàng tỷ USD, láng giềng chấp nhận hàng "rửa nguồn" vì giá rẻ - Ảnh 1

Tại thị trấn Al Aweer, cách trung tâm Dubai khoảng 20km, một trung tâm bán buôn trái cây , rau củ lớn nhất Trung Đông đang trở thành điểm trung chuyển không chính thức cho hàng hóa từ Iran. Được mệnh danh là “pháo đài bí mật”, khu chợ rộng 1 km2 này không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh tại vùng Vịnh, mà còn là mắt xích quan trọng trong mạng lưới buôn lậu quy mô lớn, mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng cho kinh tế Iran.

Sau cuộc xung đột kéo dài 12 ngày với Israel, Iran rơi vào tình trạng bị cô lập hơn bao giờ hết. Dù vẫn xuất khẩu dầu, quốc gia thuộc BRICS này gặp khó trong việc kiếm ngoại tệ do Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt tài chính. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu trái cây , rau củ sang vùng Vịnh trở thành nguồn thay thế hiệu quả. Iran hiện chiếm đến 90% lượng cà chua, súp lơ và dưa hấu nhập khẩu của UAE.

Ngành nông nghiệp Iran chiếm 20% kim ngạch xuất khẩu (không tính dầu mỏ) và là sinh kế của khoảng 23 triệu người. Nhà nước đang tăng cường hỗ trợ ngành này như trợ cấp nước, phân bón và năng lượng giá rẻ; tài trợ công nghệ canh tác hiện đại như thủy canh và nhà kính. Diện tích trồng nhà kính tại Iran đã tăng gấp 3 lần kể từ đầu thập niên 2010.

Tờ Economist ước tính năm 2024, xuất khẩu nông sản mang về cho Iran ước tính 4–5 tỷ USD, trong đó có nhiều lô hàng đi qua UAE và sau đó được tái xuất đến các quốc gia vùng Vịnh như Qatar, Oman hay kể cả những nước tuyên bố không nhập khẩu từ Iran như Saudi Arabia .

Theo điều tra của Economist, trái cây và rau từ 36.000 hộ nông dân nhỏ tại Iran được vận chuyển đến cảng Bandar Lengeh, rồi đi tàu nhỏ chỉ mất 6 giờ sang cảng Sharjah (UAE). Chi phí vận chuyển một container từ Iran sang kho UAE chỉ khoảng 8.000 dirham (2.200 USD) – chỉ bằng 1/4 so với nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ hay Ai Cập.

Thanh toán cho hàng hóa Iran không diễn ra qua hệ thống ngân hàng chính thống do lo ngại trừng phạt. Thay vào đó, thương nhân dùng hệ thống thanh toán ngầm được gọi là “hundi”. Cụ thể, nhà nhập khẩu UAE trả tiền mặt (dirham) cho bên trung gian tại Dubai , sau đó phía trung gian chuyển ngoại tệ cho các nhà xuất khẩu hàng hóa như linh kiện, thiết bị – những mặt hàng Iran cần. Hàng hóa di chuyển hai chiều, nhưng tiền tệ thì không, tức là dirham không cần đổi sang đồng rial của Iran.

Sau khi đến Sharjah, hàng Iran được đưa tới chợ Al Aweer. Tại đây, các nhà buôn đóng vai trò trung gian, đặt hàng từ Iran, phân phối khắp UAE và các nước khác. Để tránh bị kiểm tra, họ trộn rau quả Iran với hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập hay châu Âu, hoặc dùng bao bì của các thương hiệu lớn để che giấu nguồn gốc.

Nhiều siêu thị cũng tham gia vào quá trình này. Một container cà chua Iran giá 1 dirham/kg có thể được bán lại với giá 20–25 dirham/kg nếu trộn cùng hàng nhập đắt tiền hơn. Những khoản chênh lệch khổng lồ này tạo động lực để tiếp tục việc này. Tthậm chí một số chuỗi siêu thị nổi tiếng bị tố bao che cho hành vi gian lận này.

Hàng Iran cũng được tái xuất lậu sang các quốc gia như Saudi Arabia – nơi cấm nhập trái cây từ Iran. Chỉ cần dán nhãn mới, ví dụ ghi nguồn gốc từ Azerbaijan hoặc Tây Ban Nha, và sử dụng giấy tờ từ lô hàng hợp pháp, thương nhân có thể “rửa nguồn” thành công. Nhiều nhà ngoại giao châu Âu đã phàn nàn vì hàng Iran giả mạo xuất xứ gây ảnh hưởng đến xuất khẩu chính ngạch của họ.

Chiến lược mở cửa thị trường không kiểm soát của UAE đang khiến ngành nông nghiệp nội địa tổn thất nặng nề. Một nông trại lớn ở vùng nông nghiệp Al Ain cho biết sản lượng cà chua giảm mạnh do giá sụt sâu. Chi phí sản xuất của nông dân UAE khoảng 2 dirham/kg, trong khi hàng Iran rẻ một nửa.

