Không được đỗ xe điện trong bãi để xe cao tầng vì bệnh viện sợ bị cháy, một chủ xe gửi văn bản yêu cầu giải thích rõ lệnh cấm

14/05/2024 09:50
Một sự việc mới xảy ra tại Liverpool (Anh Quốc) lại khiến dư luận nước này tranh cãi kịch liệt về sự "phân biệt đối xử" vì nhiều người lo ngại xe điện dễ cháy.

Bệnh viện Alder Hey Hospital tại Liverpool (Anh Quốc) vừa bất ngờ trở thành tâm điểm tranh luận của giới truyền thông nước này. Nguyên nhân là bởi họ cấm xe điện trong bãi đỗ xe cao tầng của mình cho tới khi hệ thống vòi phun chữa cháy tự động tại đây sửa chữa xong.

Câu chuyện khởi đầu khi Paul Freeman-Powell tới bệnh viện theo lịch gặp bác sĩ về tình hình sức khỏe của con mình. Tuy nhiên, ông đã rất bất ngờ khi không thể đỗ chiếc xe điện của mình trong tòa nhà để xe bệnh viện. Thay vào đó, chiếc xe được yêu cầu di chuyển sang bãi đỗ bệnh viện ngoài trời nơi có khu vực đỗ xe điện và trạm sạc đi kèm riêng.

Không được đỗ xe điện trong bãi để xe cao tầng vì bệnh viện sợ bị cháy, một chủ xe gửi văn bản yêu cầu giải thích rõ lệnh cấm - Ảnh 1

Tòa nhà cấm đỗ xe điện tại bệnh viện có kết cấu khá kín. Ảnh chụp lại từ Google Maps

Dù cảm thấy khá phiền toái vì yêu cầu trên, vị phụ huynh vẫn làm theo chỉ dẫn để không trễ lịch hẹn. Chỉ khi về nhà, ông mới chia sẻ yếu tố khiến mình cảm thấy "bất công". Thậm chí người này còn gửi tới bệnh viện văn bản tổng hợp các nghiên cứu cho thấy xe xăng dễ cháy hơn xe điện 20 lần và yêu cầu bệnh viện giải thích rõ hơn lệnh cấm.

Trao đổi với tờ BBC danh tiếng của Anh Quốc, bệnh viện Alder Hey cho biết họ "chỉ cấm tạm thời xe điện trong một trong những bãi đỗ bệnh viện khi đang tiến hành nâng cấp hệ thống vòi phun chữa cháy tự động". Họ cũng cho biết lệnh cấm này được đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến của đơn vị cứu hỏa địa phương.

Sau khi sự việc được công bố rộng rãi, lập tức có 2 phe ủng hộ và phản đối quyết định của bệnh viện. Ở phía phản đối, Colin Walker - giám đốc mảng giao thông của nhóm nghiên cứu Năng lượng và Khí hậu thông minh trích dẫn nghiên cứu cho thấy xe xăng dễ cháy gấp hàng chục lần xe điện .

Không được đỗ xe điện trong bãi để xe cao tầng vì bệnh viện sợ bị cháy, một chủ xe gửi văn bản yêu cầu giải thích rõ lệnh cấm - Ảnh 2

Trên thực tế, nhiều bãi đỗ chật hẹp ở nhiều quốc gia như Đức hay Mỹ đã cấm xe điện được một thời gian vì lo sợ khả năng cứu hỏa trong môi trường chật hẹp. Ảnh: Atlanta News

Một nghiên cứu khác tới từ Thụy Điển được trích dẫn cho thấy tỉ lệ cháy xe điện là 3,8 xe trên 100.000 xe điện hoặc hybrid, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 68 xe trên 100.000 xe nói chung. Phóng viên mảng xe kiêm nhà sáng lập chiến dịch kêu gọi "bình đẳng xe điện " là Quentin Wilson thì cho biết những hành động của bệnh viện sẽ gây hiểu lầm lớn về xe điện trong nhận thức người dùng.

Bên phía ngược lại, những người ủng hộ bệnh viện cho rằng họ đã hỏi ý kiến lực lượng cứu hỏa - những người hiểu rõ hơn ai hết nguy cơ một vụ cháy xe điện ra sao. Một vụ cháy xe điện có nhiệt độ lớn hơn đáng kể so với cháy xe xăng có nguy cơ tiềm ẩn lớn khi nằm cạnh bệnh viện.

