Kiểm tra đồ chơi Baby Three trên cả nước

13/03/2025 09:31
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước - Bộ Công Thương đề nghị Chi cục Quản lý thị trường các địa phương trên cả nước tăng cường phối hợp với các sàn thương mại điện tử, tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức sản xuất, bày bán đồ chơi vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước - Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Chi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra mặt hàng đồ chơi có hình ảnh, nội dung liên quan đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Trong công văn, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước nêu rõ, thời gian qua, phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trên thị trường đang có một số sản phẩm đồ chơi trẻ em như Baby Three có in hình giống “đường lưỡi bò ” được kinh doanh theo hình thức truyền thống và trên sàn thương mại điện tử Shopee, Tiktokshop, mạng xã hội Facebook.

Trước tình hình trên, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đề nghị Chi cục Quản lý thị trường các địa phương tăng cường công tác phối hợp với các sàn thương mại điện tử và nắm bắt tình hình trên địa bàn, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ và tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Kiểm tra đồ chơi Baby Three trên cả nước - Ảnh 1

Sản phẩm Baby Three có in đường lưỡi bò ở trên má.

Trước đó trao đổi với PV Tiền Phong , ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục quản lý và phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương - khẳng định, việc các sản phẩm đồ chơi in "đường lưỡi bò" là vi phạm quy định pháp luật hiện hành, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Thời gian qua một số doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán nhưng không để ý kỹ hình ảnh. Lực lượng quản lý thị trường vào cuộc kiểm tra. Nếu có sai phạm về hình ảnh sẽ tiến hành xử phạt và yêu cầu thu hồi theo quy định.

Baby Three là đồ chơi thú nhồi bông của Trung Quốc, ra mắt lần đầu tháng 5/2024 dưới hình thức hộp bí mật. Mỗi món được thiết kế theo phong cách riêng, lấy cảm hứng từ các loài động vật như mèo, thỏ, gấu, cáo...Thời gian gần đây, các sản phẩm này được bày bán tràn lan, từ vỉa hè đến các hội nhóm trên mạng xã hội, thương mại điện tử.

Tuy nhiên, mới đây nhiều khách hàng phát hiện sản phẩm này có in hình giống "đường lưỡi bò" trên mặt búp bê. Điều này khiến dư luận bức xúc và nhiều đơn vị, cá nhân đang tẩy chay sản phẩm này.

Theo nền tảng phân tích dữ liệu YouNet, nửa cuối năm 2024 có 293.000 sản phẩm liên quan đến Labubu, Baby Three từ 30 cửa hàng trên Shopee và TikTok Shop được bán.

Báo cáo của Metric cho thấy, dù mới bắt đầu trở thành "cơn sốt" tại Việt Nam từ tháng 9/2024, nhưng tính đến cả năm, búp bê Baby Three đã mang về doanh thu 40,6 tỷ đồng.

Tin mới

Trung Quốc: Đột kích căn nhà ở ngoại ô, thu giữ hàng trăm lít dầu ăn giả, số tiền lên đến 25 tỷ đồng
29 phút trước
Sau khi nhận phản ánh của người dân về sản phẩm dầu ăn có mùi hắc, công an thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc đã tiến hành điều tra và triệt phá một đường dây sản xuất dầu ăn giả.
Sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới của FWD, tự động gia tăng quyền lợi bảo vệ mỗi năm
2 giờ trước
Ngày 02/07/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung FWD Bảo vệ gia tăng - sản phẩm thế hệ mới tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm mới.
Tiêu hủy nhiều sản phẩm chân gà, kẹo dẻo, xà phòng… nhập lậu
2 giờ trước
Hơn 1.200 sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm không có nguồn gốc hợp pháp, bị lực lượng chức năng ở Quảng Trị tiêu hủy
Vạch trần chiêu trò xuất khống 1.400 tấn chân gà để trốn thuế hàng tỷ đồng
3 giờ trước
Chi cục Điều tra chống buôn lậu - Cục Hải quan vừa khởi tố vụ án buôn lậu 1.400 tấn nguyên liệu chân gà đông lạnh, có dấu hiệu trốn thuế 7 tỷ đồng.
Bầu Đức “nói không” với bất động sản ngàn tỷ, chọn nuôi heo và 2 loại cây này để trả sạch nợ
3 giờ trước
Sau một thập kỷ nỗ lực tái cấu trúc, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) đang gặt hái thành quả từ chiến lược chuyển hướng sang nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Xe ga 125cc thách thức Honda LEAD được đăng ký: Thiết kế hiện đại, ăn 1,6 lít/100 km tiết kiệm hơn Vision
5 giờ trước
Trang bị hiện đại, cốp siêu rộng, khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng, mẫu xe tay ga này hứa hẹn trở thành đối thủ lớn của Honda LEAD.
Từ nay, sửa chữa, bảo dưỡng xe Mitsubishi tại miền Nam sẽ tiện hơn rất nhiều: Kho phụ tùng mới rộng 3.500m2, tăng 60% sức chứa
6 giờ trước
Để rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng làm bảo dưỡng, sửa chữa, và nâng cao chất lượng dịch vụ hậu mãi ở khu vực phía Nam, Mitsubishi Motors Việt Nam đã đưa vào hoạt động kho phụ tùng mới tại Khu Công nghiệp Sóng Thần (TP. HCM) với quy mô lớn hơn trước.
Thăm Trung Quốc 6-7 lần trong năm qua, CEO một hãng ô tô Mỹ cay đắng thừa nhận: 'Họ quá vượt trội, nếu thua ở cuộc chiến này, chúng ta sẽ không còn tương lai'
8 giờ trước
Mặc dù kêu gọi cạnh tranh với xe điện Trung Quốc, bản thân hãng xe này lại đang điều chỉnh kế hoạch để sản xuất ít xe điện hơn, tập trung vào các mẫu xe hybrid.
Xuất hiện xe tay ga giống Honda Vario đến bất ngờ, giới trẻ thích mê
9 giờ trước
Mẫu xe ga vừa ra mắt được mệnh danh là "Vario hương vị Ba Tư".