Chính phủ UAE đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu về an ninh lương thực toàn cầu vào năm 2051, đầu tư mạnh vào các dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Dubai hay trang trại trong nhà lớn nhất thế giới ở Abu Dhabi. Tuy nhiên, việc để hàng nhập khẩu giá rẻ lấn át đang đi ngược lại chiến lược này.

Một số ý kiến cho rằng UAE và các nước vùng Vịnh chấp nhận hàng Iran để giữ giá lương thực thấp, giảm nguy cơ xung đột trong khu vực, hoặc nhằm tiết kiệm tài nguyên nước quý giá.

Tham khảo: The Economist

Tin mới

Ông Nguyễn Đức Thụy giảm sở hữu tại LPBank xuống dưới 1%
10 giờ trước
Trước đó, ông Nguyễn Đức Thụy cũng đã thôi làm Chủ tịch HĐQT LPBank và sang làm Quyền Tổng Giám đốc Sacombank.
Hiếm hơn cả gấu trúc: "Bóng ma sa mạc" chỉ còn chưa đầy 50 cá thể và bên bờ vực tuyệt chủng
10 giờ trước
Với số lượng ít ỏi chưa đến 50 cá thể, gấu Gobi đang gửi đi một tín hiệu cầu cứu tuyệt vọng từ trái tim của sa mạc.
Điều đặc biệt về 'quả cầu yêu nước' thả đêm Giao thừa ở Quảng trường Thời Đại Mỹ
9 giờ trước
Quảng trường Thời đại năm nay sẽ có quả cầu pha lê mang "màu sắc yêu nước" trong đêm Giao thừa 2025, mở màn cho lễ kỷ niệm 250 năm lập quốc của Mỹ.
Chủ tịch VietinBank: Tổng tài sản ngân hàng vượt 100 tỷ USD, giảm 100 phòng giao dịch từ đầu năm
9 giờ trước
Đây là những thông tin được Chủ tịch VietinBank Trần Minh Bình công bố tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2026 diễn ra ngày 31/12/2025.
Samsung thử nghiệm pin 20.000 mAh
9 giờ trước
Samsung đang thử nghiệm pin điện thoại dung lượng khủng 20.000 mAh với công nghệ silicon-carbon, nhưng sẽ khó có mặt trên dòng Galaxy S26.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

1.80 %

- 3.30

Đường

SUGAR

8.611.082 VNĐ / tấn

14.86 UScents / lb

2.62 %

- 0.40

Cacao

COCOA

160.048.147 VNĐ / tấn

6,089.00 USD / mt

2.45 %

- 153.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.212.273 VNĐ / tấn

350.68 UScents / lb

0.05 %

+ 0.16

Gạo

RICE

11.338 VNĐ / tấn

9.48 USD / CWT

0.32 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.054.952 VNĐ / tấn

1,041.10 UScents / bu

0.49 %

- 5.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.722.633 VNĐ / tấn

301.05 USD / ust

0.41 %

- 1.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Buồn của nền kinh tế lớn nhất châu Á: Ồ ạt xây chung cư lợn nhưng dư cung khiến doanh nghiệp thua lỗ, giá thịt giảm sốc chỉ còn 1/3
9 giờ trước
Trung Quốc đang trải qua một nghịch lý: càng hiện đại hóa chăn nuôi, thị trường thịt lợn lại càng dễ rơi vào vòng xoáy dư cung – giá giảm – thua lỗ.
Nhìn lại 10 sự kiện quốc tế định hình năm 2025
9 giờ trước
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cuộc chiến thuế đối ứng, nhiều cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột Nga - Ukraine nhưng chưa thành công, nhiều cuộc xung đột nổ ra trên thế giới, sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI)… Đó là những vấn đề tiêu điểm của báo chí thế giới năm 2025 và sẽ tiếp tục góp phần định hình bối cảnh quốc tế năm 2026.
Một quốc gia sắp lập "cú đúp" gây chấn động toàn cầu: 200 công nghệ nội địa sẽ thiết lập tiêu chuẩn mới!
9 giờ trước
Cơ sở này ước tính có hiệu suất lưu trữ lạnh đạt 95%.
Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc cắm 11.736 cọc thép quây biển, phủ 2,3 triệu tấm kính để khai thác năng lượng ‘vô hạn’, khiến kỹ sư ngoại kinh ngạc
8 giờ trước
Hệ thống sản xuất điện ngoài khơi mới của Trung Quốc có thể cung cấp đủ cho khoảng 2,67 triệu cư dân đô thị, tiết kiệm khoảng 503.800 tấn than và giảm phát thải khoảng 1,3447 triệu tấn CO2 mỗi năm.