Không được đỗ xe điện trong bãi để xe cao tầng vì bệnh viện sợ bị cháy, một chủ xe gửi văn bản yêu cầu giải thích rõ lệnh cấm - Ảnh 3

Xe điện được cho là có tỉ lệ cháy nổ thấp hơn xe xăng, tuy nhiên có khá nhiều vụ cháy xe điện đang dừng đỗ mà không có nguyên nhân rõ ràng đã khiến nhiều bãi xe lo ngại. Ảnh: Autocar India

Thêm vào đó, cháy xe điện khó dập tắt hơn rất nhiều cháy xe xăng (đôi khi có thể cháy âm ỉ hay cháy lại trong nhiều ngày liên tiếp). Trong một tòa nhà đỗ xe cao tầng chật hẹp nơi ban hành lệnh cấm gây tranh cãi, công tác cứu hỏa một vụ cháy xe điện lại càng khó khăn.

Xét tới những yếu tố trên, bên ủng hộ xe điện cho rằng một lệnh cấm xe điện tạm thời ban hành vào thời điểm hệ thống vòi phun chữa cháy tự động được nâng cấp là phù hợp và không đáng để phóng đại như trường hợp trên.

Tin mới

Vì sao Hà Nội hạn chế phát triển nhà cao tầng trong nội đô lịch sử?
53 phút trước
Theo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội, việc hạn chế phát triển nhà chung cư mới trong nội đô lịch sử nhằm hạn chế tối đa việc gia tăng dân số và quá tải hạ tầng.
Hà Nội xây 2 quảng trường nổi, 6 bến du thuyền, mở rộng 6 đoạn tuyến phố...bất động sản ven trục Tây Hồ có giá tỷ đồng mỗi m2 càng đắt đỏ
55 phút trước
Giá đất mặt đường quanh Hồ Tây đang thiết lập mặt bằng mới khi nhiều bất động sản được rao bán có giá đến vài trăm tỷ đồng.
Khu du lịch Đại Nam của bà Nguyễn Phương Hằng tặng 1.000 món quà 'lạ'
58 phút trước
Công ty Cổ phần Đại Nam vừa chính thức công bố ưu đãi đặc biệt cho mùa kinh doanh Tết Bính Ngọ 2026, tập trung vào việc gia tăng lợi ích trực tiếp cho khách hàng
Tối 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc sau chuỗi phiên tăng nóng
59 phút trước
Từ mức đỉnh gần 5.600 USD/ounce, giá vàng giao ngay đã giảm gần 500 USD và tuột mốc 5.200 USD/ounce.
Tỷ phú Trần Đình Long tiếp tục làm điện mặt trời áp mái: Bắt tay cùng "ông lớn" Ấn Độ có 7,5 GW năng lượng tái tạo trên toàn cầu
1 phút trước
Hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ được lắp đặt tại các nhà xưởng thuộc KCN của Hòa Phát.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.785.597 VNĐ / thùng

68.51 USD / bbl

1.56 %

- 1.09

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.677.557 VNĐ / thùng

64.36 USD / bbl

1.62 %

- 1.06

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.707.812 VNĐ / m3

3.83 USD / mmbtu

2.14 %

- 0.08

Than đá

COAL

2.912.787 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Tối ưu hóa hiệu suất làm việc di động: Khi thời lượng pin quyết định năng suất lao động
3 giờ trước
Đối với giới quản lý và nhân viên văn phòng hiện đại, một chiếc laptop AI pin lâu và mỏng nhẹ không còn là sở thích, mà đã trở thành yếu tố then chốt quyết định hiệu quả công việc.
Chứng khoán An Bình (ABS) báo lãi vượt kế hoạch, sẵn sàng tăng vốn nghìn tỷ
3 giờ trước
Với kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực năm 2025, Chứng khoán An Bình (ABS) tiếp tục đặt mục tiêu năm 2026 bứt tốc, kế hoạch lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng, sẽ thực hiện phương án tăng vốn lên hơn 3.000 tỷ đồng để củng cố năng lực tài chính, mở rộng thị phần và đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường chứng khoán.
Ông Trương Gia Bình nói về cái bắt tay lịch sử giữa FPT và EVN: Không hình thức mà cùng làm thật, cùng đầu tư, cùng chịu trách nhiệm
4 giờ trước
EVN và FPT ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số – chuyển đổi xanh – chuyển đổi AI trong lĩnh vực điện lực.
Công trình chưa từng có của Trung Quốc làm rung chuyển ngành năng lượng: nhà máy lưu trữ điện cung cấp đủ cho 600.000 hộ gia đình, cắt giảm 520.000 tấn khí CO2/năm
4 giờ trước
Công trình lớn nhất thế giới đánh dấu bước tiến đáng chú ý của Trung Quốc trong ngành năng lượng.