Không chỉ Việt Nam, các doanh nghiệp khắp thế giới cũng ưu tiên cắt giảm chi phí để ứng phó với Covid-19

17/05/2020 11:16
Sự bùng phát của dịch Covid-19 đang thay đổi vận hành của doanh nghiệp theo cách mà trước đây không ai nghĩ là có thể...

PwC vừa công bố kết quả Khảo sát lãnh đạo tài chính toàn cầu về dịch Covid-19 lần thứ 4 trong năm nay. Tính đến ngày 04/05/2020, khảo sát ghi nhận sự tham gia của 867 lãnh đạo tài chính đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ từ khắp Trung và Nam Phi; Brazil, Caribbean; Trung Quốc/Hồng Kông, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Kazakhstan, Malaysia, Malta, Mexico, Trung Đông, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Singapore, Slovakia, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Việt Nam.

Kết quả khảo sát cho thấy, sự bùng phát của dịch Covid-19 đang thay đổi vận hành của doanh nghiệp theo cách mà trước đây không ai nghĩ là có thể. Báo cáo thứ 4 từ "Khảo sát lãnh đạo tài chính toàn cầu về Covid-19" của PwC cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp – trong đó có các lãnh đạo tài chính (CFO) tham gia khảo sát – sẽ phải đối mặt với một loạt các quyết định quan trọng có tác động sâu rộng: về sức khỏe của nhân viên, khách hàng và các bên liên quan; về tài chính tương lai của doanh nghiệp; và rộng hơn là tác động tới xã hội.

Nổi bật từ khảo sát, có thể thấy sự lạc quan của các CFO khi nhiều nơi trên thế giới các doanh nghiệp đang bắt đầu đưa nhân viên quay lại nơi làm việc hoặc có kế hoạch mở cửa trở lại. 70% lãnh đạo được khảo sát cho biết "rất tự tin" rằng doanh nghiệp họ có thể thiết lập môi trường làm việc đảm bảo an toàn cho nhân viên. Đương nhiên, sự tự tin này sẽ được thử thách khi các doanh nghiệp cần tự hoạch định chiến lược thích hợp để trở lại hoạt động. Chưa thể nói trước hiệu quả của những chiến lược này, cũng như những thay đổi cần có để đáp ứng những khó khăn gặp phải trên thực tế.

Kết quả khảo sát lần này cũng cho thấy nhu cầu cắt giảm chi tiêu và chi phí sản xuất của các doanh nghiệp có xu hướng giảm dần. 81% cho biết họ ưu tiên phương án áp dụng quy trình kiểm soát vốn để ứng phó với khủng hoảng. Con số này giảm nhẹ từ 82% so với hai tuần trước. "Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại, các Giám đốc tài chính đang phải đối mặt, chấp nhận thích ứng với thực tế kinh doanh và kỳ vọng mới," bà Amity Millhiser, Giám đốc Phụ trách Khách hàng của PwC, cho biết. "Chúng tôi ghi nhận nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đang dần hạn chế những biện pháp cứng rắn khi họ bắt đầu tìm ra phương pháp vận hành phù hợp cho doanh nghiệp trong môi trường mới, một môi trường nơi cần cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn khi hoạt động trong giai đoạn khủng hoảng."

Hướng tới những yếu tố cần thiết để vươn lên thành công hậu khủng hoảng, số nhiều các CFOs cho rằng linh hoạt làm việc (72%), sự bền bỉ và nhanh nhạy (65%) và đầu tư công nghệ (52%) được thúc đẩy phát triển nhờ cuộc khủng hoảng và sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi chỉ 16% các CFOs đang cân nhắc trì hoãn hoặc hủy các kế hoạch đầu tư vào chuyển đổi số.

Ngoài ra khảo sát cũng cho thấy có đến 85% lãnh đạo tham gia khảo sát dự kiến sụt giảm về lợi nhuận/doanh thu trong năm nay do tác động của dịch Covid-19, (tăng 5% so với kết quả khảo sát lần thứ 3). 65% CFO dự định tái tổ chức nơi làm việc để đảm bảo khoảng cách an toàn (tăng 10%). 51% đang có kế hoạch phát triển, tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế cho chuỗi cung ứng hiện tại.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.