Kinh tế toàn cầu sẽ vẫn chịu những “vết sẹo” trong nhiều thập kỷ do Covid-19

20/04/2021 16:15
IMF dự báo nhóm nền kinh tế phát triển sẽ đỡ chịu ảnh hưởng bởi virus Covid-19, nhóm các nước thu nhập thấp và kinh tế mới nổi sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn.

Khi mà một số bệnh nhân đang phải chịu di chứng dài hạn kể cả sau khi hồi phục sau mắc Covid-19, ngày một rõ ràng rằng kinh tế toàn cầu cũng sẽ phải chịu tác động lâu dài như vậy một khi quá trình phục hồi chậm lại, theo nhận định của Bloomberg.

Giới chức chính phủ các nước trên thế giới đã tung ra các gói hỗ trợ quy mô đến 26 nghìn tỷ USD đồng thời cũng đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 với tốc độ nhanh hơn so với kỳ vọng, việc học hành bị chậm trễ, việc làm mất đi, núi nợ cao thời kỳ khủng hoảng và bất bình đẳng giữa các dân tộc ngày một lớn dần, người dân nhiều thế hệ và các vùng địa lý sẽ phải chịu những vết sẹo lâu dài. Ảnh hưởng nặng nề nhất phần lớn tại các nước nghèo nhất.

Giáo sư tại đại học University of California đồng thời là người chuyên nghiên cứu về tác động sức khỏe, kinh tế, y tế từ các cuộc khủng hoảng trước đây, ông Vellore Arthi, nhận xét: “Thường thì sau khoảng thời gian khủng hoảng, nhiều người sẽ dễ tin rằng mọi chuyện đã trở lại bình thường sau khoảng thời gian khó khăn. Tuy nhiên, thực tế quan sát cho chúng tôi thấy rằng ảnh hưởng thường kéo dài đến hàng thập kỷ và không dễ để giải quyết”.

Ví như có thể kể đến việc GDP toàn cầu trong năm ngoái suy giảm với tốc độ cao nhất tính từ thời Đại Khủng hoảng. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính 255 triệu người đã mất việc làm toàn thời gian. Còn theo trung tâm nghiên cứu Pew, tầng lớp trung lưu trên thế giới suy giảm lần đầu tiên tính từ thập niên 1990.

Tuy nhiên, tác động mà mỗi nước phải chịu cũng khá khác nhau. Theo chỉ số đo lường tại 162 quốc gia trên toàn thế giới, Philippines, Peru, Colombia và Tây Ban Nha là những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ những “vết sẹo” kinh tế. Australia, Nhật, Nauy, Đức và Thụy Sỹ trong khi đó cũng chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thế giới (WB), bà Carmen Reinhart, nhận xét: “Việc đưa nền kinh tế trở lại thời kỳ trước Covid-19 sẽ cần đến thời gian. Hậu quả của đại dịch Covid-19 sẽ không dễ để đảo ngược tại nhiều quốc gia”.

Không phải tất cả mọi nền kinh tế đều chịu ảnh hưởng giống nhau. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nhóm nền kinh tế phát triển sẽ đỡ chịu ảnh hưởng bởi virus Covid-19, nhóm các nước thu nhập thấp và kinh tế mới nổi sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn, thực tế này khác hẳn với năm 2009 khi mà nhóm nước giàu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

GDP Mỹ vào năm sau được dự báo sẽ còn lên cao hơn ngưỡng trước Covid-19 nhờ vào hàng nghìn tỷ USD tiền kích cầu đã được bơm ra, IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ chịu ít tác động từ đại dịch Covid-19 hơn rất nhiều so với các nền kinh tế khác.

Ngân hàng Thế giới (WB) trong bản báo cáo vào tháng 1/2021 cảnh báo sẽ có nhiều thập kỷ kinh tế toàn cầu tăng trưởng đáng thất vọng trừ khi có những biện pháp điều chỉnh được đưa ra. IMF ước tính sản lượng toàn cầu vào năm 2205 sẽ vẫn thấp hơn 5% so với trước đại dịch Covid-19.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
46 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
11 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
41 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
41 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Báo động đỏ với châu Âu: Hơn 90 triệu người có nguy cơ nghèo đói vì khủng hoảng nhà ở, đầu cơ đẩy giá nhà tăng gấp 3 lần chỉ trong 5 năm, tương lai người dân bị bóp nghẹt
50 phút trước
Thủ tướng Tây Ban Nha gióng hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng trầm trọng tại châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
2 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.